บก. หมี

แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla Xabungle

หลังจากประกอบ Super Mini Pla Walker Gallia ไปตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม คราวนี้ก็ถึงคิวของเจ้าซาบุนเกิล หุ่นตัวเอกของเรื่องกันเสียทีครับ ซึ่งเจ้าซาบุนเกิลตัวนี้ ผมก็ได้มาในเวลาไล่เลี่ยกับ Super Mini Pla Walker Gallia แถมมาด้วยวิธีเดียวกัน คือประมูลมา และก็ได้ราคาต่ำกว่าตลาดพอสมควรด้วย แต่พอได้มาก็โดนจับดองอยู่พักหนึ่ง จนได้มานั่งประกอบร่างกันตอนหยุดยาวปีใหม่นี่แหละครับ

ซาบุนเกิล (Xabungle) เป็นหุ่นหลัก WM (ย่อมาจาก Walker Machine) ตัวที่ 1 จากเรื่อง Combat Mecha Xabungle อนิเมปี 1982 ที่โด่งดังมากๆ และก็อย่างที่ผมเคยบอกไว้ตอนรีวิว Walker Gallia นั่นแหละครับว่า ไม่ว่าจะมองมุมไหน Xabungle มันก็ดูเท่กว่า Walker Gallia แม้จะเป็นหุ่นที่เกิดจากยาน (รถ) สองลำเหมือนกัน แต่ลูกเล่นของซาบุนเกิลนั้นมีเยอะกว่า ทั้งเอามาต่อกันเป็นรถพ่วง หรือเปลี่ยนเป็นโหมดยานบิน อาวุธก็เยอะกว่า ซึ่งตัวมินิพลาชุดนี้ก็เก็บรายละเอียดตามแบบอนิเมได้ดีพอสมควรเลยครับ คือสามารถแปลงร่างได้ เปลี่ยนโหมดได้ แม้จะไม่เป๊ะ 100% ก็ตามที

รูปแบบของซูเปอร์มินิพลาชุดนี้ก็ยังคงเหมือนกับตัวก่อนหน้าครับ คือมีด้วยกันทั้งหมดสี่กล่อง แต่แค่สองกล่องก็รวมร่างเป็นซาบุนเกิลได้แล้ว ส่วนอีกสองตัวก็เป็น WM ตัวเล็ก Trad 11 Type กับ Gallop Type ที่ดันมีให้เลือกสองสีอีกเช่นกัน และแน่นอนว่าอาวุธของซาบุนเกิลก็จะอยู่ในสองกล่องหลังเพื่อบังคับให้ซื้อทั้งสี่กล่องให้ครบนั่นแหละครับ..ก็เป็นการตลาดแบบบันได๊ บันได ที่เราคุ้นเคยกันดี

จุดเด่นของเจ้าซาบุนเกิลก็อย่างที่บอกแหละครับว่าลูกเล่นการแปลงร่างได้สารพัดแบบ แต่มันก็แลกมาด้วยการที่มีชิ้นส่วนเหลือจากการแปลงร่างเพียบ เพราะหลายๆ ส่วนจำเป็นต้องถอดออกเปลี่ยน บางชิ้นก็ต้องมีส่วนเสริม เจ้า Xabungle ตัวนี้จึงมีชิ้นส่วนเหลือจาการแปลงร่างมากกว่า Walker Gallia หลายชิ้นเลยครับ และปัญหาเรื่องสติกเกอร์กาวเสื่อมก็ยังเป็นปัญหาเดิมๆ ที่แก้ไม่ตก รอบนี้ผมก็เลยใช้ปากกาเพนท์ของซากุระ ลงในส่วนสีแดงแก้ขัดไปหลายส่วน แต่ถ้าจะให้ดีควรมีสีเหลืองอีกแท่งนะครับ  และดูเหมือนว่าพวกรายละเอียดปลีกย่อยของ Xabungle  จะมีเยอะกว่า Walker Gallia  พอสมควรเลย ตัว Walker Gallia จะดูเรียบๆ กว่า แผงก็น้อยกว่า แต่  Xabungle นั้นจะตัวเล็กกว่าและก็ดูรกๆ กว่าหน่อย โดยเฉพาะตอนติดหนักอาวุธพวกมิซไซล์ลันเชอร์ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ติดตาของหุ่นตัวนี้ไปแล้ว

ส่วนเจ้า WM อีกสองตัว ก็ต่อง่ายๆ สบายๆ ครับ ไม่ทำอะไรเลย ไม่ตัดเส้นด้วย (ขี้เกียจ) แต่ผมว่ามันก็ดูลงตัวในระดับหนึ่งแล้วนะ อย่างน้อยสีมันก็ไม่แดงแปร๋นเหมือนกับ WM ที่พ่วงมากับ Walker Gallia  แต่โดยภาพรวมแล้ว เจ้า  Xabungle จะดูเท่กว่า Walker Gallia นะ แต่ความบอบบางก็มีมากกว่า แม้จะมีลูกเล่นแปลงร่างได้หลากหลาย แต่ก็เปราะกว่า หลุดเป็นชิ้นๆ ได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะพวกปีก พวกอาวุธ ไปจนถึงพวกล้อต่างๆ ในขณะที่ Walker Gallia แม้จะเป็นหุ่นแปลงร่างเหมือนกันแต่ก็ดูทนไม้ทนมือกว่าเยอะเลยครับ แต่ยังไงถ้าชอบอนิเมเรื่องนี้ ก็ควรจะมีเก็บไว้ทั้งสองตัวนะ แต่พูดตามตรงครับว่า เจ้า Super Minipla นี่ ต่อยากและเสียเวลามากกว่ากันพลาเยอะเลย เนื้อพลาสติกก็ห่วยกว่าด้วย ถ้าใครเพิ่งเริ่มหัดเล่นหุ่นประกอบแนวนี้ควรเริ่มจากกันพลาก่อนจะดีกว่านะครับ