แกะกล่องต่อดิบ MODEROID Six God Combination GODMARS : ความฝันวัยเด็กที่พอซื้อได้

สารภาพว่าก่อนนี้ไม่เคยคิดจะซื้อซีรีส์ MODEROID ของ Good Smile Company มาก่อนเลย เพราะตัวที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ยังไม่โดนใจสักเท่าไหร่ แต่พอค่ายยิ้มดีประกาศว่าจะทำ Godmars ออกมาเท่านั้นแหละครับ เสียงกรีดร้องจากแฟนๆ ดังลั่นกันทั่วเลย เพราะนี่เป็นหุ่นในความทรงจำวัยเด็กที่หลายๆ คนรอคอยกันมานานมาก ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการทำโชโกคินออกมาขายก็เถอะ แต่ราคามันก็แรงเกินเอื้อมเหลือเกิน ตอนเด็กก็ว่าแพงแล้ว พอโตขึ้นมีเงินเดือนก็ยังซื้อโชโกคินตัวเป็นหมื่นไม่ไหวอยู่ดี พอมีการผลิตออกมาเป็นพลาสติกโมเดลแถมยังแปลงร่างได้ด้วย หลายๆ คนก็เลยกดสั่งจองกันโดยไม่ต้องรอรีวิวด้วยซ้ำ ซึ่งเท่าที่ทราบเพื่อนๆ ผมจองกันหลายคนเลยครับ แม้ว่าจะต้องแบกภาระเรื่องราคาที่มันอาจจะไม่ได้ถูกอย่างที่คิด แถมไม่มีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราด้วย (แม้บ้านเราจะมีตัวแทนของ GSC แต่เขาไม่เอาเข้ามาครับ)

หลังจากฝ่าสารพัดด่านรวมทั้งภาษี (ไม่รอดครับ แต่มันก็เป็นหน้าที่ที่ต้องจ่ายนะ) ในที่สุด หุ่นเทพเจ้าก็อดมาร์สก็มาอยู่ในมือผมเสียที ซึ่งค่อนข้างแปลกใจกันตั้งแต่กล่องเลยครับ เพราะกล่องค่อนข้างบอบบางเมื่อเทียบกับกันพลาค่ายบันได แผงที่มีให้เยอะมาก และยังแยกแผงใส่ซองย่อยๆ แบ่งเป็นตัวๆ อารมณ์เหมือนซื้อมินิพลามาต่อยังไงยังงั้นเลย (เพียงแต่ไม่มีกล่องแยกย่อยเหมือนมินิพลา) ซึ่งรูปแบบการประกอบนั้นก็ต่างจากพลาโมค่ายบันไดที่เราคุ้นเคยพอสมควร และมีจุดที่จำเป็นต้องใช้กาวอยู่หนึ่งจุดด้วย ดังนั้นใครจะประกอบก็อย่าลืมหากาวเตรียมไว้ให้พร้อมนะครับ อย่าคิดว่าต่อกันพลาอยู่ล่ะ ส่วนเนื้อพลาสติกนั้นดูคล้ายกับมินิพลา แต่เหมือนจะดีกว่านิดหน่อย (ถ้าผมไม่คิดไปเอง) แต่ก็ไม่เท่ากับพวกกันพลานะครับ ใครคิดจะซื้อโปรดทำใจในจุดนี้ด้วย

เอาล่ะ มาเริ่มประกอบกันดีกว่า จุดหนึ่งที่ต้องออกมากชมเลยครับว่า MODEROID ทำออกมาได้ดีกว่าคู่แข่งคือ การแยกสีครับ อย่างที่เรารู้ว่าหุ่นเทพเจ้าก็อดมาร์สเป็นหุ่นสารพัดสีที่เกิดจากการรวมตัวของหุ่นยนต์ 6 ตัว สีสันจึงเยอะมาก แต่ MODEROID  ก็ทำแผงแยกสีออกมาให้อย่างเพอร์เฟคเลยครับ ชนิดที่ว่าถ้าจะต่อดิบนี่ไม่มีความจำเป็นต้องลงสีเพิ่มเลย แถมจุดละเอียดอ่อนบางจุดยังลงสีมาให้ในแผงเลยด้วย (เช่นส่วนลูกตา) ซึ่งมันทำให้สามารถประกอบออกมาได้สวยโดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรกันมากครับ แปะสติกเกอร์ตามคู่มือไม่กี่ชิ้นก็จบงานเอาไปตั้งโชว์กันได้เลย ซึ่งจุดนี้ต้องขอชมมากครับ เพราะถึงแม้ว่าจะสู้ค่ายบันไดในเรื่องการฉีดสีลงแผงทีละหลายๆ สีไม่ได้ ก็ใช้วิธีทำเป็นแผงเล็กๆ หลายๆ แผง หลายๆ สีไปเลย

