CITY HUNTER กับสารพัดไลฟ์แอคชั่นคนแสดง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวอย่างของซิตี้ฮันเตอร์ฉบับฝรั่งเศส ได้ถูกเผยแพร่ออกมาในโลกออนไลน์ สร้างความฮือฮาในหมู่แฟนๆ เรื่องนี้ได้ไม่น้อย แต่จริงๆ การ์ตูนเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นหนังแสดงมาหลายครั้งแล้วนะครับ แถมยังทำออกมาหลายชาติหลายภาษาเลยด้วย แน่นอนครับว่าในแต่ละเวอร์ชั่นก็มีการดัดแปลงเรื่องราวให้เข้ากับประเทศและวัฒนธรรมของตน เรามาย้อนดูกันดีกว่าครับว่า กว่าจะมาถึงเวอร์ชั่นฝรั่งเศสในปีหน้า ซาเอบะ เรียว เคยปรากฎตัวมาแล้วในเวอร์ชั่นไหนกันบ้าง

ซิตี้ฮันเตอร์ (หนังฮ่องกง)

ซิตี้ฮันเตอร์ถูกทางฮ่องกงนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงในปี 1993 แถมคนที่รับบทซาเอบะเรียวยังเป็น เฉินหลง นักแสดงแอ๊กชั่นชื่อดังแห่งยุคด้วยครับ ผลที่ออกมาก็คือซิตี้ฮันเตอร์ที่ดูสนุก ทะลึ่งทะเล้น ในแบบหนังเฉินหลงผสมกับการ์ตูน แต่ที่แตกต่างก็คือ ซาเอบะเรียวเวอร์ชั่นนี้บู๊เก่งกว่าใช้ปืนอีก (ก็เฉินหลงแสดงนี่นา) และฉากที่หลายๆ คนจำได้ และถูกนำมาพูดถึงบ่อยครั้ง กลับกลายเป็นฉากล้อเลียนเกมสตรีทไฟเตอร์ ที่เราจะได้เห็นเฉินหลงแต่งชุดชุนลีโชว์ความเซ็กซี่ (?) ซึ่งตัวหนังประสบความสำเร็จสูงมากครับ ตอนฉายในบ้านเรา (ใช้ชื่อไทยว่า ซิตี้ฮันเตอร์ ใหญ่ไม่ใหญ่ ข้าก็ใหญ่) ก็ทำเงินไป 20 กว่าล้าน ถ้าเทียบกับยุคนี้ก็ระดับหนังร้อยล้านเลยล่ะ

อนึ่ง มีการพูดถึงกันค่อนข้างเยอะว่า ก่อนหน้านั้นหนังจีนเรื่อง 九一神鵰俠侶 หรือชื่อไทย ตายกี่ชาติก็ขาดเธอไม่ได้ (เราเลยไม่ยอมตาย) ในปี 1991 ก็นำเอาตัวละครจากเรื่องซิตี้ฮันเตอร์มาดัดแปลงเหมือนกัน แต่พล็อตเรื่องนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย ก็เลยไม่ถูกนับรวมด้วย ตอนที่ผมเคยดูผมก็นึกไม่ถึงเหมือนกันว่า มันเป็นตัวละครจากซิตี้ฮันเตอร์ (แต่พอมีคนทักแล้วลองไปย้อนดู มันก็คล้ายๆ นะ)

ซิตี้ฮันเตอร์ (ละครโทรทัศน์เกาหลี) 

ซิตีฮันเตอร์ ถูกสร้างเป็นซีรี่ส์เกาหลีเมื่อปี 2011 และประสบความสำเร็จสูงมาก ทว่าถึงแม้จะสร้างจากต้นฉบับคอมมิค แต่เนื้อเรื่องก็ถูกดัดแปลงให้เป็นแบบเกาหลี ตัวละครเป็นชาวเกาหลี แถมยังมาถ่ายทำในประเทศไทยด้วย ตัวเอกของเรื่องคือ อี ยุน-ซ็อง (รับบทโดย อี มิน-โฮ) และ คิม นานา (รับบทโดย พัก มิน-ย็อง) ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเรื่องนี้เป็นซีรี่ส์เกาหลีที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่ถ้าไม่บอกว่าเป็นซิตี้ฮันเตอร์ ผมก็คงนึกไม่ถึงเหมือนกันว่าเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะเนื้อเรื่องดัดแปลงไปไกลจากต้นฉบับมาก หน้าตาพระเอกก็ดูดีกว่าอีตา ซาเอบะ เรียว เยอะ ปล.เรื่องนี้เคยออกอากาศทางช่อง 7 เมื่อต้นปี พ.ศ. 2555 ด้วยครับ

