คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม

แม้จะรู้สึกว่ามันเหมือนผ่านไปไม่นานนัก แต่การ์ตูนเรื่อง คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม ก็มีอายุถึง 18 ปีแล้วนะครับ และจบสมบูรณ์ไปแล้ว 12 ปีด้วย แต่จนถึงทุกวันนี้จะยังมีคนพูดถึงมุกตลกในการ์ตูนเรื่องนี้อยู่เรื่อยๆ จนดูเหมือนว่ามันไม่ใช่การ์ตูนเก่าเลย แถมล่าสุดยังมีข่าวว่าจะกลับมามีภาค Spin Off ออกมาต่อหลังจากที่การ์ตูนจบไปแล้ว 12 ปีด้วยนะ (ภาค Spin Off จะใช้ชื่อเรื่องว่า Cromratie Koko Shokuishitsu จะเริ่มตีพิมพ์ออนไลน์ 27 ตุลาคม ทาง Magazine Pocket App ของ Kodansha ครับ)

คุโรมาตี้ เป็นการ์ตูนอนิเมที่สร้างจากการ์ตูนแก๊กตลกของ เอย์จิ โนนากะ ตีพิมพ์อยู่ในนิตยสารโชเน็นแมกกาซีนของญี่ปุ่น (ส่วนในบ้านเราตีพิมพ์ใน KC-WEEKLY ที่ตอนนี้ปิดตัวไปแล้ว) ซึ่งก็เป็นการ์ตูนที่ล้อเลียนเหล่านักเรียนนักเลงของญี่ปุ่น ผสมกับการล้อเลียนสไตล์ลายเส้นของ อ.อิเคงามิ ริวอิจิ (ส่วนชื่อเรื่องภาษาญี่ปุ่นก็ตั้งใจล้อการ์ตูนเรื่องโรงเรียนลูกผู้ชายอีก..) แต่ผลงานเรื่องนี้กลับประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย จนถูกนำไปสร้างเป็นอนิเม และยังเป็นภาพยนตร์คนแสดงอีก

ในส่วนของหนังสือการ์ตูนนั้น ทางวิบูลย์กิจเป็นผู้นำเข้ามาตีพิมพ์ และประสบความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อมาก ทั้งที่จริงๆ มุกตลกเรื่องนี้มันออกจะญี่ปุ่นจ๋า แต่ทางวิบูลย์กิจก็นำมุกตลกสไตล์ไทยๆ เข้าไปผสมผสานได้อย่างลงตัวมาก (มีกระทั่งมุกล้อเลียน สนพ.ตัวเอง) จนทำให้เรื่องนี้กลายเป็นกระแส และฉากหลายฉากก็กลายเป็น MEME ฮิตในบ้านเราอยู่พักใหญ่ อาทิมุก “คามิยามะมาเยือน” ที่เราคุ้นเคยกันดี เป็นต้น

เรื่องราวของคุโรมาตี้ ก็คือชีวิตของเหล่าเด็กเลว เหล่านักเรียนนักเลงในโรงเรียนคุโรมาตี้ โรงเรียนเด็กเลวอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยพวกหลุดโลกและตัวประหลาด ทว่าวันหนึ่ง คามิยามะ ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนธรรมดากลับเลือกที่จะสอบเข้าโรงเรียนนี้เพื่อที่จะเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนที่เป็นเด็กเลวและเรียนไม่เก่ง (แต่สุดท้าย เพื่อนคามิยามะดันโง่ขนาดสอบเข้าโรงเรียนคุโรมาตี้ไม่ผ่าน..) ซึ่งคามิยามะก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางเหล่าเด็กเลว ก็เลยมุ่งมั่นว่าจะเปลี่ยนคุโรมาตี้ให้เป็นโรงเรียนสีขาว และทำให้เหล่าเด็กเลวกลายเป็นคนดี แต่ไม่รู้ไปทำอีท่าไหน คามิยามะดันกลายเป็นศูนย์กลางของเหล่าเด็กเลวในโรงเรียนแห่งนี้ไปได้แบบงง ๆ

คุโรมาตี้เป็นการ์ตูนแก๊กแบบจบในตอน โดยเรื่องราวส่วนใหญ่ก็จะวนเวียนอยู่ที่ตัวคามิยามะและผองเพื่อน (บอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า การ์ตูนเรื่องนี้ตัวละครเยอะจริงๆ)  แต่บางครั้งก็เลยเถิดไปกัดเรื่องการเมือง สังคม ล้อเลียนวัฒนธรรมร่วมสมัย ช่วงที่กระแสการ์ตูนเรื่องนี้แรงๆ อยู่นั้นถึงขั้นมีคนหาทางตีความการ์ตูนเรื่องนี้ในเชิงปรัชญากันเลยทีเดียว..ส่วนอนิเมเรื่องนี้แม้จะไม่เคยฉายช่องโทรทัศน์ในไทย แต่ก็เคยออกอากาศทางเคเบิ้ลทรีวี(ทรูวิชั่น) และก็ยังมีฉบับหนังโรงคนแสดงด้วย แม้ว่าตัวอนิเมจะดูแป้กๆ ไปบ้าง แต่ก็ถูกซื้อไปบั่นทอนปัญญาถึงฝั่งอเมริกาด้วยนะเออ…

