แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla Walker Gallia

สารภาพกันก่อนว่า เดิมทีไม่ได้มีแผนจะซื้อซูเปอร์มินิพลาตัวนี้เลย แต่เกิดเหตุที่ว่าของที่ผมตั้งใจจะซื้อในเดือนนี้อย่าง HGUC 1/144 Narrative Gundam A-Packs ที่ร้านประจำผมนั้นเกิดขายหมดกันตั้งแต่ก่อนจะวางจำหน่ายเสียอีก (จองเต็ม) ก็เลยตัดใจว่า ถ้ามันซื้อยากขนาดนี้ ไม่ซื้อก็ได้ฟะ เอาเงินพันแปดค่าตัวเจ้านราทิพย์ไปทำอย่างอื่นดีกว่า และบังเอิญเพจประจำผมอีกเวบหนึ่ง ซึ่งเป็นเพจประมูลสินค้า เขาเอา Super Mini Pla Walker Gallia มาปล่อยให้ประมูลกันพอดี ก็เลยลองประมูลไป..ปรากฎว่า ได้มาแบบงงๆ แฮะ แถมราคาต่ำกว่าท้องตลาดพอสมควรด้วย (ขอไม่บอกราคานะครับ เอาเป็นว่าเงินเหลือจากเจ้านราทิพย์พอกินบุุฟเฟต์ได้หลายมื้อ) ก็เลยเอามาต่อกันให้ชมนี่แหละครับ

Walker Gallia นั้นเป็นหุ่นหลัก WM (ย่อมาจาก Walker Machine) ตัวที่ 2 จากเรื่อง Combat Mecha Xabungle อนิเมปี 1982 ซึ่งหลายๆ คนอาจจะพอนึกภาพเจ้า Xabungle ซึ่งเป็นหุ่นตัวเอกสีฟ้าออกน้ำเงินได้ เพราะเจ้า  Xabungle นั้นมันก็เท่จริงๆ ครับ แต่พอพระเอกเปลี่ยนมาใช้ Walker Gallia เป็นหุ่นหลักแทนนั้น หลายเสียงบ่นออกมาคล้ายๆ กันว่า เจ้า Walker Gallia น่ะเท่สู้  Xabungle ไม่ได้เลย เพราะตัวมันออกจะอ้วนๆ กลมๆ และดูเหมือนพวกหุ่นกรรมกรมากกว่า ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้ว ของเล่นของ Xabungle ก็ทำออกมาขายเยอะกว่าและหลากหลายกว่า Walker Gallia ด้วยนะครับ ตอนแรกผมยังนึกว่าบันไดจะไม่ทำ Walker Gallia ออกมาขายด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายก็ทำแฮะ…ผิดคาดพอสมควรทีเดียว

สำหรับเจ้า Walker Gallia ในเซตนี้ จะประกอบด้วยซูเปอร์มินิพลา 4 กล่อง (ซึ่งทุกกล่องจะขายพร้อมหมากฝรั่งโง่ๆ 1 ชิ้น ให้รู้ว่ามินิพลาเป็นของเล่นแถมขนม เอ้ย ขนมแถมของเล่นนะเฟ้ย..) ซึ่งเอาจริงๆ แค่สองกล่องแรกก็เพียงพอที่จะประกอบเป็นตัวหุ่นได้แล้วครับ ส่วนอีกสองกล่องที่เหลือเป็นบังคับขายพ่วง WM แครปไทป์ กับ WM เลกไทป์ (แต่มีอาวุธของ  Walker Gallia ยัดไว้ในสองกล่องหลังด้วย) ซึ่่งสำหรับสองตัวนี้ ทาง BANDAI ยังทะลึ่งแยกเป็น COLOR A (สีเขียว) กับ COLOR B (สีแดง) ให้เลือกเก็บกันอีก ซึ่งที่ผมได้มาเป็นแบบ SET B ครับ สีแดงออกพลาสติกโลว์เกรดมากๆ เลย (ฮา)

