9 อันดับสุดยอดคุณแม่ในโลกอนิเม…ในใจผม

ใกล้จะถึงวันแม่แล้ว ก็อยากจะพูดถึงเรื่องคุณแม่กันบ้างครับ ก็เลยคิดถึงอันดับตัวละครเกี่ยวกับคุณแม่ในโลกอนิเมขึ้นมา แต่พอไปค้นๆ ดู ส่วนใหญ่ที่เคยมีการจัดอันดับกันมาก็มักจะเป็นผลการโหวตจากแฟนๆ (ซึ่งโหวตแต่ละครั้งก็ไม่ค่อยตรงกัน ขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นอะไรฮิต) ไม่ก็ความชอบส่วนตัวกันมากกว่า ผมก็เลยขอทำอันดับตัวละครคุณแม่ในโลกอนิเมแบบตามที่ผมชื่นชอบเลยละกันดูบ้าง..(ตอนแรกตั้งใจว่าจะเอาอันดับของสำนักอื่นๆ มารวมกัน แต่ทำออกมาแล้วไม่ถูกใจ ทำเองดีกว่า) ลองคิดกันเล่นๆ ครับว่า จะมีตรงกันกับผมบ้างไหม

ปล.ผมคัดเลือกมาเฉพาะในส่วนของอนิเมซีรี่ส์นะครับ ยังไม่อยากข้ามไปถึงนิเมมูฟวี่ เพราะไม่เช่นนั้นอันดับจะเยอะมากจนเกินไป แม้จะเสียดายเรื่อง Wolf Children อยู่บ้าง (เรื่องนี้ติดชาร์ตต่างประเทศเยอะมาก เพราะเป็นหนังเกี่ยวกับแม่ลูกตรงๆ) แต่กลัวอันดับจะเยอะเกินจนตัดสินใจไม่ถูกนี่สิ..เลยขอแค่อนิเมทีวีซีรี่ส์ดีกว่าครับ

9.โนะฮาระ มิซาเอะ (เครยอน ชินจัง)

ในการ์ตูนฮิตระดับ Top 5 ตลอดกาลของญี่ปุ่น (ชินจัง มารูโกะ ซาซาเอะ โดราเอม่อน โคนัน) ผมว่าคุณแม่ที่เหนื่อยที่สุดก็คงจะเป็นมิซาเอะนี่แหละครับ เพราะสำหรับผม มิซาเอะเป็นคุณแม่ที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์ธรรมดาที่สุด ไม่ใช่คุณแม่ที่แสนเพอร์เฟคแบบอุดมคติ มีงอน มีโกรธ อารมณ์เสีย ขี้นินทา บ้าของเซลล์ แถมยังต้องรับมือคุณลูกสุดแสบทั้งสองกับคุณสามีจอมกะล่อน(แต่ก็รักครอบครัว) แต่มิซาเอะก็ยังคงอยู่ในกรอบของความเป็นแม่ที่ดี และเลี้ยงดูชินจังตัวแสบมาได้ขนาดนี้ (แม้ที่ผ่านมาชินจังจะไม่โตขึ้นเลยก็เถอะ) ผมเลยยกให้มิซาเอะไว้คนหนึ่งละกัน

8.คัตสึรากิ มาริ (เซียนเกมรักขอเป็นเทพนักจีบ)

สำหรับ คัตสึรากิ มาริ นั้น เป็นตัวละครที่แฟนอนิเมต่างประเทศแทบไม่พูดถึงและไม่เคยติดอันดับคุณแม่ยอดเยี่ยมกับเขาเลย แต่ที่ผมยกให้ติดอันดับสวนกระแสชาวบ้าน เพราะลองคิดดูสิว่า มาริต้องเลี้ยงลูกชายที่ติดเกมขนาดหนักมาตั้งหลายปี ต้องหาเงินมาให้ลูกผลาญไปกับค่าเกม ต้องทำงานกิจการร้านกาแฟด้วย เป็นแม่บ้านด้วย แถมอยู่ๆ ยังต้องมารับภาระเลี้ยงเอลซี่ที่เป็นลูกหลอก ๆ เพิ่มมาอีกคน สามีก็ทำงานต่างประเทศอีก ในฐานะคนเป็นแม่นี่โคตรเหนื่อยเลยครับ..ที่สำคัญ ออกคอมมิคให้จบทีได้ไหม รอมานานแล้ว

