แกะกล่องต่อดิบ HG 1/144 BN-876 Scramble Gundam

นั่งย้อนอ่านบทความเก่าๆ ในเวบตัวเอง แล้วเพิ่งรู้สึกตัวเองว่า รีวิวพลาโมมาแล้วก็หลายตัว แต่ทำไมไม่เคยรีวิวกันดั้มเลยสักตัว…ทั้งที่จริงๆ ก็ซื้อกันดั้มมาต่ออยู่เรื่อยๆ นะ แต่ที่ไม่ค่อยได้รีวิว เพราะรู้สึกว่า “มันโหล” ใครๆ เขาก็รีวิวกันนี่แหละ ก็เลยคิดอยู่ว่า ถ้าจะรีวิวกันดั้มที่คนไม่ค่อยรู้จักกัน จะรีวิวตัวไหนดี บังเอิญว่าเพิ่งได้ Scramble Gundam มาจากสนามบินที่ฮอกไกโด (สนามบิน Shin-Chitose) ซึ่งปกติผมไม่นิยมซื้อกันพลาที่ญี่ปุ่นสักเท่าไหร่ เพราะบ้านเราก็มีขายในราคาไม่ต่างกันมากนัก (ยกเว้นตัว Limited) แต่ Scramble Gundam ตัวนี้ตอนที่ออกมาเข้าไทยค่อนข้างน้อย ตอนนี้ก็ไม่เห็นแล้ว บังเอิญเจอที่สนามบินก็ซื้อมารีวิวหน่อยละกัน

Scramble Gundam เป็นกันดั้มที่ปรากฎตัวใน OVA ชุด Gundam Build Fighters Try Island Wars (ภาคนี้มีลิขสิทธิ์ซับไทยให้ชมฟรีบน Youtube นะครับ) ซึ่งเป็นกันพลารุ่นทดสอบของบริษัทยาจิม่าเพื่อทดสอบอนุภาค Plavsky Particle Mk-II แต่เกิดเหตุขัดข้องคล้ายกับเหตุการณ์ในตอนจบของภาค GBF ขึ้นเสียก่อน

ซึ่งตอนที่เห็นเจ้า Scramble Gundam ในภาคนี้ครั้งแรกก็รู้สึกว่า..ไม่ได้อยากได้สักเท่าไหร่ สีก็ออกส้มๆ แปลกๆ แต่มาเกิดรู้สึกอยากได้ในตอนหลัง เพราะตอนเล่นเกม SD Gundam G Generation Genesis (PS4) แล้วประทับใจในความเว่อร์วังอลังการของ BN-876β Hot Scramble Gundam มาก ซึ่งเจ้า Hot Scramble Gundam ตัวนี้ตามเนื้อเรื่องสร้างโดย ยูกิ ทัตสึยะ โดยมีต้นแบบมาจาก BN-876 Scramble Gundam นั่นเองครับ..แต่บันไดดันไม่ทำกันพลา Hot Scramble Gundam ออกมาขาย…ทั้งที่มีต้นแบบออกมาโชว์แล้วในปี 2016 โดยไม่ทราบสาเหตุ (แต่กลับปรากฎตัวในเกมหลายซีรี่ส์มาก) แต่นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ผมต้องไปหาเจ้าร่างต้นของมันคือ Scramble Gundam มาต่อ ซึ่งพออยากได้ไปตามหามันก็หาไม่เจอแล้ว..จนไปเจอโดยบังเอิญนี่แหละครับ

ตามเนื้อเรื่อง เจ้า BN-876 Scramble Gundam  นี้มีต้นแบบมาจาก Zeta Gundam และ Destiny Gundam มารวมกันครับ แต่ที่ผมเซอร์ไพร์สมากคือ กันพลาตัวนี้ ใช้แผงใหม่หมด เป็นแผงออริจินอลของตนเองไม่รียูสของเก่าเลย (นอกจากข้อต่อยาง) ซึ่งถือว่าผิดวิสัยค่ายบันไดมากครับ สำหรับผมเลยถือว่าเป็นกันดั้มที่ต่อแล้วรู้สึกคุ้มเป็นพิเศษ และอย่างที่บอกครับว่าตอนแรกผมไม่ชอบสีส้มของเจ้าตัวนี้สักเท่าไหร่ กะจะพ่นเป็นสีแดงแบบ  Hot Scramble Gundam ไปเลยด้วยซ้ำ แต่พอประกอบเสร็จแล้ว…เออ มันก็สวยดีแฮะ ขนาดไม่ทำอะไรนอกจากตัดเส้นยังสวยเลย ความคิดเรื่องพ่นสีใหม่ก็เลยพับตกไป (จริงๆ คือขี้เกียจด้วยแหละ)

อย่างไรก็ตาม มันก็มีส่วนที่ผมไม่ชอบก็คือ เจ้า Scramble Gundam ตัวนี้ แปลงร่างได้นะครับ แต่แปลงร่างได้เสียชาติเกิดที่มีร่างต้นเป็น Zeta Gundam มาก เพราะ Zeta Gundam ยังแปลงร่างได้ดูเนียนตากว่า แต่ Scramble Gundam ใช้วิธีการแปลงร่างแบบ Wing Gundam ครับ คือหมุนเอวกลับด้าน เอาปืนมาปิดลำตัวหน้าหลัง…กางปีก จบแล้ว แขนก็ไม่เก็บ หัวก็ไม่เก็บ เป็นการแปลงร่างที่ไม่รู้ว่าจะแปลงร่างไปทำไม..แต่ไม่แน่ อาจจะมีคนชอบก็ได้นะ…

จุดที่น่าสนใจ

  • BN-876 Scramble Gundam เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจคฉลองครบรอบ 30 ปีกันดั้มเกม
  • โปรเจค 30 ปีกันดั้มเกม จะนับเฉพาะเกมกันดั้มที่ออกวางจำหน่ายบนเครื่องคอนโซล โดยเกมแรกก็คือ Mobile Suit Zeta Gundam: Hot Scramble ที่วางจำหน่ายบนเครื่องแฟมิคอมในปี 1986 (ทีนี้รู้ที่มาของชื่อหุ่นหรือยัง) แต่ที่จริงยังมีเกมอื่นออกมาก่อนหน้านั้นนะครับ (เช่นเกมบนเครื่อง MSX) แต่เขาไม่นับ.

  • ในเนื้อเรื่องอนิเม Scramble Gundam เป็นกันพลารุ่นทดสอบของบริษัมยาจิม่า แต่ในความเป็นจริง รหัส BN นั้นมาจาก Bandai Namco ส่วน 876 นั้นอ่านแบบญี่ปุ่นว่า 8(Ba) 7 (Na) 6 (M) ซึ่งก็สื่อถึง Bandai Namco อีกนั่นแหละ
  • ตัวหุ่นออกแบบโดย โอคาวาระ คุนิโอะ (ขาประจำ)
  • จนถึงบัดนี้ก็ไม่มีใครรู้คำตอบที่แท้จริงว่า ทำไมบันไดถึงไม่วางจำหน่ายกันพลา 1/144 BN-876β Hot Scramble Gundam เสียที