เมื่อเจมส์กันน์ออกจากจักรวาลมาร์เวลไปหาดีซี

บอกกล่าวกันก่อน บทความนี้ผมเขียนจากข่าวที่ตามอ่านมาตั้งแต่เริ่มเกิดเรื่องขึ้น  แต่หลายอย่างก็คาดเดาเอา ไม่มีหลักฐานเป็นตัวเป็นตน ก็คิดซะว่ามาเล่าสูกันฟัง อย่าถือเอาเป็นจริงเป็นจังไปอ้างอิงกันเชียว

เรื่องทั้งหมดเริ่มขึ้นเมื่อปลายเดือน กรกฎาคม ปีนี้ในช่วงงาน San Diego Comic Con มีข่าวว่า เจมส์ กันน์ ผู้กำกับ Guardians of the Galaxy ถูกดิสนี่ย์ไล่ออก ทั้งๆที่ภาคสามมีแผนจะเริ่มถ่ายทำต้นปีหน้าแล้ว โดยสาเหตุมาจาก twitter เก่าที่กันน์เขียนไว้มาเมื่อกว่าสิบปีแล้ว ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดว่าอะไรกันนักกันหนาเรื่องเป็นสิบปีแล้ว  แต่โดยความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ครั้งหรือสองครั้งแต่เป็นหมื่นที่กันน์ทวีตเกี่ยวกับการข่มขืน และพวกชอบเด็ก เอามาล้อเล่นเป็นมุกตลก ทั้งหมดนี้ทำให้ อลันฮอร์น รองประธานของดิสนี่ย์บอกว่า “ทัศนคติ”แบบนี้รับไม่ได้”

จุดที่น่าสนใจคือเรื่องนี้เป็นที่รับรู้มาสักพักแล้ว เพราะพอกันน์เริ่มดังก็มีการขุดคุ้ยเรื่องราวของเขา แต่จริงๆหลังจากที่เขาดัง กันน์ก็ไม่ได้ทวีตในลักษณะนี้อีกแล้ว แล้วทำไมมันถึงกลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมาได้ ก็เพราะก่อนจะมีไล่กันน์ออก ดิสนี่ย์เพิ่งไล่ดาวตลกจากซิทคอมเรื่องดัง Roseanne ตัว โรซีนน์ บาร์ (ที่เป็นตัวละครนำของซีรี่ส์ซึ่งก็ตั้งชื่อตามชื่อของเธอเอง)ออกพร้อมยุบรายการทิ้งเพราะเธอทวีตในแง่เหยียดผิว ซึ่งซีรี่ส์นี้เคยโด่งดังมาก สร้างต่อกันมาเป็นสิบปี ก่อนที่จะหยุดไปช่วงหนึ่ง แต่ก็กลับมาสร้างใหม่  และได้เรทติ้งดีไม่น้อย พอที่จะทำให้ดิสนี่ย์ฟื้นซีรี่ส์นี้กลับมาฉายทางช่อง ABC อีกรอบในชื่อใหม่ The Connors (ที่เป็นชื่อสกุลของตัวละครในเรื่อง) โดยตัดตัวโรซีนทิ้งโดยให้เหตุผลว่าเธอโดนรถชนตายไปแล้ว

ทีนี้เมื่อดิสนี่ย์ที่พยายามรักษาภาพพจน์มาตลอดว่าเป็นสตูดิโอของครอบครัวสร้างหนังไม่รุนแรงดูได้ทั้งครอบครัว (เคยมีช่วงหนึ่งหนังแบบนี้ ที่ดิสนี่ย์สร้างจะออกฉายในชื่อบริษัท Touchstone) กล้าใช้ไม้แข็งกับดาราระดับนี้ ปัญหาเจมส์ กันน์(ที่โดนแหย่จากเสียงอนุรักษ์นิยมในสหรัฐ หรือก็คือฐานเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์นั่นล่ะ) ดิสนี่ย์ก็ย่อมไม่อาจทำทองไม่รู้ร้อนไปได้  ถึงกันน์จะเป็นคนที่ เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอหมายมั่นปั้นมือให้คุมทิศทางของ MCU เฟส 4 ก็ตาม ไม่งั้นก็จะโดนค่อนขอดไม่จบสิ้น จึงต้องใช้ไม้แข็งปลดกันน์กลางอากาศ  และแม้จะมีเสียงของ”มิตรของกันน์”รวมทั้งแฟนหนังเรียกร้องมาอย่างไรดิสนี่ย์ยืนยันไม่ทบทวน แต่ยอมอ่อนข้อให้ว่าจะใช้บทที่กันน์เขียนขึ้น

