[ดูจบแล้ว] Gundam Build Divers : อนาคตที่ใกล้ความจริง

เพิ่งดู Gundam Build Divers จบไปหมาดๆ เลยครับ ซึ่งภาคนี้ทางซันไรส์เขาใจดี อัพโหลดให้ดูกันฟรีๆ พร้อมกับทางญี่ปุ่น อันเป็นเทรนด์ของกันดั้มทีวีซีรี่ส์ภาคหลังๆ ที่มักจะให้ดูกันฟรี ๆ แต่มีกันพลาออกมาให้ซื้อกันอย่างมากมายไม่จบไม่สิ้น โดยเฉพาะซีรี่ส์ Gundam Build Fighter ทั้งสองภาค ที่ประสบความสำเร็จสูงมากครับ กระแสตอบรับก็ดี ทำให้หลายๆ คนคาดหวังกับ Gundam Build Divers กันพอสมควรว่า จะสนุกไม่แพ้กัน

ซึ่งตอนแรกผมก็นึกว่าเนื้อเรื่องของ Gundam Build Divers มันจะต่อกับ Gundam Build Fighter ด้วยซ้ำ (เห็นชื่อคล้ายๆ กัน) แต่ปรากฎว่าผมคิดผิดครับ Gundam Build Divers ก็มีแนวคิดในการนำเสนอที่แตกต่างกันออกไปในอีกแนวทางหนึ่ง นั่นคือในขณะที่ Gundam Build Fighter เป็นการเอากันพลามาต่อสู้กันโดยทำให้กันพลาขยับได้ด้วยอนุภาคพลาฟสกี้ แต่  Gundam Build Divers จะเป็นการเข้าไปเล่นเกม Virtual Reality Massive Multiplayer Online ที่ชื่อ Gunpla Battle Nexus Online หรือ (GBN)  ด้วยการสร้างอวาตาร์เข้าไปในโลกของกันดั้มและควบคุมกันพลาที่ตัวเองสร้างขึ้น ซึ่งแนวคิดของเรื่องก็ทำให้หลายๆ คนคิดถึง SAO และ Accel World รวมถึงอนิเมในแนวเดียวกันอีกหลายๆ เรื่องที่หยิบเอา VR มาใช้ แต่ก็ต้องยอมรับครับว่า หากนึกถึงความเป็นไปได้ Virtual reality แบบ Gundam Build Divers นั้นมีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้มากกว่า ซึ่งแน่นอนว่าถ้าทำได้เมื่อไหร่ก็จะเป็นการต่อยอดตลาดกันพลาไปได้อีกเยอะเลย

ตัวเอกของเรื่องก็คือ กลุ่มเด็ก ๆ มัธยมต้นที่ก้าวเข้ามาในโลกของ GBN เริ่มจากริคุ (ตัวเอกของเรื่อง) และ ยุกกิ จนได้พบกับ ซาราห์ สาวน้อยลึกลับ ตามด้วยสุดยอดกันดั้มบิลด์เดอร์อย่างโคอิจิ (KO-1) และต่อมา เพื่อนร่วมชั้นของริคุและยุกกิอย่างโมโมะ ก็เข้ามาแจมด้วย รวมถึงอายาเมะ สาวน้อยนินจาผู้ใช้ SD GUNDAM ที่ริคุชักชวนให้ร่วมทีม (และเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ ผมทนดูเรื่องนี้จนจบได้) ทั้งหมดได้ร่วมกันก่อตั้งฟอร์ซที่ชื่อ Build Divers ขึ้นมาในเกมนี้และเริ่มสร้างผลงานจนฟอร์ซติดอันดับสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็เกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้นที่ทำให้พวกริคุต้องต่อสู้กับฟอร์ซอื่นๆ เพื่อปกป้องซาราห์ที่กลายเป็นปมสำคัญที่อาจทำให้โลกของ GBN ล่มสลายได้เลยทีเดียว