สำหรับตัวละครหลักๆ ในเรื่องนี้ ก็จะเป็นกลุ่มเพื่อนของคามิยามะ ซึ่งหากให้ลงหมดก็คงไม่ไหว เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ตัวละครเยอะจริงๆ นอกจากนักเรียนโรงเรียนคุโรมาตี้ยังมีโรงเรียนเดสโทราดี้ ครอบครัวของฮายาชิดะ แก๊งปูทัน และอื่นๆ อีกมากมายจริงๆ เอาเป็นว่าจะขอพูดถึงตัวละครในก๊วนของคามิยามะกันก่อนละกันครับ

คามิยามะ ทากาชิ

ตัวเอกของเรื่อง เป็นนักเรียนธรรมดาที่ไปใช้ชีวิตอยู่กลางดงเด็กเลว แต่ฮายาชิดะบอกว่ากระต่ายที่ใช้ชีวิตหลั่นล้าอยู่กลางดงสิงโตมันจะเป็นกระต่ายธรรมดาไปได้อย่างไร ซึ่งจากวีรกรรมหลายๆ อย่างบ่งชี้ว่า หมอนี้อาจจะแสบสุดในคุโรมาตี้เลยก็ได้

ฮายาชิดะ ชินจิโร่

ชายหนุ่มผู้มีผมทรงโมฮ็อคเป็นเอกลักษณ์เพื่อนของคามิยามะที่มีนิสัยดีเกินคาด เป็นคนชอบลองทำอะไรหลายอย่าง(และก็เบื่ออย่างรวดเร็ว) ความสามารถในการเรียนรู้ต่ำกว่าชิมแปนซี และในช่วงหลังก็มีความจริงที่ช็อกผู้อ่านจนถึงกับทำให้ผู้เขียนคอลัมน์นี้ทำการ์ตูนหลุดมือเลยก็คือ ผมทรงโมฮอว์คนั่นน่ะเป็นวิก..

มาเอดะ อากิระ

เพื่อนร่วมก๊วนของคามิยามะที่คุโรมาตี้ ตอนที่เรียน ม.ต้นมาเอดะเก่งเรื่องต่อยตีมาก หัวก็ดีพอสมควร แต่กลับไม่มีใครจดจำนั่นเป็นเพราะเจ้าตัวไม่มีฉายาเหมือนคนอื่นเขา สุดท้ายก็เลยกลายเป็นตัวละครที่ถูกลืม และมักจะโผล่มาเป็นตัวตบมุกด้วย แถมบ้านเขายังมักจะถูกใช้เป็นที่ซ่องสุมของเหล่าเพื่อนร่วมก๊วนโดยที่เจ้าตัวไม่เต็มใจนัก และสิ่งหนึ่งที่แฟนๆ จดจำมาเอดะได้ก็คือ มามี๊ของมาเอดะที่หน้าเหมือนมาเอดะเปี๊ยบ

เฟรดดี้

นักเรียน(?) ลึกลับที่กระทั่งชื่อจริงยังไม่มีใครรู้ (ชื่อเฟรดดี้ พวกคามิยามะตั้งให้ เพราะหน้าเหมือนเฟรดดี้ เมอคิวรี่ นักร้องวงควีน) ข้อมูลส่วนใหญ่ของหมอนี่เป็นความลับ รู้แค่ว่าเลือดกรุ๊ป B และร้องเพลงเพราะ..รู้แค่นั้นจริงๆ นะ

เมก้าซาวะ ชินอิจิ

หุ่นยนต์เด็กเลวแห่งคุโรมาตี้ที่เจ้าตัวยืนยันว่า เป็นแค่เด็กนักเรียนธรรมด๊า ธรรมดา แถมคนรอบข้างยังไม่คิดว่าเจ้าตัวเป็นหุ่นยนต์อีกต่างหาก (ยกเว้นพวกคามิยามะ) แถมเจ้าตัวยังได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนๆ อีก ทว่าเห็นแบบนี้เจ้าตัวกลับไม่ชำนาญพวกอุปกรณ์ไฮเทค..เอ็งเป็นหุ่นยนต์แน่นะ…แต่คนอื่นบอกไม่ใช่หุ่นยนต์ โอ๊ย งง

 

(เคยตีพิมพ์ในคอลัมน์ Anime Return ในนิตยสารเซนชูแมกกาซีนเมื่อนานมาแล้ว แต่เอามาปรับปรุงเนื้อหา และรีไรท์ใหม่ให้เป็นปัจจุบันและเค้ากับยุคสมัยมากขึ้น)