จุดเด่นของ Super Minipla ตัวนี้ ก็คือ งานมันค่อนข้างจบในตัวมากครับ คือไม่ต้องลงสีเลยสักนิดก็สวย ขนาดตัวก็พอๆ กับกันดั้ม HG 1/144 นั่นแหละครับ เพียงแต่เนื้อพลาสติกของมินิพลาจะใช้คนละเกรดกับที่ทำกันดั้ม คือดูเป็นพลาสติกราคาถูกชนิดรู้สึกได้เลย ตัดก็ยาก แถมไม่ซ่อนรอยตะเข็บอีก แต่พอประกอบเสร็จแล้วก็ดูลงตัวและสวยดีนะ แยกสีได้ค่อนข้างสมบูรณ์ 95% (อีก 5% คือสติกเกอร์) จุดขยับก็เยอะ แถมแปลงร่างได้ค่อนข้างลงตัวเหมือนในอนิเมเลยครับ จะมีจุดน่าตำหนิอยู่บ้างก็คือ ตรงส่วนแขนทั้งสองข้างนั้นหลุดง่ายมาก เพราะไม่มีอะไรล็อกไว้เลย เสียบไว้เฉยๆ และสติกเกอร์ตกแต่งที่ให้มานั้น ยังคุณภาพไม่ค่อยดี ลอกหลุดร่อนง่ายเสียจนอยากจะร้องไห้ จึงขอแนะนำว่า ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง หาสีเหลืองมาแต้มแทนติดสติกเกอร์ดีกว่าครับ เพราะสติกเกอร์ทั้งหมดที่ให้มาก็จะเป็นชิ้นส่วนสีเหลืองเกือบทั้งหมดเลย

ส่วนอีกสองตัวทีเหลือ คือ WM แครปไทป์ กับเลกไทป์นั้น ก็ถือได้ว่าทำรายละเอียดออกมาดีครับ ติดที่สีมันดูเป็นพลาสติกราคาถูกอย่างที่บอกนั่นแหละ และที่ตลกคือ ตามเนื้อเรื่องนั้น WM เลกไทป์น่ะตัวเล็กมาก ตัวใหญ่กว่ารถยนต์นิดเดียวเอง แต่ตัวมินิพลานั้นกลับทำออกมาแบบ Non Scale ตัวใหญ่ และเขาคงกลัวไม่เข้าชุดกันก็เลยทำ WM เลกไทป์ ในสเกลเท่ากับตัวอื่นๆ แถมมาให้ด้วย (ขนาดตัวก็เล็กจิ๋ว ไม่กี่มิลลิเมตรเอง แถมมีชิ้นส่วนแค่สามชิ้น) ซึ่งถ้าไม่คิดมาก ผมว่าเจ้า WM ขายพ่วงสองตัวนี้มันก็สวยสมกับเป็นเรียลโรบ็อตในยุคแรกๆ ดีนะ แต่ถ้าเลือกได้ สีเขียวจะดูดีกว่าสีแดงนะ

และตอนที่ผมประกอบเสร็จ กำลังจะถ่ายรูปอยู่ ก็ปรากฎว่า บุรุษไปรษณีย์ไทยก็เอา  Super Minipla Xabungle มาส่งพอดีครับ ก็เงินส่วนที่เหลือจากค่าตัวสำหรับเจ้านราทิพย์นั่นแหละ (และตอนนี้ก็ยังเหลือพอกินบุฟเฟต์อยู่อีกนะ เดาราคากันเองละกัน) ดังนั้นอาทิตย์หน้าผมจะรีวิว Super Minipla Xabungle กันต่อเลยครับ แต่อาจจะช้าสักหน่อย เพราะอาทิตย์นี้ผมต้องลงไปทำงานที่หาดใหญ่ครับ กว่าจะได้กลับมามีเวลาว่างต่อโมเดลแบบสบายอารมณ์ก็คงปลายปีโน่นเลย