7.อิโอริ รินโกะ (Gundam Build Fighter)

ปกติแค่แฟนบ้ากันพลา ผู้หญิงก็เหนื่อยใจแล้ว แต่นี่สามีดันบ้ากันพลา แถมยังทิ้งร้านขายกันพลาไว้ให้ดูแล แล้วลูกชายก็บ้ากันพลาตามพ่ออีก แต่ถึงยังงั้นคุณแม่ก็ยังคงดูแลลูกและร้านที่สามีทิ้งไว้ให้ (ส่วนตัวสามีไปตามล่าหาความฝันที่ไหนก็ไม่รู้..แต่คนดูรู้นะ) ลูกพาเพื่อนแปลกๆ เป็นเจ้าชายต่างโลกหรือตาลุงหนวดเฟิ้มหน้าตาน่าสงสัยเข้าบ้านก็ไม่บ่นอะไร..พาว่าที่แฟนเข้าบ้านก็สนับสนุนอีก ที่สำคัญ ลูกยังเป็นเด็กดีด้วย..แปลว่าแม่สอนมาดีจริง

6.ฮินาตะ อากิ (เคโรโระอ๊บอ๊บป่วนโลก)

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ขยันตั้งใจทำงานเพื่อเลี้ยงลูกวัยกำลังโตสองคนแถมยังต้องคอยดูแลเหล่ามนุษย์ต่างดาวติงต๊องที่มาอาศัยบ้านตนแบบไม่เสียค่าเช่าอีกหลายตัว (แถมยังแอบลักลอบดัดแปลงบ้านเป็นฐานทัพ ทำบ้านพังไปไม่รู้กี่รอบอีก) แต่ถึงขนาดนั้นเจ้าตัวก็ยังคงยิ้มแย้มไม่แสดงความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยออกมาให้เห็น (แต่ตอนโกรธนี่น่ากลัวใช่เล่นนะ) ถือเป็นคุณแม่ที่เป็นสุดยอด Working Woman เลย

5.โทวะ เมเมะ (Denpa Onna to Seishun Otoko)

ผมเชื่อว่าหลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าผมจะเลือกอันดับนี้ แต่ถ้าดูจากเนื้อเรื่องแล้ว แม้นิสัยเมเมะจะแปลกๆ หน่อย แต่เมเมะก็เป็นแม่ที่รักลูกมากเลยนะ ถึงแม้ลูกสาวจะเพี้ยนๆ ซะขนาดนั้น และเอาจริงๆ อนิเมและนิยายเรื่องนี้ ก้เน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างเมเมะกับเอริโอะค่อนข้างมาก เรียกได้ว่าเมเมะนั้นเป็นหนึ่งในตัวละครหลักของเรื่องที่มีบทเป็นรองแค่เอริโอะกับมาโคโตะเท่านั้นเอง

4.จีจี้ (ดราก้อนบอล)

จี้จี้เป็นตัวละครที่รักเดียวใจเดียวกับโกคูมาตั้งแต่เด็ก แถมพอแต่งงานกันก็ยังต้องทนกับพฤติกรรมเอาแต่ใจของโกคูที่บ้าการต่อสู้จนไม่เป็นอันทำงานทำการ แถมยังเอาแต่ล้างผลาญสมบัติของพ่อตาจนหมด (แต่สุดท้ายจีจี้ก็บังคับให้โกคูไปเป็นชาวไร่ได้ ในขณะที่เบจิต้าเกาะเมียกินตั้งแต่ต้นจนจบ) นอกจากเป็นแม่บ้านมนุษย์ธรรมดาที่ต้องทนรับมือกับพ่อลูกซูเปอร์ไซย่าที่บ้าพลังแถมกินจุแล้ว ยังต้องอดทนกับสารพัดเหตุการณ์คาดไม่ถึง ไม่ว่าจะสามีตาย(แล้วฟื้น) ลูกถูกจอมปีศาจลักพาตัวไป ลูกคนเล็กเกิดมาไม่มีพ่อ(เพราะพ่อชิงตายไปก่อน) ฯลฯ แต่จีจี้ก็เลี้ยงลูกได้ดีทุกคนเลยนะ แล้วจะไม่ให้เป็นแม่ดีเด่นได้ยังไง (ปล.ตอนแรกผมก็ลังเลระหว่างจีจี้กับบลูม่า แต่ผมคิดว่า จีจี้มีคะแนนนำในฐานะแม่อยู่นิดหน่อย ส่วนพ่อดีเด่นน่ะ เบจิต้าแน่นอน..)