แต่ก็อดมาร์สตัวนี้ก็มีจุดด้อยจุดใหญ่ๆ อยู่เหมือนกัน อย่างแรกก็คือ ไกย่า ซึ่งเป็นหุ่นตัวเอกของเรื่อง ไม่สามารถใส่ในตัวก็อดมาร์สได้ครับ ถึงจะมีตัวไกย่ามาให้ประกอบด้วยก็ตาม ดังนั้นก็อดมาร์สตัวนี้จึงเกิดจากการรวมร่างของหุ่นแค่ห้าตัวเท่านั้น แต่ตอนประกอบมันก็มีไกย่าหลอกๆ อยู่ในส่วนลำตัวนะครับ แต่พอปิดชิ้นส่วนหน้าอกไปแล้วก็มองไม่เห็น (แม้จะทำเป็นชิ้นส่วนใสมาให้ก็ตาม) ซึ่งตรงนี้ผมว่าน่าเสียดายมากๆ ครับ เพราะผมคิดว่าเทคโนโลยีการผลิตพลาสติกโมเดลสมัยนี้น่าจะทำได้สบายๆ แต่ก็เดาว่า หากทำแบบนั้นชิ้นส่วนลำตัวอาจจะเปราะเกินไป (อย่าลืมว่ามันเป็นพลาสติกไม่ใช่โชโกคิน) และท่อนลำตัวก็จะขยับไม่ได้ด้วย เนื่องจาก  MODEROID ตัวนี้พยายามจะเน้นขายพวกจุดขยับด้วยครับ (แต่ที่จริงก็ไม่ได้ขยับได้มากอย่างที่คิดนะ)

และอีกจุดหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนถึงกับถอดใจตอนเห็นคลิปรีวิว (แต่ถอนตัวไม่ได้เพราะจองไปแล้ว) ก็คือ ระบบการรวมร่างนั้นไม่ใช่การพับเก็บในตัวแบบหุ่นแปลงร่างทั่วไป แต่เป็นการถอดชิ้นส่วนเปลี่ยนเอาครับ พวกหัวกับแขนของหุ่นตัวเล็กทั้งหมดต้องถอดออก (ในขณะที่โชโกคินจะพับเก็บไว้ในตัว) และส่วนมือกับเท้าต้องเปลี่ยนพาร์ทกันเลยครับ ซึ่งข้อดีก็คือเป็นการเพิ่มจุดขยับทั้งแบบก่อนรวมร่างและหลังรวมร่าง และสัดส่วนก็ดูสวยกว่า แต่ข้อเสียก็คือมันรู้สึกว่าเป็นการรวมร่างแบบหลอกๆ แถมชิ้นส่วนหลังการแยกร่าง-รวมร่าง ยังเหลือบาน เป็นภาระต้องหาที่เก็บอีก และหากถอดแปลงร่างกันบ่อยๆ ชิ้นส่วนก็จะหลวมง่าย ดีไม่ดีจะหักเอาง่ายๆ ด้วย เพราะพลาสติกตัวนี้ก็ไม่ได้เนื้อดีสักเท่าไหร่ แถมมือยังเป็นก้อนๆ กางนิ้วไม่ได้อีกต่างหาก (ซึ่งราคาขนาดนี้ แพงกว่า MG อีก มันน่าจะมีจุดขยับได้แล้วนะ)

สรุปแล้ว ก็อดมาร์สตัวนี้เป็นตัวที่ต่อสนุกนะครับ แยกสีดี ไม่ต้องเหนื่อยมาก ไม่ตัดเส้นยังสวยเลย แต่ราคาค่อนข้างสูงเกินไปสำหรับชุดพลาสติกจำลอง ยิ่งไม่มีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราราคาก็เลยยิ่งทะยานไปเรทน้องๆ P-Bandai เลยทีเดียว แต่แม้ราคามันจะแพงไปนิด ขนาดตัวก็เล็กกว่าที่คิด (19 เซนติเมตร) และดาบที่ควรจะชุบสีเงินมาให้ (สีขาวก็ยังดี แต่สีเทาไม่สวยเลย) แต่มันก็ยังเป็นราคาที่พอจะเอื้อมถึงได้อยู่นะครับ สำหรับคนที่ยังไม่เคยมีโชโกคินตัวนี้มาก่อน แต่ถ้ามีโชโกคินอยู่แล้ว หรือมีเงินมากพอที่จะซื้อโชโกคินได้ ก็เล่นโชโกคินไปเลยเถอะครับ ทนไม้ทนมือกว่าเยอะ

http://www.goodsmile.info/ja/moderoid/