ถึงจุดนี้ขอแทรกนิดว่าเรื่องของกันน์เป็นส่วนหนึ่งของกระแส”ทำให้ฮอลลีวู๊ดสะอาดขึ้น”ที่ตอนนี้อีกคนที่โดนเหน็บอยู่ก็คือ จอห์นนี่ เด็ปป์ จากข้อหาทำร้ายภรรยาว่าทำไมวอร์เนอร์ยังให้เขามาร่วมงานด้วย เพราะเด็ปป์เองก็โดนฝ่ายสนับสนุนกันน์เอาเป็นเคสตัวอย่างมาว่าดิสนี่ย์ว่า ถ้ามีศีลธรรมนักก็อย่าสร้างหนังไพเรทภาคใหม่ที่เด็ปป์นำแสดงอีกนะ เพราะหมอนี่ทำร้ายเมีย

แต่เอาจริงๆคุณแค่ใช้บทดั้งเดิมน่ะไม่พอหรอก เพราะรู้กันอยู่ว่าหนังมาร์เวลทุกเรื่องถ่ายเสร็จ ตัดต่อเสร็จ ฉายดูกันเองเสร็จก็ถ่ายซ่อม เป็นงี้ทกเรื่อง ทีนี้เจ้าของไอเดียเดิมไม่อยู่แล้ว ก็ไม่มีทางรู้ว่าหนังที่แก้จะไม่ทำให้หนังเสียทรง ที่สำคัญเป็นที่รู้กันในวงการว่าทีมที่คอมเมนท์หนังมาร์เวลทุกเรื่องก่อนฉายนั้นมีกันน์เป็นหนึ่งในตัวหลักด้วย เรียกว่างานนี้มาร์เวลเสียศูนย์แน่นอน

อันที่จริงกันน์เองก็ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้เพราะตั้งแต่เริ่มมีข่าวปฏิกิริยาของเขาก็ไม่รุนแรงพอ ถึงเขาจะขอโทษและลบทวีตทั้งหมดแต่ก็หลังจากมีข่าวดิสนี่ย์ไล่เขาออกแล้ว(ตอนเริ่มมีข่าวเขาก็ขอโทษแล้วแต่ไม่แรงพอ) และอีกอย่างถ้าเขาจะเล่นคุณถึงคุณจะแก้ตัวยังไงเขาก็บอกว่าฟังไม่ขึ้น นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าคุณปล่อยมันไหลสู่อินเตอร์เน็ทแล้วคุณก็ไม่สามารถควบคุมอะไรได้แล้ว เพราะงั้นคิดให้ดีนะครับก่อนจะปล่อยอะไรขึ้นเว็ป

ทีนี้หลังจากผ่านมาสามเดือนล่าสุดก็มีข่าวว่าเจมส์ กันน์ไปซบอก วอร์เนอร์/ดีซี ที่จุดหนังซูเปอร์ฮีโร่ไม่เปรี้ยงสักที โดยจะไปทำภาคต่อของ Suicide Squad ที่ก็ดูเหมาะดีเพราะพวกนี้กับเหล่าการ์เดี้ยนก็ต่างเป็นพวกนอกคอกเหมือนกันน่าจะเข้าทางกันน์ได้ไม่ยาก