Angel Heart (ละครโทรทัศน์ญี่ปุ่น) 

เดิมที Angel Heart นั้นเป็นคอมมิคที่เป็นภาคต่อในโลกคู่ขนานของซิตี้ฮันเตอร์ ที่ต้องบอกว่าโลกคู่ขนานเพราะมีเนื้อหาบางจุดที่ดัดแปลงแตกต่างไปจากซิตี้ฮันเตอร์เวอร์ชั่นดั้งเดิม โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับซาเอบะเรียวที่มีอายุมากขึ้น กับจาง อิง นักฆ่าสาวฉายากลาสฮาร์ทที่ได้รับบาดเจ็บจนเกือบตายแต่กลับได้รับการ(ลักลอบ)ปลูกถ่ายหัวใจของคาโอริทำให้จางอิงกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เนื้อเรื่องยังมีความสนุกแบบซิตี้ฮันเตอร์แต่ไม่หื่นเท่า(เพราะเรียวอายุมากขึ้น) และมีความอบอุ่นแบบงาน อ.โฮโจช่วงหลัง ซึ่งเอาจริงๆ เรื่องนี้ยาวกว่าซิตี้ฮันเตอร์เสียอีก เพราะคอมมิคภาคแรกนั้นยาวถึง 30 เล่ม ส่วนภาคสองนั้นก็ยาวถึง 16 เล่ม (ที่แบ่งเป็นสองภาค เพราะภาคแรกตัดจบไปพร้อมกับนิตยสาร Bunch ที่ปิดตัวลง ส่วนภาคสองย้ายมาลงใน Comic Zenon จนจบ)

หลังจากประสบความสำเร็จจนสร้างเป็นอนิเมมาแล้ว (2005) Angel Heart ก็ถูกนำมาสร้างเป็นละครทีวีในปี 2015 เพื่อออกอากาศทางช่อง NTV นำแสดงโดย คามิคาวะ ทาคายะ รับบท ซาเอบะ เรียว และ มิโยชิ อายากะ รับบทจางอิง ส่วน ไอบุ ซากิ รับบทมาคิมุระ คาโอริ ตัวละครทีวีประสบความสำเร็จพอสมควร โดยเรตติ้งเฉลี่ยตอนออกอากาศอยู่ที่ 12.5% ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลย

Nicky Larson et le Parfum de Cupidon

มีข่าวลือมานานแล้วว่า ซิตี้ฮันเตอร์ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นหนังฝรั่งเศส แต่สุดท้ายก็ถูกลืมเพราะว่าทางประเทศฝั่งตะวันตกชอบซื้อสิทธิ์ไปดองไว้ไม่สร้างออกมาสักที (ตัวอย่างก็เช่น เอวาเกเลี่ยน คอบร้า อากิระ ฯลฯ) แต่อยู่ๆ ตัวอย่างของซิตี้ฉบับฝรั่งเศสก็มีออกมาให้ดูกันครับ โดยใช้ชื่อเรื่องว่า Nicky Larson et le Parfum de Cupidon ซึ่ง Nicky Larson ก็คือชื่อของซาเอบะ เรียว ฉบับฝรั่งเศสนั่นเองครับ ตัวอย่างที่ออกมาก็มีเสียงตอบรับในหลากหลายแนวทาง บางคนก็บอกว่า ไม่ชอบบ้าง ดูไม่เท่บ้าง ตัวละครหน้าแก่บ้าง แต่โดยส่วนตัวดูแล้วก็น่าสนุกดีนะครับ มีทั้งอารมณ์ขันแบบฝรั่งเศสผสมกับมุกตลกแบบคอมมิค เรื่องนี้กำกับโดย Philippe Lacheau ผู้กำกับคนดังจากเรื่อง Babysitting ทั้ง 2 ภาค แถมเจ้าตัวยังเขียนบทและรับบท Nicky Larson (ซาเอบะ เรียว) เองด้วย และให้ทาง Sony จัดจำหน่าย โดยมีกำหนดออกฉายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าครับ

นอกจากนี้ ในเดือนกุมภาปีหน้า ทางญี่ปุ่นก็กำลังจะขุดเอาซิตี้ฮันเตอร์มาทำเป็นอนิเมหนังโรงออกฉายทั่วประเทศด้วยครับ เรียกว่ากระแสซิตี้ฮันเตอร์ปูมาเต็มเลย แต่จะประสบความสำเร็จและมีใครเอามาฉายโรงบ้านเราหรือไม่..อันนี้ก็ต้องให้คุกกี้ทำนายกันครับ

ชมตัวอย่าง Nicky Larson et le Parfum de Cupidon