Fujiko A. Fujio

เวลาพูดถึงนามปากกา “ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ” หลายๆ คนคงจะนึกถึง Fujiko F. Fujio หรือ อ.ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ ผู้ให้กำเนิดโดราเอม่อน จนบางครั้งเราอาจจะลืมไปว่า “ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ” เป็นนามปากกร่วมของนักเขียนการ์ตูนสองคน คือ Fujiko F. Fujio  และ Fujiko A. Fujio (藤子不二雄Ⓐ) หรือ อ.อาบิโกะ โมโตโอะ ที่สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนดังๆ ออกมามากมายไม่แพ้ Fujiko F. Fujio  เลยทีเดียว

อ.อาบิโกะ โมโตโอะ เป็นเพื่อนรักกับ อ.ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ มาตั้งแต่วัยเด็ก โดย อ.อาบืิโกะ เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 1934 ทั้งสองเป็นคนจังหวัดโทยามะ และได้มาพบกับสมัยเรียนชั้นประถม เมื่อ อ.อาบิโกะ ย้ายโรงเรียนมาเรียนประถมโจซึกะ เมืองทากาซึกะ ซึ่งทั้งสองต่างก็ชื่นชอบการวาดรูปเหมือนกัน ก็เลยกลายเป็นเพื่อนกัน และอย่างที่เราทราบกันก็คือมิตรภาพของทั้งสองนั้นยืนยาวตลอดชีวิตทีเดียว

ซึ่งในส่วนของอัตชีวประวัติของ อ.อาบิโกะต่อจากนี้ จะขอยกยอดไว้ตอนเขียนถึงประวัติของ อ.ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ ละกันครับ เพราะชีวิตของทั้งสองนั้นมีความเกี่ยวข้องกันค่อนข้างมาก ตั้งแต่ออกเดินทางมาโตเกียวเพื่อเป็นนักเขียนการ์ตูนร่วมกัน มีผลงานร่วมกันอย่างเป็นทางการในปี 1951 ได้พบกับ อ.เท็ตซึกะ โอซามุ และอาศัยอยู่ในบ้านพักหลังเดียวกัน (บ้านพักโทกิวะ บ้านพักที่เป็นตำนานของนักเขียนการ์ตูนจนถูกสร้างเป็นหนังมาแล้ว) ก่อนที่จะตัดสินใจแยกย้ายกันโดยแบ่งนามปากกาของทั้งสองอแอกเป็น  Fujiko F. Fujio  และ Fujiko A. Fujio ซึ่งส่วนใหญ่ เราจะรู้กันดีว่า ผลงานเด่นของ  Fujiko F. Fujio  คือโดราเอม่อน แล้วผลงานเด่นของ Fujiko A. Fujio ล่ะ?

อันที่จริงแม้ทั้งสองจะใช้นามปากการ่วมกัน แต่ลายเส้นการ์ตูนของทั้งสองนั้นดูจะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ ผลของ Fujiko A. Fujio ที่เรารู้จักกันดีก็มีอยู่ไม่น้อยนะครับ โดยผลงานเด่นสุดก็คงหนีไม่พ้น นินจาฮัตโตริ ที่ถูกสร้างเป็นอนิเมและหนังโรง ตามมาด้วย ไคบุตสึคุง ผีน้อยที่ยืดแขนขาได้ ผลงานการ์ตูนเด็กอย่าง Parasol Henbē หรือเฮนเบะกับร่มวิเศษ ทารกมหัศจรรย์ Ultra B เจ้าป่าคุโรเบ้ เจ้าหมา Biriken (สมัยก่อนบ้านเราเคยเรียกว่า บิลลี่เคน) ซึ่งถ้าหากเป็นเด็กยุค 80 ล่ะก็ น่าจะคุ้นเคยกับชื่อเหล่านี้ดี เพราะส่วนใหญ่สมัยไพเรท การ์ตูนของ Fujiko Fujio มักจะถูกเอามาตีพิมพ์ในบ้านเราแทบจะทุกเรื่อง เสียดายที่พอมาถึงยุคลิขสิทธิ์แล้วกลับไม่ค่อยมีใครเอาผลงานของ Fujiko A. Fujio มาทำในเวอร์ชั่นลิขสิทธิ์สักเท่าไหร่ ที่เคึยเห็นก็มีแต่นินจาฮัตโตริกับเจ้าป่าคุโรเบ้(บิ้กบุค) เท่านั้น

ปัจจุบัน อ.อาบิโกะ มีอายุ 84 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงไม่หยุดที่จะสร้างสรรคค์ผลงานใหม่ๆ ออกมา โดยผลงานล่าสุดก็คือ Par Man no Jounetsuteki na Hibi การ์ตูนกึ่งชีวประวัติในรูปแบบ Comic Essay ที่ตีพิมพ์ใน Jump Square ที่ปัจจุบันมีรวมเล่มออกมา 3 เล่มแล้ว และมีเนื้อหาน่าสนใจทีเดียว แต่น่าเสียดายว่าบ้านเราไม่นิยมการ์ตูนแนว Comic Essay กันสักเท่าไหร่ ก็เลยไม่มีใครซื้อลิขสิทธิ์มาให้อ่านกันเสียที