บก. หมี

BOXOFFICE ระอุ ดราก้อนบอลทำลายสถิติ โยไควอชแป้ก กันดั้มไม่แรงเท่าที่คิด

ปกติผมไม่ค่อยได้มารายงาน Box Office เท่าไหร่หรอกครับ แต่สัปดาห์นี้ Box Office ญี่ปุ่นเดือดระอุจริงๆ แถมมีอนิเมติด Top 10 ตั้ง 3 เรื่องแน่ะ!

เริ่มด้วยอันดับ 1 Dragon Ball Super:Broly ทำรายได้เปิดตัว 3 วัน (ที่ต้องบอก 3 วัน เพราะหนังญี่ปุ่นปกติจะเข้าฉายวันแรกในวันเสาร์ แต่เรื่องนี้เข้าวันศุกร์ครับ) ที่ญี่ปุ่นไปถึง 1050 ล้านเยน (โอ้ว) จากจำนวนตั๋วที่ขายได้ทั้งสิ้น 820,000 ใบ ซึ่งโตเอะประมาณการณ์ไว้ว่า หนังเรื่องนี้อาจทำรายได้ทะลุไปถึงห้าพันล้านเยนกันเลยทีเดียว และแน่นอนครับว่า นี่เป็นหนังโรงดราก้อนบอลที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดในแฟรนไชส์ และอาจจะกลายเป็นว่าที่หนังดราก้อนบอลที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลด้วย ส่วนที่อเมริกาก็มีการฉายรอบพิเศษไปที่โรงภาพยนตร์ TCL Chinese Theater ที่ตั้งอยู่ในฮอลลีวูดไปเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม และจะเข้าฉายโปรแกรมปกติในวันที่ 16 มกราคมปีหน้าครับ

อันดับ 2 Bohemian Rhapsody ยังคงเก็บเงินในอันดับเดิมต่อไปได้อีก 1 สัปดาห์ (เฟรดดี้นี่ดังที่ญี่ปุ่นจริงๆ ทำเงินไป 3 พันกว่าล้านแล้ว) ส่วนอันดับ 3 Fantastic Beasts: Crimes Of Grindelwald สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์  ร่วงจากอันดับ 1 เมื่อสัปดาห์ก่อนครับ แถมทำรายได้น้อยกว่า Bohemian Rhapsody พอสมควรเลย (ไม่น่าเชื่อล่ะสิ)

Yōkai Watch: Forever Friends หนังโรงโยไควอชภาคล่าสุดเปิดตัวได้ค่อนข้างน่าผิดหวังที่อันดับ 4 จากยอดขายตั๋ว 223,000 ใบ ทำรายได้ไป 251 ล้านเยน ทำรายได้เปิดตัวน้อยกว่า Yo-kai Watch Shadowside: Oni-ō no Fukkatsu ที่ฉายไปเมื่อปีที่ผ่านมาถึง 37% (เปิดตัวสุดสัปดาห์ 399 ล้านเยน) และยังเป็นหนังโรงโยไควอชที่ทำรายได้เปิดตัวน้อยสุดในแฟรนไชส์ด้วยครับ เห็นแล้วก็แบบ..แฟนๆ คงรับแนวทางของภาคนี้ไม่ได้จริงๆ นั่นแหละ ความน่ารักหายหมด

อันดับ 5 เป็นของ The Grinch หนังการ์ตูน CG ต้อนรับคริสต์มาสจากค่ายยูนิเวอร์แซล ส่วน Kuru 来るหนังสยองขวัญที่สร้างจากนิยายดัง ยังทำรายได้เกาะที่อันดับ 6 อย่างเหนียวแน่นครับ

รอวันหัวใจผลิบาน (Harumatsu Bokura) ภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่นที่สร้างจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูนที่บ้านเราทางบงกชได้ลิขสิทธิ์อยู่ เปิดตัวที่อันดับ 7 อันดับ 8 เป็นเรื่อง The Nutcracker and the Four Realms (เดอะนัทแครกเกอร์กับสี่อาณาจักรมหัศจรรย์) คุ้นๆ ว่าเรื่องนี้เข้าไทยไปแล้ว แต่ผมไม่ได้ดู ส่วน Mobile Suit Gundam NT ก็ร่วงหล่นจากอันดับ 5 ในสัปดาห์ที่ผ่านมาไปอยู่ที่อันดับ 9 เก็บเงินไปได้อีก 44,270,600 เยน และทำรายได้รวมไปแล้ว 449,862,300 เยนครับ..ไม่รู้ว่าบันไดกับซันไรส์จะแฮปปี้กับตัวเลขนี้หรือเปล่า แต่กันพลาน่าจะขายดี(มั้ง)

Uirabu. -Uiuishii Koi no Ohanashi- เป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่นที่สร้างจากการ์ตูนผู้หญิงอีกเรื่อง (เข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่มีลิขสิทธิ์ในไทยนะ หาไม่เจอจริงๆ) ซึ่งฉายไปแล้ว 6 สัปดาห์แต่ก็ยังห้อยติดอันดับ 10 ได้อยู่ โดยสุดสัปดาห์ล่าสุดเก็บเงินไปได้อีก 22,567,000 เยน ทำรายได้รวมไปแล้วทั้งสิ้น 908,392,200 เยนครับ…

เรียกได้ว่าสัปดาห์นี้มีแต่การ์ตูน-อนิเมครองชาร์ต Box Office ที่ญี่ปุ่นจริงๆ