[COMIC REVIEW] VIGILANTE -My Hero Academia Illegals-

สารภาพตามตรงครับว่าตอนแรกเกือบจะพลาดเรื่องนี้ไป เพราะเห็นชื่อเรื่อง VIGILANTE บนฟอนต์โย้ๆ ที่อ่านโคตรยากบนปกนี่เดาไม่ออกเลยว่า นี่มันการ์ตูนแนวไหน จนกระทั่งสังเกตว่าบนปกมีชื่อ My Hero Academia  ตัวเล็กๆ ห้อยอยู่ด้วย และยังมีรูปออลไมท์อยู่ด้วยอีก..อ้าวเฮ้ย นี่มันไซด์สตอรี่ของ My Hero Academia นี่หว่า แต่ทำไมกระแสมันจางจังฟะ ขนาดคนขายหลายๆ ร้านยังไม่รู้จักเลย แถม SIC ก็ไม่ค่อยโปรโมตอีกต่างหาก..ก็เลยต้องขอรีวิวเสียหน่อย

VIGILANTE เป็นการ์ตูนที่เขียนโดย Betten Court โดยเป็นไซด์สตอรี่ของ My Hero Academia ที่เขียนโดย โฮริโคชิ โคเฮย์ แต่เอาจริงๆ ลายเส้นของ Betten Court ก็คล้ายๆ อ.โฮริโคชิ อยู่เหมือนกันนะ แม้จะไม่เป๊ะก็เถอะ ทว่าจุดที่แตกต่างของทั้งสองเรื่องก็คือ My Hero Academia เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับโรงเรียนฮีโร่ที่เด็กๆ ที่มีพลังพิเศษ (อัตลักษณ์) เรียนเพื่อจะไปเป็นฮีโร่ที่มีใบอนุญาตถูกกฎหมาย แต่ VIGILANTE เป็นเรื่องราวของเหล่าฮีโร่เถื่อน ที่คอยทำหน้าที่เป็นฮีโร่อย่างลับๆ โดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งบางครั้งก็อาจจะมีพฤติกรรมที่ชวนหมิ่นเหม่กฎหมายอยู่พอสมควร

โดยตัวเอกของเรื่องนี้ก็คือ ไฮมาวาริ โคอิจิ อายุ 19 ปี ผู้มีพลังพิเศษ (อัตลักษณ์) “ลื่นไถล” ที่ใช้ประโยชน์อะไรไม่ค่อยได้ เพราะมีความเร็วพอๆ กับจักรยานแม่บ้าน ก็เลยไม่ได้เข้าเรียนโรงเรียนฮีโร่และใช้ชีวิตทำงานพิเศษเลี้ยงชีพ พร้อมกับใช้พลังของตนทำความดีช่วยเหลือผู้อื่นเล็กๆ น้อยๆ อาทิ เก็บขยะ นำทาง ไปจนถึงกดชัตเตอร์ถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวหรือไปจ่ายตลาดให้คนอื่น เขาจึงมีฉายาลับๆ ในหมู่ผู้คนว่า “มีน้ำใจแมน”

จนกระทั่งวันหนึ่ง กลับเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เขาไปมีเรื่องกับพวกอันธพาลเข้า จนทำให้เขาได้รับความช่วยเหลือจาก นักเก็บกวาดหมัดเหล็ก นักเคิลดัสเตอร์  ฮีโร่เถื่อนผิดกฎหมายที่ไม่มีใบอนุญาตเข้ามาช่วยเหลือ และลากโคอิจิเข้าสู่โลกมืด โดยเป้าหมายของ นักเคิลดัสเตอร์ ก็คือการตามล่าคนที่ “เล่นยา” ที่ชื่อ “ทริกเกอร์” ซึ่งยานี้มีผลข้างเคียงในการบั่นทอนสติผู้ใช้พร้อมกับการเพิ่มพลังอัตลักษณ์ หรือการทำให้คนธรรมดาทั่วไปกลายเป็นวิลเลินได้โดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

เนื่องจากเนื้อเรื่องนั้นอยู่ในโลกเดียวกับ My Hero Academia ในเรื่องจึงมีตัวละครจาก My Hero Academia โผล่มาเป็นระยะ อย่างในเล่มแรกก็มีออลไมท์ อีเรเซอร์เฮด อินจิเนียม เอ็นเดเวอร์ เป็นต้น และเล่มหลังๆ ก็น่าจะมีตัวอื่นออกมาอีก ส่วนการออกแบบคาแรกเตอร์นั้นก็ถือว่าทำได้น่าสนใจ เพราะคอนเซปต์ของ โคอิจิ ที่ผู้เขียนวางไว้ก็คืิอ มิโดริยะ อิซึคุ ที่ไม่ได้เจอกับออลไมท์ คือถึงแม้จะมีอัตลักษณ์แต่ก็ไม่ค่อยมีประโยชน์ (ส่วนอิซึคุไม่มีอัตลักษณ์เลย) แต่รักความยุติธรรม ชื่นชมออลไมท์ ชุดที่เขาใส่จริงๆ ก็คือคอสเพลย์ออลไมท์ด้วย

ส่วนนักเคิลดัสเตอร์นั้นก็น่าสนใจครับ เพราะผู้เขียนบอกว่า หากออลไมท์คือซูเปอร์แมน เขาก็อยากให้นักเคิลดัสเตอร์เป็นคนแบบแบทแมนคือยึดหลักความถูกต้องของตนเองเข้าชนกับความถูกต้องของสังคม และคอยพิทักษ์โลกมืดอยู่เบื้องหลัง และก็ยังมีประเด็นอีกอย่างที่ผมคงยังไม่บอกแต่อยากให้ไปหาคำตอบกันในหนังสือเอาเองครับ ซึ่งแค่เล่มแรกนี่ก็มีฉากตะลุมบอนของเหล่าฮีโร่กันแล้ว ในเล่มต่อๆ ไปคิดว่าน่าจะมีเรื่องราวอะไรให้ตื่นเต้นกันอีก ซึ่งตอนนี้ที่ญี่ปุ่นก็ออกรวมเล่มมาถึงเล่ม 5 แล้ว ส่วนของไทยเพิ่งจะเล่มแรกแต่ก็เชื่อว่าน่าจะออกเล่มใหม่ตามมาอีกไม่นาน SIC เขาขึ้นชื่อเรื่องออกเร็วอยู่แล้ว…(แต่ผมก็รออิคคิโตเซ็นเล่มใหม่มาหลายปีแล้วนะ..)