สรุปข่าว 40 ปี กันดั้ม “G40 Project”

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางบริษัทซันไรส์จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการต่างๆที่จะมีขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 40 ปีของกันดั้ม ในชื่องานว่า Gundam 40th Anniversary Project (40 แล้วหรือนี่รู้สึกเหมือนเพิ่งซื้อหนังสือ G20 ไปเมื่อไม่นานนี้เอง) และได้มีการไลฟ์สดให้รับชมกันได้ทั่วโลก เหมือนคราวเปิดตัว Gundam NT ที่ผ่านมา โดยโครงการทั้งหลายทั้งปวงที่ประกาศนี้จะมีขึ้นในระหว่างปี 2019-2020 เพราะกันดั้มจะครบ 40 ปีในปี 2019

 • คอนเซปท์คราวนี้คือ BEYOND ที่หมายความว่ากันดั้มจะต้องไปไกลกว่าตอนนี้อีก และเสนอผ่านวิช่วลของการพบกันของกันดั้มต่างยุคต่างเวลา ประกอบด้วย “Mobile Suit Gundam(ภาคแรก) กับ Gundam Unicorn” “Z-Gundam กับ Gundam Wing” “Gundam Iron Blood Orphan กับ Gundam OO” และ “Gundam Recongista in G กับ Gundam the Origin” ที่ผมก็ไม่แน่ใจว่านี่เป็นการโยนหินถามทางว่าเอากันดั้มมาเจอกันดีไหมหรือเปล่า การจับคู่ก็น่าคิด ภาคแรกกับยูนิคอร์นนี่พอจะเป็นไปได้นะ เพราะเรื่องก็ผูกกันอยู่แล้ว ส่วนเซต้ากับวิงก์นี่คนขับสองคนนี้ก็น่าจะเจอกันอยู่ ส่วน OO กับ Orphan นี่ตัวคนขับก็มีจุดเริ่มต้นที่ใกล้เคียงกันนะ ส่วน Origin กับ G Recon นี่น่าจะเป็นแง่คนสร้างมากกว่า เรื่องหนึ่งคือ โทมิโนะ อีกเรื่องเป็นภาคแรกที่โทมิโนะเริ่มแต่เป็นในมุมมองของ YAS คนออกแบบตัวละคร
 • มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของหนังคนแสดงของกันดั้มที่ร่วมสร้างกับLegendaryที่มีภาพมาให้ดูนิดนึงด้วย แต่ถ้าเป็นหนังฮอลลีวู๊ดแล้วตอนนี้มีอยู่เท่านี้ ไม่ทันปี 2020แน่
 • ประกาศเปิดตัวอนิเมชั่นใหม่รวดเดียว 5 เรื่อง ประกอบด้วย
 1. Gundam The Origin ภาคทีวี กำหนดฉายเมษายน 2019
 2. Gundam Build ซีรี่ส์ใหม่
 3. SD Gundam World Sangoku Soketsuden SD กันดั้มสามก๊กภาคใหม่ และเป็นหนังฉลอง 20 ปีของ SD Gundam ด้วย
 4. Gundam Recongista in G ภาคหนังโรงที่เอาหนังทีวีมาตัดต่อเพิ่มฉากใหม่ด้วย ไม่รู้เพราะอะไรรอบนี้ซันไรส์ถึงหันมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้ทั้งๆที่ไม่ได้สนใจมันมานานแล้ว ไม่รู้อยากเอาใจโทมิโนะหรือเปล่า
 5. Gundam Hathaway’s Flash อันนี้สร้างจากนิยายฝีมือการเขียนของต้นตำรับกันดั้ม โยชิยูกิ โทมิโนะ และจะสร้างเป็นหนังโรงสามภาคจบ โดยหนังเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของเฟสสองของ UC Next 0100 Project และจะมีตัวอย่างฉายในการออกฉายของ Gundam NT ในวันที่ 30 พย.นี้
 • วง Luna Sea จะมาทำเพลงธีมให้กันดั้มโปรเจคใหม่
 • จะมีละครเวที Gundam OO เพื่อฉลองวาระ 10 ปีของเรื่องนี้ด้วย โดยจะมีแสดงที่โตเกียว กับโอซาก้า
 • Gundam Global Challenge ที่ขอความร่วมมือจากทั่วโลกบรรลุผลแล้ว เพราะมีการประกาศเปิดตัว Gundam Factory Yokohama 2020 ที่ท่าเรือ ยามาชิตะ งานนี้คือ กันดั้ม RX-78-2 แบบเดินได้ครับ โดยร่วมมือกับนครโยโกฮาม่า ทันช่วงโอลิมปิค 2020 พอดี นี่ผมควรจะหวังว่ากันดั้มที่โอไดบะตัวต่อไปจะเป็นเซต้าที่แปลงร่างเป็นเวฟไรเดอร์ได้ไหมหนอ

แต่ที่ไม่ได้บอกคือบันไดจะออกสินค้าอะไรให้เราเสียตังค์และหลังหัก จะเป็น P-Bandai อีกกี่สิบตัว เราก็คงต้องก้มหน้าหาเงินใช้เขากันต่อไป

Text by T-REX