Barangay 143 อนิเมสายเลือดฟิลิปปินส์

เมื่อสัปดาห์ก่อนผมไปประชุมที่ฟิลิปปินส์มาครับ และตอนที่พักอยู่ที่โรงแรมและกดรีโมทไล่ชมทีวีไปเรื่อยๆ ก็พบกับอนิเมที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งครับ นั่นก็คือ Barangay 143 อนิเมบาสเก็ตบอลที่ฟิลิปปินส์เป็นคนสร้าง ใช่ครับ Barangay 143 เป็นอนิเมฟิลิปปินส์ที่ทางฟิลิปปินส์ร่วมสร้างกับทางสิงคโปร์โดยได้รับการสนับสนุนจากทาง TV ASAHI ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผลงานที่ออกมานั้นก็ดูดีเกินคาดครับ

Barangay 143 ผลิตโดย ASI Animation และ TV Asahi (ญี่ปุ่น) ส่วนเจ้าของโปรเจคคือ Synergy88 (ฟิลิปปินส์) และ August Media Holdings (สิงคโปร์) และถือว่าผลงานเรื่องนี้เป็นผลงานอนิเมเรื่องแรกของฟิลลิปินส์ด้วยครับ ไม่ได้หมายความว่าฟิลิปินส์ไม่เคยมีการ์ตูนอนิเมชั่นมาก่อนนะ (การ์ตูนฟิลิปปินส์ที่ดังๆ ก่อนนี้ก็มี เช่น RPG Metanoia เป็นต้น) แต่ Barangay 143 ถือเป็นอนิเมสไตล์ญี่ปุ่นเรื่องแรกของฟิลิปปินส์ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กและวัยรุ่น ใช้เวลาในการสร้างนานกว่า 2 ปี แถมยังเป็นทีวีซีรี่ส์ความยาว 26 ตอนด้วยครับ โดยตัวอนิเมนั้นเริ่มออกอากาศทางช่อง GMA ฟิลิปปินส์ ไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้เอง

ตัวเอกของเรื่องนี้ก็คือ Bren T. Park นักกีฬาบาสเก็ตบอลทีมชาติเกาหลีรุ่น U-19 ที่มารู้ความจริงภายหลังว่า พ่อที่แท้จริงของตนนั้นเป็นชาวฟิลิปปินส์ เขาจึงเดินทางมายังมะนิลาเพื่อสืบหาพ่อที่แท้จริงจนได้พบกับโค้ช B (Roberto “Bobby” Sebastián, Sr.) โค้ชทีมบาสเก็บบอลทีม Puzakals ที่สูญเสียลูกชายไปเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งจากนี้่ก็เป็นไปตามสูตรสำเร็จของการ์ตูนกีฬาครับ แต่ที่น่าสนใจคือ อนิเมเรื่องนี้มีความดราม่าสูงมาก มีทั้งเรื่องอิทธิพลมืด อันธพาล ไปจนถึงภาพสะท้อนของสังคมฟิลิปปินส์ที่มีความแตกต่างทางชนชั้นฐานะค่อนข้างสูง ซึ่งตัวอนิเมทำออกมาได้ดีมากครับ ตอนแรกที่ดูเทรลเลอร์ยังรู้สึกว่าภาพดูลอยๆ แปลกๆ แต่พอได้ดูตัวเต็มแล้ว งานออกมาดีกว่าที่คิดเยอะเลย

ว่าแต่ ฟิลิปปินส์เขาไปไกลขนาดนี้แล้ว ผมก็อยากเห็นวงการอนิเมบ้านเรามีผลงานเจ๋งๆ ออกมาให้ชมกันบ้างนะครับ โดยเฉพาะอนิเมที่หลุดกรอบออกมาจากการ์ตูนเด็ก เป็นอนิเมที่สะท้อนภาพของสังคมจริงๆ แบบที่เรารู้สึกว่า อนิเมมันต้องเป็นแบบนี้นี่แหละ

อ้อ เรื่องนี้เขาไม่ได้ทำแค่ตัวอนิเม แต่มีเกม มี app มือถือด้วย แถมมีคนดาวน์โหลดทะลุหลักแสนเลยครับ เรียกได้ว่าทำตลาดกันแบบจริงจังและครบวงจรเลยล่ะ

http://barangay143.com

©2018 Synergy88 Entertainment Inc. / TV Asahi