ฮายาชิบาระ เมงุมิ

ในอนิเมชุดโปเกม่อนซัน&มูน สัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นที่น่าสนใจจนกลายเป็น Talk of the Town ในวงการอนิเม ก็คืออนิเมตอนนี้มีการล้อเลียนการ์ตูนเก่าซึ่งผิดวิสัยการ์ตูนชุดโปเกม่อนเป็นอย่างมาก แถมยังเจาะจงไปที่การล้อเลียนอนิเมที่ ฮายาชิบาระ เมงุมิ เป็นคนพากย์ด้วย..ก็เลยอาจทำให้หลายๆ คนสงสัยว่า แล้ว ฮายาชิบาระ เมงุมิ นี่เป็นใครล่ะ?

ฮายาชิบาระ เมงุมิ ถือเป็นหนึ่งในนักพากย์ที่มีชื่อเสียงและทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของวงการอนิเมญี่ปุ่นในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในยุค 90 ที่เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของเธอโดยแท้ และจนถึงปัจจุบันเธอก็ยังคงมีผลงานพากย์ตัวละครระดับท็อปฮิตอยู่ไม่น้อย ซึ่งเชื่อแน่นอนว่า บอกชื่อไปหลายๆ คนต้องรู้จักดีแน่นอน

ฮายาชิบาระ เมงุมิ เกิดเมื่อวันทืี่ 30 มีนาคม 1967 ปัจจุบันก็อายุ 51 ปีัแล้วครับ ในสมัยเรียนเมงุซัง (ขอเรียกแบบนี้ละกัน) นั้นถือเป็นเด็กกิจกรรมตัวยง เข้าร่วมทั้งชมรมแบดมินตัน ชมรมการละคร ชมรมกระจายเสียง ชมรมภาษาอังกฤษและอื่นๆ อีกมากมาย ทว่าหลังจากที่เรียนจบแล้วเมงุซังก็หันมาศึกษาต่อด้านพยาบาล แต่ในวันที่เธอกำลังจะยื่นใบสมัครเข้าโรงเรียนพยาบาลนั้น (ว่ากันว่าตอนสมัครเธอไม่ค่อยสบอารมณ์เพราะเจอเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตัวกับเธอไม่ดี เธอก็เลยไปดับอารมณ์ในร้านหนังสือ) เธอก็พบข้อความประกาศรับสมัครนักพากย์ในนิตยสารการ์ตูนเข้า เธอจึงทดลองส่งเดโมเทปและผ่านเข้ารอบ audition ไปได้ จากนั้นเธอก็ตัดสินใจที่จะเรียนพยาบาลไปพร้อมๆ กับการเป็นนักพากย์ควบคู่กัน

ผลงานแรกๆ ที่เมงุซังได้รับก็คือการให้เสียงตัวประกอบเล็ก ๆ ในเรื่อง Maison Ikkoku ของ อ.ทาคาฮาชิ รูมิโกะในปี 1986 (บทแรกที่ได้คือ เด็กอนุบาล กับประโยคสั้น ๆ ที่ว่า 何だ あの犬ー อะไรน่ะ หมาตัวนั้น) ก่อนที่จะได้รับบทเด่นในเรื่องหกแฝดนรกโอโซมัตสึคุงฉบับปี 1988 ในบทโทโดมัตสึ (ไม่เชื่อล่ะสิ เหอ เหอ) และมาดังเป็นพลุแตกจากบทนินจาสาวฮิมิโกะในอนิเมที่ประสบความสำเร็จเกินคาดอย่างวาตารุ และบทคาเอเดะจากเรื่อง Moeru! Oniisan (เคนอิจิลูกหมาป่า) ซึ่งทั้ง 3 เรื่องล้วนแต่ฮิตระเบิดระเบ้อ

