[COMIC REVIEW] Giant Killing

ที่ญี่ปุ่นนั้นมีการ์ตูนฟุตบอลอยู่มากมาย และหลากหลายแนวทาง ตั้งแต่การ์ตูนฟุตบอลเด็กประถม มัธยม การ์ตูนฟุตบอลอาชีพ การ์ตูนฟุตบอลอภินิหารอย่างนักเตะแข้งสายฟ้า รวมไปถึงแนวแปลกๆ อย่างแนวบริหารจัดการทีมฟุตบอลเลยก็ยังมี แต่การ์ตูนฟุตบอลที่ผมชอบอ่านมากๆ ในช่วงนี้ ก็คงจะเป็น Giant Killing นี่แหละครับ

Giant Killing เป็นการ์ตูนฟุตบอลที่แต่งเรื่องโดย ซึนาโมโตะ มาซายะ และวาดโดยซึจิโทโมะ เป็นเรื่องราวของทีม East Tokyo United (ETU) ที่อยู่ในเจเอฟลีก ลีกฟุตบอลสูงสุดของญี่ปุ่น (ในเรื่องเลี่ยงไม่ใช้ J-League ตรงๆ คงเป็นเรื่องลิขสิทธิ์) ที่กำลังตกต่ำ ผลงานย่ำแย่ จนกระทั่งได้ตัว ทัตสึมิ ทาเคชิ อดีตเด็กสร้างและซูเปอร์สตาร์ของทีมในอดีตกลับมาเป็นผู้จัดการทีม ผลงานของทีมก็ค่อยๆ ดีขึ้น แม้จะมีกระแสต่อต้านอยู่พอสมควร เนื่องจากทัตสึมินั้นเคยเป็นดาวรุ่งและแทบจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของ ETU ในอดีต แต่กลับทิ้งทีมไปค้าแข้งในต่างประเทศจนทำให้ทีมตกชั้น แถมตอนทัตสึมิอยู่ต่างประเทศยังได้รับบาดเจ็บจนต้องจบอาชีพการค้าแข้งอย่างรวดเร็วอีก

ทว่าภายหลังจากที่เลิกเล่นฟุตบอล ทัตสึมิก็หันไปเอาดีทางด้านเป็นผู้จัดการทีม โดยไปคุมทีม FC Eastham ซึ่งอยู่ในดิวิิชั่น 5 หรือในลีกสมัครเล่นของอังกฤษแต่กลับพาทีมเข้าถึง FA Cup รอบ 4 ได้สำเร็จ (ก่อนที่จะไปแพ้ทีมในพรีเมียร์ลีกแบบน่าเสียดาย แต่นั่นก็ถือว่ามาไกลมากแล้ว) จนในที่สุดเขาก็ถูกทาบทามให้กลับมาคุมทีม ETU ทีมเก่าของตัวเอง ซึ่งนั่นทำให้แฟนรุ่นเก่าของ ETU ตื่นเต้นและหันกลับมาสนใจฟุตบอลอีกครั้ง แต่แฟนๆ รุ่นวัยหนุ่มหัวรุนแรงอย่างพวกสกัลล์ (อารมณ์คล้ายๆกับพวกฺฮูลิแกนของอังกฤษ) กลับไม่พอใจเพราะมองว่าทัตสึมิเนรคุณทอดทิ้งทีมไปแล้วยังหน้าด้านกลับมาคุมทีมอีก

ซึ่งความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้จะอยู่ที่การบริหารจัดการทีมของทัตสึมิในฐานะผู้จัดการทีมรุ่นใหม่ไฟแรงอายุแค่ 35 ปี ที่ต้องพาทีมเอาชนะคู่แข่งพร้อมกับบริหารความสัมพันธ์ระหว่างลูกทีม ผู้บริหารทีม แฟนบอล ไปจนถึงระดับชุมชน ที่มีความขัดแย้งอยู่เต็มไปหมด โดยในช่วงแรกๆ เรื่อราวจะโฟกัสไปที่ตัวทัตสึมิ ก่อนที่จะค่อยๆ เบนเรื่องราวไปหาตัวซึบากิ นักเตะแข้งดาวรุ่งของ ETU ที่ค่อยๆ พัฒนาตัวเองจนเริ่มก้าวไปติดทีมชาติและกลายเป็นสำคัญของ ETU ความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้จึงไม่ใช่แค่การแข่งขันในสนามอย่างเดียว แต่เรื่องราวนอกสนามนี่แหละที่น่าสนุกกว่า และเป็นมุมมองที่เราไม่ค่อยได้เห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นเท่าไหร่ อีกทั้งเรื่องราวก็ถือได้ว่าดูสมจริง ไม่ค่อยมีอภินินิหารอะไรให้เห็น ETU ก็ไม่ใช่ว่าจะเก่งขึ้นอย่างพรวดพราด แต่ก็มีแพ้ มีชนะ มีฟอร์มดี มีฟอร์มตก เหมือนทีมฟุตบอลที่เราเห็นปกติทั่วไป ทั้งที่จริงๆ Giant Killing ที่เป็นแก่นของเรื่องหมายถึงทำทีมเล็กๆ มาล้มทีมยักษ์ใหญ่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผลการแข่งจะเป็นแบบนั้นทุกนัด ทำให้การแข่งแต่ละนัดของ ETU เราเดาไม่ได้เลยว่า ผลจะออกมา แพ้ ชนะ หรือเสมอ

ปัจจุบัน Giant Killing วางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นถึงเล่ม 48 (ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2007 ถึงปัจจุบัน แต่เวลาในเรื่อง ยังผ่านไปไม่ถึงปี..) ส่วนของไทยถึงเล่ม 38 เนื่องจากเคยหยุดเงียบหายไปช่วงหนึ่งแต่ตอนนี้ก็เริ่มเร่งเครื่องออกรัวๆ แล้ว เห็นมีรวมเล่มออกมาแทบจะทุกเดือนเลย ใครที่ชอบการ์ตูนฟุตบอลที่เน้นความสมจริง ไม่มีอภินิหารหรือสกิลพระเอกแนะนำให้ลองอ่านดูนะ

อ้อ เรื่องนี้เคยถูกสร้างเป็นอนิเมมาแล้วเมื่อปี 2010 ด้วย แปลว่าที่ญี่ปุ่นเองก็ดังไม่ใช่น้อยเลย