ซึ่งถึงตรงนี้ก็คงสปอยล์กันหน่อยนึงได้แล้ว (เพราะยังไง ของเล่นก็ออกมาสปอยล์เรียบร้อยแล้ว) ว่า ซาราห์ นั้นไม่ใช่มนุษย์ธรรมดาเหมือนพวกริคุ แต่เป็นสิ่งมีชีวิตเทียมที่เกิดขึ้นจากบั๊กในระบบของ GBN ที่เรียกว่า EL-Diver ซึ่งในสายตาของ GBN นั้นเห็นว่าซาร่าห์เป็นบั๊กของโปรแกรมที่กำลังลุกลามและอาจทำให้โลก GBN ล่มสลายได้ แต่พวกริคุไม่ยอมเพราะนั่นเท่ากับเป็นการฆ่าซาร่าห์ให้หายไป ทั้งที่จริงๆ ยังมีทางออกทางอื่นแต่โอกาสประสบความสำเร็จน้อยกว่ามาก ทำให้ฟอร์ซอื่นๆ ไม่ยอม พวกริคุจึงตัดสินใจก่อกบฎต่อ GBN เพื่อช่วยซาร่าห์ แต่สุดท้ายก็ตัดสินกันด้วยการต่อสู้ระหว่างฟอร์ซ ซึ่งผลเป็นอย่างไรก็คงจะพอเดาได้อยู่ เพราะอนิเมปูมาในแนวการ์ตูนสร้างฝันเด็กผู้ชายมาตั้งแต่ต้น ยังไงก็ต้องจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งแน่ ๆ ก็ผู้กำกับเรื่องนี้ไม่ได้ชื่อโทมิโนะที่ชอบทำร้ายจิตใจผู้ชมสักหน่อย (ฮา)

แต่ถ้าถามว่าสนุกไหม ก็บอกได้ครับว่า สนุก แต่เทียบกับ Gundam Build Fighter ไม่ได้เลย จะว่าเป็นคนละแนวมันก็ใช่ เพราะ Gundam Build Fighter  มันเป็นความรู้สึกที่สื่อถึงความ “มาเนีย” ของตัวละครใส่เข้าไปเยอะมาก จนแฟนๆ กันดั้มรู้สึกอินและสนุกไปด้วย แต่ Gundam Build Divers เหมือนทำเนื้อเรื่องให้เด็กดู ให้เด็ก ๆ ดูเข้าใจง่าย ขายกันตรงๆ กันดั้มตัวไหนออกใหม่ก็ใส่มาหมด ขายของกันจนถึงตอนสุดท้าย ช่วงกลางเรื่องถึงรู้สึกว่ามันอืดๆ (แต่ทนดูจนจบได้ก็เพราะอายาเมะนี่แหละ) มาเข้มข้นอีกทีก็ช่วงบทของซาร่าห์นั่นแหละครับ โดยเฉพาะสองตอนสุดท้ายที่สนุก และหลายๆ ครั้งก็ให้อารมณ์เหมือนตอนที่ดูตอนจบ G Gundam ครั้งแรก คือเป็นอภิมหารวมพลกันดั้มครั้งใหญ่ ที่มะรุมมะตุ้มตีกันได้สนุกโดยไม่ต้องแคร์หลักการอะไรมาก ซัดกันด้วยพลังอภินิหารกันอย่างเดียว

ส่วนงานภาพ ผมพูดตามตรงครับว่า รู้สึกว่างานภาพของเรื่องนี้จะดรอปลงนะ มีเผาให้เห็นหลายฉาก บทบางตอนก็ค่อนข้างหลวม ถ้าคาดหวังมาตรฐานเดียวกับ Gundam Build Fighter ก็อาจจะผิดหวังนิดๆ การออกแบบกันพลาในภาคนี้ผมว่าก็ยังไม่รู้สึกว่า “ว้าว” เท่ากับตอน Gundam Build Fighter แถมบางตัวโปรโมตซะดิบดีจนหลวมตัวซื้อ แต่กลับออกมาแค่ไม่กี่ฉาก..รู้สึกเสียของมาก แต่เอาจริงๆ ความสำเร็จของกันดั้มภาคหลังๆ มันก็วัดกันด้วยยอดขายของกันพลาเหมือนกันนะ ภาคนี้เองก็เหมือนพยายามที่จะ “ขายของ” เยอะมาก ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าถ้าเทียบกับภาคก่อนๆ กันพลาภาคนี้มันขายดีหรือเปล่า แต่ไอเดียหลายๆ อย่างของภาคนี้ก็น่าสนใจนะ โดยเฉพาะพวก SD กันดั้ม (ที่เด่นมาก) หรือพวกพาร์ทเสริมต่างๆ แต่ใช้ในเรื่องได้ไม่สุดเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้อนิเมจะจบไปแล้ว (ซึ่งแน่นอนว่า อาจจะมีภาคต่อ..หรือเปล่า) แต่กันพลาของภาคนี้ ก็ยังคงทยอยออกกันอยู่นะจ๊ะ ใครสนใจตัวไหนก็ซื้อหามาประกอบเล่นกันได้ ราคาก็ไม่แพงด้วย ไหนๆ เขาก็ทำอนิเมมาให้ดูกันฟรีๆ แล้ว ซื้อกันพลากันสักตัวสองตัวเป็นกำลังใจให้ทีมงานก็ได้นะ