หากคิดว่าปี 1988 เป็นปีที่ Peak ของเมงุซังแล้ว พอถึงปี 1989 เธอกลับประสบความสำเร็จยิ่งกว่าเดิมจากบทเอริในเรื่องจินปุย บทกุริกุริในเรื่องกรานโซท เรนเกะจากชูราโตะ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือบทรันม่าหญิงในเรื่องรันม่า 1/2 ที่ประสบความสำเร็จมากๆ รวมไปถึงบทคริสติน่า แมคเคนซี่ จากกันดั้ม 0080 ถึงตอนนี้ ฮายาชิบาระ เมงุมิ ก็เริ่มถูกพูดถึงในฐานะนักพากย์ในระดับแถวหน้าของวงการแล้ว เพราะผลงานที่เธอพากย์ถือได้ว่าดังทุกเรื่องเลย

แต่ความสำเร็จสูงสุดในฐานะนักพากย์ของเมงุซัง ก็คงเป็นการให้เสียงอายานามิ เรย์ ในเรื่องเอวาเกเลี่ยน ที่กลายเป็นตัวละครหญิงที่โด่งดังที่สุดของยุค 90 ตามมาด้วยบทจอมเวทสาว ลีน่า อินเวอร์ส จากเรื่อง สเลเยอร์ ที่โด่งดังในญี่ปุ่นมาก (แต่เรื่องนี้ไม่เปรี้ยงปร้างในบ้านเราสักเท่าไหร่) รวมถึงบทไลม์จาก Saber Marionette J ด้วย

และเหตุผลที่เธอถูกนำมาล้อในการ์ตูนเรื่องโปเกม่อน ก็คือตัวเธอเป็นผู้ให้เสียงพากย์มุซาชิแห่งแก๊งร็อคเก็ตในปี 1997 และยังมีบท ไฮบาระ ไอ จากเรื่องโคนันในปี 1996 ซึ่งสองเรื่องนี้เธอก็ให้เสียงพากย์ยาวต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 20 กว่าปีเลยครับ (ยังให้เสียงโปเกม่อนอีกหลายตัว อาทิ ฟุชิหงิดาเนะ ,โกมาโซว และ พีเจี้ยน เป็นต้น)ผมถึงมันใจไงว่า แฟนอนิเมทุกคนต้องเคยดูผลงานของเมงุซังแน่นอน นี่ยังไม่รวมบทฮิตๆ ในยุค 2000 อย่างแอนนาจากชาแมนคิง ยูกิ เคียวโกะ (แม่ของอาสึนะ) ใน SAO หรือกระทั่งเจ้าเหมียว Hello Kitty ก็เป็นฝีมือการให้เสียงของเมงุซังด้วย

ด้วยผลงานฮิตที่มากมายขนาดนี้ (มีที่ไม่ได้กล่าวถึงอีกเพียบ) จึงไม่แปลกอะไรที่ ฮายาชิบาระ เมงุมิ จะได้รับตำแหน่งนักพากย์ยอดนิยมแห่งปีอันดับ 1 ของนิตยสาร Animage มาตั้งแต่ปี 1990-2002 อย่างต่อเนื่องทุกปียกเว้นปี 1995 ปีเดียวที่เธอเสียตำแหน่งให้กับโองาตะ เมกุมิ ที่ตอนนั้นขึ้นอันดับ 1 จากความสำเร็จของอนิเมเรื่องคนเก่งฟ้าประทาน (แต่หลังจากนั้น เมงุซัง ก็คว้าอันดับ 1 คืนจากบทอายานามิ เรย์ ในปี 1996 และยึดแชมป์ยาวรวดเดียวถึงปี 2002 เลย)

ด้วยผลงานมากมายขนาดนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หากเราจะยกย่องให้ ฮายาชิบาระ เมงุมิ เป็นหนึ่งในนักพากย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลของวงการการ์ตูนญี่ปุ่น..ใช่ไหมล่ะ

ปล.นอกจากเป็นนักพากย์แล้ว เธอยังจัดรายการวิทยุ และร้องเพลงประกอบเพลงอนิเมจำนวนมาก ที่คุ้นหูกันดีก็อย่างเช่นเพลง Fly Me to the Moon ของเอวาเกเลี่ยน เพลงประกอบเรื่อง Love Hina และ สเลเยอร์ เป็นต้น