KAWAMORI SHOJI : ผู้สร้างตำนานอนิเมหุ่นยนต์แปลงร่างของญี่ปุ่น

ถ้าเราเอ่ยถึงสุดยอดอนิเมแนวหุ่นยนต์ของญี่ปุ่น นอกจากมาชินก้าแซด กันดั้ม และเอวาเกเลี่ยนแล้ว ก็ยังมีมาครอสอีกเรื่องที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในผลงานอมตะที่ได้รับความนิยมมาตลอดชั่วระยะเวลาสามสิบปี ซึ่งในฉบับนี้เราจะมาพูดถึงผู้ให้กำเนิดมาครอสซีรี่ส์ รวมถึงอนิเมหุ่นยนต์เรื่องดังๆ อีกหลายเรื่อง อย่างคุณคาวาโมริ โชจิ หนึ่งในตำนานที่มีชีวิตแห่งวงการอนิเมของญี่ปุ่นกันครับ

คาวาโมริ โชจิ เป็นสุดยอดอนิเมเตอร์ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท และผู้ออกแบบเครื่องจักรและหุ่นยนต์ (เมคานิคส์ดีไซน์) มือหนึ่งของวงการอนิเมญี่ปุ่น คุณคาวาโมริเกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 1960 เป็นชาวจังหวัดโทยามะ และได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเคย์โอรุ่นเดียวกับมิกิโมโต้ ฮารุฮิโกะ (นักเขียนการ์ตูนและนักออกแบบตัวละครชื่อดัง) และคุณโอโนกิ ฮิโรชิ ซึ่งต่อมาทั้งสามจะร่วมกันสร้างอนิเมชื่อดังอย่างมาครอสขึ้นมา และทั้งสามคน ก็ยังเคยอยู่ร่วมกลุ่มแฟนคลับของกันดั้มที่ชื่อว่ากลุ่มกันไซท์วันด้วย

คุณคาวาโมริได้เริ่มต้นชีวิตทำงานในวงการอนิเมจากการเป็นเด็กฝึกงานในสตูดิโอนูเอะ ซึ่งในยุคนั้นถือได้ว่าเป็นสตูดิโอชื่อดังที่มีผลงานยอดนิยมออกสู่ตลาดมากมาย คาวาโมริเริ่มต่นชีวิตการทำงานตั้งแต่เป็นผู้ช่วยวาดภาพจนกระทั่งค่อยๆ เข้ามีส่วนร่วมสำคัญอย่างการเป็นเมคานิกส์ดีไซน์ในเรื่องครัชเชอร์โจ จนมาถึงผลงานที่สร้างชื่อให้เขามากที่สุดอย่างมาครอส ในฐานะผู้ออกแบบยานวัลคีรี่ และยังเป็นผู้วางคอนเซฟต์ของอนิเมเรื่องนี้ด้วย คุณคาวาโมรินั้นได้มีส่วนรวมในอนิเมมาครอสซีรี่ส์ทุกภาคจะขาดก็แต่ MACROSS II ภาคเดียวเท่านั้น (และไม่รู้ทำไม..ภาคนี้ก็เป็นภาคที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดด้วย…แถมหลังๆ ยังถูกตัดออกจากไทม์ไลน์ของจักรวาลมาครอสอีกต่างหาก)

นอกจากผลงานการออกแบบเมคานิคส์ดีไซน์ในเรื่องมาครอสแล้ว เขายังเป็นผู้ออกแบบรถแข่งล้ำยุคในอนิเมเรื่องไซเบอร์ฟอร์มูล่า ออกแบบหุ่นยนต์แปลงร่างสุดเท่ในเรื่องยูเรก้าเซเว่น เป็นทั้งผู้กำกับและผู้ออกแบบหุ่นยนต์ในเรื่องอควอเรียนและอควอเรียนอีโวล และที่ไม่น่าเชื่อก็คือ คุณคาวาโมริ โชจิ เป็นผู้กำกับอนิเมแนวไอดอลเรื่อง AKB0048 (เราจึงได้เห็นไอดอลขับหุ่นยนต์ควงกระบี่แสงสาดกระสุนกันเป็นว่าเล่นไงล่ะ) และยังเป็นผู้สร้างสรรอนิเมแนวเด็กน้อยน่ารักสีสันสดใสเรื่อง Anyamaru Tantei Kiruminzuu ด้วย (อนิเมญี่ปุ่นที่เอาเพลงไทยของสองดูโอสาวเนโกะจัมป์ไปใช้เป็นเพลงเปิดเรื่องนั่นแหละครับ)

แต่นั่นอาจจะยังไม่ทำให้หลายคนแปลกใจมากเท่ากับการที่คุณคาวาโมริ เคยทำงานในบริษัทของเล่นทาคาร่าทำหน้าที่ออกแบบของเล่นหุ่นแปลงร่างชุดไดอาโคลน ซึ่งกลายเป็นจุดกำเนิดของการ์ตูนและของเล่นที่ใช้ชื่อว่า ทรานสฟอร์มเมอร์  ซึ่งคุณคาวาโมริก็คือผู้ออกแบบของเล่นชุดแบทเทิลคอนวอยที่ต่อมาถูกดัดแปลงกลายเป็นออฟติมัสไพร์มที่เรารู้จักกันดีนั่นแหละครับ  ซึ่งคุณคาวาโมริก็ยังมีส่วนร่วมในการ์ตูนชุดทรานฟอร์มเมอร์อีกหลายภาคทั้งของญี่ปุ่นและอเมริกา และอาจจะยิ่งเหลือเชื่อไปกว่านั้น ถ้าผมจะบอกว่า คุณคาวาโมริก็คือผู้ออกแบบเจ้าหมาหุ่นยนต์ “ไอโบ้” (ERS-220) ของโซนี่ในป 2001 ที่ได้รับความนิยมมากอยู่ช่วงหนึ่ง ถึงขนาดนี้เราจะไม่เรียกคุณคาวาโมริว่า “ตำนานที่ยังมีชีวิต” ได้ยังละครับ

ผลงานที่โดดเด่นของคุณคาวาโมริ โชจิ  (ต้องใช้คำว่า บางส่วน เพราะเยอะมากจริงๆ)

ปี ผลงาน หน้าที่รับผิดชอบ
1982 MACROSS Original Series Concept Creator, Production Supervisor,Mechanical design
1984 Transformers (U.S. TV) Original Mechanical Design
1991 Future GPX Cyber Formula Mechanical design
1995 Macross 7 Mechanical design, Mechanical Specifications, Story Concept, Supervision
1995 Ghost in the Shell Mechanical design
1996 The Vision of Escaflowne Screenplay, Original creator, Story Editor, Supervision
2005 AQUARION Director, Series Composition, Screenplay, Original creator, Aquarion Design
2005 Eureka Seven Main Mechanical Design
2007 Macross Frontier Chief Director, Original creator, Story Composition, Valkyrie Design
2012 AQUARION EVOL Chief Director , Original creator, Aquarion Design
2012 AKB0048 Chief Director, Original creator, Mechanical design
2015 Macross Delta Chief Director, Original creator, Mechanical design