การปรากฏตัวครั้งแรกของ Mickey Mouse

ปีนี้มิกกี้เมาส์จะมีอายุครบรอบ 90 ปีแล้วครับ แต่แม้เวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน เราก็ไม่รู้สึกว่า มิกกี้เมาส์ เป็นคาแรกเตอร์การ์ตูนที่แก่หรือเชยเลย และเราก็อาจพูดได้เต็มปากเต็มคำด้วยว่า มิกกี้เมาส์คือหนึ่งในคาแรกเตอร์การ์ตูนที่โด่งดังที่สุดในโลกและกลายเป็นสัญลักษณ์ของดิสนีย์ที่คนจดจำได้มากที่สุดเลยด้วย แต่กว่าจะมาเป็นมิกกี้ในแบบที่เรารู้จักกันนั้น เจ้าหนูตัวนี้ต้องผ่านเรื่องราวต่างๆ มามากมายทีเดียวครับ

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่ามิกกี้ไม่ใช่ตัวการ์ตูนอนิเมชั่นตัวแรกที่ถือกำเนิดขึ้นในโลก และไม่ใช่ตัวการ์ตูนตัวแรกที่วอล์ท ดิสนีย์สร้างขึ้นด้วยนะครับ แต่แน่นอนว่ามิกกี้เมาส์คือตัวการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จที่สุดของดิสนี่ย์ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทและสัญลักษณ์ของสวนสนุกที่ดังที่สุดในโลกอย่าง “ดิสนี่ย์แลนด์” แม้ว่าต้นกำเนิดของมิกกี้เมาส์ จะมาจากสัตว์ที่คนทั่วโลกรังเกียจอย่าง “หนู” ก็ตาม

มิกกี้เมาส์ถือกำเนิดขึ้นในปี 1928  และคนที่สร้างมิกกี้เมาส์ขึ้นมา ก็ไม่ใช่วอล์ทดิสนี่ย์คนเดียวอย่างที่เราเข้าใจกันด้วย แต่มิกกี้เมาส์เป็นผลงานร่วมกันระหว่าง วอล์ท ดิสนีส์ และ อับ ไอเวิร์กส์ โดยมิกกี้ เมาส์ ถือกำเนิดขึ้นขณะที่วอลท์ (ในวัย 27 ปี) กำลังนั่งรถไฟเดินทางมุ่งหน้าสู่ลอสแอนเจลิส เขาได้ลงมือสเก็ตช์ภาพคาแรกเตอร์หนูเล็ก ๆ สวมกางเกงสีแดงขึ้นมาในตอนนั้น โดยมีอับ ไอเวิร์กส ร่วมออกแบบสัดส่วนของคาแรกเตอร์ด้วย ซึ่งตอนแรกพวกเขาตั้งชื่อมันว่า “มอร์ติเมอร์ เมาส์” ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น มิกกี้ เมาส์ ในภายหลัง เนื่องจากภรรยาของวอลท์ ดิสนีย์ บอกกับวอลท์ว่า ชื่อ มอร์ติเมอร์ ว่ามันเป็นชื่อที่ดูจริงจังและทางการจนเกินไป

มิกกี้เมาส์ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในการ์ตูนเสียง “สตีมโบ๊ธ วิลลี่” ซึ่งเป็นภาพยนตร์รูปแบบเสียงในฟิล์มในช่วงยุคแรกๆ และยังเป็นการ์ตูนเสียงเรื่องแรกของโลกด้วย ซึ่งวอลท์ได้แรงบันดาลใจในการสร้างการ์ตูนเสียงในฟิล์มจากการชมภาพยนตร์เสียงในฟิล์มเรื่อง The Jazz Singer เมื่อปี 1927) โดยตอนแรกนั้น”สตีมโบ๊ธ วิลลี่” ถูกนำมาใช้เป็นการ์ตูนสั้นแปะหัวก่อนฉายหนังเรื่อง แก๊งวอร์ (เผื่อใครสงสัย สมัยก่อนเวลาจะฉายหนังในโรง เขาจะฉายการ์ตูนสั้นก่อนเข้าหนังครับ) แต่สตีมโบ๊ธ วิลลี่กลับประสบความสำเร็จยิ่งกว่าแก๊งวอร์เสียอีกจนทำให้มิกกี้เมาส์ เป็นที่รู้ัจักกันทั้งประเทศ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า “สตีมโบ๊ธ วิลลี่” ที่ออกฉายเมื่อ 18 พฤศจิกายน 1928 จะถือเป็นการ์ตูนอย่างเป็นทางการเรื่องแรกของมิกกี้ แต่จริงๆ แล้วมิกกี้ปรากฏตัวในการ์ตูนเรื่องอื่นก่อนหน้านั้นมาแล้วถึง 2 เรื่อง เรื่องแรกก็คือ เพลน เครซี่ ซึ่งเป็นการ์ตูนเงียบขาวดำ (ภายหลังจึงมีการใส่เสียงเข้าไป และเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องแรกที่เปิดตัว มินนี่เมาส์ แฟนสาวของมิกกี้ด้วย)  และได้ทำการ “ทดลอง” ฉายไปเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 1928 ก่อนหน้าสตีมโบ๊ธวิลลี่หลายเดือน ทว่ากว่าที่เพลนเครซี่จะถูกนำมาฉายในโรงภาพยนตร์ให้คนทั่วไปได้รับชม ก็คือวันที่ 17 มีนาคม 1929 ซึ่งตอนนั้นรูปร่างหน้าตาของมิกกี้ก็ยังดูไม่ลงตัวมากนัก เช่นเดียวกับเรื่อง The Gallopin’ Gaucho ซึ่งดิสนี่ย์สร้างเสร็จเป็นการ์ตูนเงียบตั้งแต่สิงหาคมปี 1928 แต่ก็ไม่ได้ฉายและถูกนำกลับมาดัดแปลงเป็นการ์ตูนเสียงออกฉายในภาคหลังเมื่อ 14 มีนาคม 1929 ด้วยเหตุนี้ การ์ตูนเรื่องแรกที่ดิสนี่ย์ปรากฏโฉมอย่างเป็นทางการคือ “สตีมโบ๊ธ วิลลี่” นั่นเองครับ

นอกจากนี้ เดิมทีผู้ที่ให้เสียงพากย์มิกกี้เมาส์ก็คือตัว วอลท์ ดิสนี่ย์เองด้วย โดยวอลท์ได้ให้เสียงมิกกี้มาตั้งแต่ปี 1928 จนถึงปี 1947 และในช่วงปี 1955-1959 แต่บางทีก็มีนักพากย์คนอื่นสลับมาให้เสียงมิกกี้ด้วย อาทิเช่น คาร์ล ดับบลิว สตอลลิ่ง ในปี 1929 หรือ คลาเรนซ์ แนช ในปี 1934 เป็นต้น และจนถึงตอนนี้ก็ยังมีนักพากย์การ์ตูนหลายคนหมุนเวียนมาให้เสียงมิกกี้เมาส์อยู่เรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

รับชท Steambot Willie การ์ตูนเสียงเรื่องแรกของโลก (จาก Channel ของดิสนี่ย์)

 

รับชม Crazy Plane การปรากฎตัวครั้งแรกของมิกกี้เมาส์ (จาก Channel ของดิสนี่ย์)