ลึกๆของเรื่องนี้เป็นไง อันนี้ผมเดาล้วนๆนะ ผมว่าจริงๆมาร์เวลน่ะไม่อยากไล่กันน์หรอก แต่ดิสนี่ย์น่ะอยาก ผมเชื่อว่าความสำเร็จของมาร์เวลก็ไม่ได้ทำให้ทุกคนในดิสนี่ย์แฮปปี้หรอกหนังสายอื่นเขาก็มีอยู่นะ คนละแผนกขัดขากันในบริษัทเดียวกันก็ไม่แปลก มาร์เวลคงอยากให้ผ่านไปสักพักเรื่องเงียบค่อยดึงกันน์กลับมาใหม่ แต่คนมันต้องกินต้องใช้และก็มีศักดิ์ศรีในตัวเองทุกคนแหละ จะให้อยู่เงียบๆแบบไม่มีกำหนดก็คงใช่ที่ เพราะหนังอีกเรื่องที่กันน์พัฒนากับโซนี่ก็โดนหางเลขแขวนไปด้วย กันน์คงอยากจะพิสูจน์ตัวเองว่ากูก็ทำได้ไม่ต้องง้อพวกมึงหรอก

ทีนี้ถ้าถามว่ากันน์จะรุ่งไหมกับดีซี(ที่มีหลายคนเห็นว่าคาแร็คเตอร์น่าเบื่อ) ก็ต้องตอบว่า อยู่ที่ว่าวอร์เนอร์จะเชื่อมือและเปิดทางให้เขาปล่อยของระดับไหน คนที่ลี้ภัยจากมาร์เวลมาดีซีก็ใช่ว่าไม่เคยมี แพ็ตตี้ เจนกินส์แห่ง Wonder Woman ก็ใช่ รายนี้รุ่ง  แต่ จอสส์ วีด้อน กับ Justice League ก็เห็นอยู่ว่าเป็นไง ทำให้ Batgirl เงียบไปเลย (แต่อันนี้จะโทษเขาก็ไม่เต็มปากหรอกเพราะงานนี้มาเป็นมวยแทน ขำก็แฟนดีซีที่มากล่าวหาว่าเขามาก่อวินาศกรรมนี่แหละ)

เพราะที่ผ่านมาก็มีข่าวมาตลอดเรื่องฝ่ายบริหารของวอร์เนอร์มาจุ้นจ้านในโปรเจคท์หนังดีซี เพราะเอาจริงมันก็กดดันนะศักดิ์ศรีฮีโร่ดีซีนี่เหนือกว่ามาร์เวลแต่ไม่รุ่งสักทีก็เลยกดดันมายันทีมงาน ดูเคส The Flash ก็ได้ที่เปลี่ยนผู้กำกับไปกี่ทีแล้วจนป่านนี้ก็ยังหาผู้กำกับไม่ได้ทั้งที่ถ้ารีบออกมาน่าจะโปรโมทง่ายเพราะเขาคือตัวละครที่ได้ดีที่สุดจาก Justice League ผมเชื่อว่าถ้าผู้บริหารวอร์เนอร์กล้าปล่อยมือกันน์น่าจะปั้น Suicide Squad ให้เปรี้ยงได้ แล้วถึงตอนนั้นก็คงต้องมาดูว่าดิสนี่ย์ กับ มาร์เวลจะว่ายังไง

สำหรับผมถ้ามีสองจักรวาลก็สนุกดีเพราะพวกเขาก็จะต้องพยายามทำให้ดีขึ้นเพื่อสู้กับคู่แข่ง เพียงแต่ว่า ถ้าวอร์เนอร์แข็งขึ้นจริงเพราะกันน์ ผมก็ยังสงสัยว่าดิสนี่ย์จะหา”คนรับผิดชอบ”กรณีเตะหมูเข้าปากคนอื่นมาตัดหัวเสียบประจานอย่างที่ที่นี่ทำมาตลอดไหม

Text by T-REX