3,คุชินะ (นารูโตะ)

ในอันดับคุณแม่ของต่างประเทศ คุชินะนี่ถือว่าเป็นตัวละครที่ติด Top 5 แทบจะทุกชาร์ต เลยครับ เพราะนอกจากเธอจะเป็นคุณแม่ของนารูโตะแล้ว เธอยังปกป้องนารูโตะจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต แถมพอนารูโตะสูญเสียการควบคุมจักระของเก้าหาง จักระของคุชินะในตัวนารูโตะก็ยังออกมาปกป้องนารูโตะอีก ถึงแม้ว่าคุชินะจะมีบทบาทในเรื่องไม่มากนักถ้าเทียบกับคุณแม่คนอื่น แต่ความรักของคุชินะในฐานะแม่ก็ถิือว่ายิ่งใหญ่จริงๆ ครับ

2.อิคาริ ยูอิ (Evangelion)

จริงๆ แก่นแท้ของเรื่องเอวานเกเลี่ยนนั้นก้คือความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก อิคาริ ยูอิ (หรือบางคนจะอ่านว่า ยุย ก็ตามสะดวก) หญิงสาวอัจฉริยะผู้ที่เป็นต้นกำเนิดของเรื่องราวทั้งหมด ซึ่งไม่ว่าเนื้อเรื่องจะพลิกผันแค่ไหน หรือจะหักหลังคนดูสักกี่รอบ สิ่งที่เป็นความจริงก็คือ ไม่ว่าจะเป็นอิคาริ ยูอิ ในร่างไหน จะเป็นร่างโคลน หรือจิตวิญญาณ แต่ความรักที่มีต่อลูกชายนั้นเป็นของแท้แน่นอนครับ (และอิคาริ ยุูอิ ก็เป็นอีกตัวละครที่ติดอันดับคุณแม่ดีเด่นในชาร์ตต่างประเทศเยอะมากเช่นกัน)

1.นางิสะ (Clannad)

อันดับนี้ ผมขอสวนกระแสทุกชาร์ตเลยครับ เพราะอันที่จริงแล้ว เวลาพูดถึงคุณแม่ในการ์ตูนเรื่อง Clannad ทุกคนจะคิดถึงคุณซานาเอะ ซึ่งเป็นคุณแม่ผู้แสนดีของนางิสะ โดยตัวคุณซานาเอะในฐานะคุณแม่นั้นติดอันดับหลายชาร์ตหลายสำนักมากครับ แต่แทบไม่มีใครพูดถึงนางิสะในฐานะคุณแม่กันเลย ทั้งที่ความรักของนางิสะในฐานะแม่นั้นถือได่ว่ายิ่งใหญ่มาก ทนอุ้มท้องอุชิโอะทั้งที่ตัวเองไม่แข็งแรงและรู้ดีว่าหากคลอดบุตรก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต (ที่เหลือไม่ขอเล่าต่อ เดี๋ยวสปอยล์แรง) ซึ่งหลายๆ คนที่ยังไม่เคยดูเรื่องนี้ก็อยากให้หามาดูนะครับ โดยเฉพาะ Clannad After Story ที่ถึงจะดราม่าหนักมาก แต่ก็ประทับใจจนหยดสุดท้าย สมกับที่แก่นของอนิเมเรื่องนี้ คือเรื่องของ “ครอบครัว” จริงๆ (คุณซานาเอะจริงๆ ก็เป็นคุณแม่ที่น่ารักมากนะ สมกับที่แฟนๆ ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบกันมาก แต่ยังไงผมก็เชียร์นางิสะมากกว่า)

ปล.ท้ายสุดนี้ สุขสันต์วันแม่ครับ