แกะกล่องต่อดิบ HG 1/300 GO-SAURER

HG 1/300 GO-SAURER เป็นพลาสติกโมเดลตัวแรกที่ผมได้มาครอบครองในปี 2019 แต่อันที่จริงผมสั่งจองล่วงหน้าไว้ตั้งแต่หลายเดือนก่อน เพราะตอนแรกไม่มั่นใจว่าจะมีใครนำเข้ามาหรือเปล่า แต่ก็ยอมรับว่าแปลกใจที่ Bandai ทำโกซอว์เรอร์ออกมาขาย เพราะโกซอว์เรอร์ (1993-1994) เป็นหุ่นจากซีรี่ส์ผู้กล้าเอลโดรัน (Eldran) ไตรภาค (จริงๆ มี 4 นะ ไม่ใช่ 3 แต่เรื่องสุดท้ายคือไดเทโอ ถูกทำเป็น OVA ตอนสั้นๆ แล้วเงียบหายไปเลย) ซึ่งเดิมทีซีรี่ส์เอลโดรันนั้นเป็นโปรเจคพัฒนาร่วมกันระหว่างซันไรส์และ บ.ของเล่น TOMY ครับ Bandai ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลย นอกจากนี้เรื่องที่ดังที่สุดจริง ๆ ในซีรี่ส์เอลโดรันก็น่าจะเป็นไรจินโอมากกว่า แต่ Bandai กลับทำโกซอว์เรอร์ออกมาก่อนเฉยเลย

แต่โดยสวนตัวนะครับ ในซีรี่ส์ผู้กล้าเอลโดรันผมกลับชอบโกซอว์เรอร์มากกว่าไรจินโออีก แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ค่อยมีกระแสในบ้านเรา (ไรจินโอฉายช่อง 9 กันบารูก้ามี VDO ออกมาให้เช่าดูของวิดีโอสแควร์ในยุคนั้น ส่วนโกซอว์เรอร์กว่าจะได้ดูต้องรอทรูวิชั่นเอามาฉายหลังจากนั้นสิบกว่าปี) แต่เนื้อหาของเรื่องนี้มันเหมือนเอาความสนุกของไรจินโอกับกันบารูก้ามารวมกัน ตัวหุ่นก็มีลูกเล่นแปลงร่างที่ค่อนข้างลงตัว พอมาเป็นพลาสติกโมเดลแบบ HG นี่ผมเลยตัดสินใจจองได้ไม่ยากเลยครับ เพราะถ้าเทียบกับพลาสติกโมเดลค่ายอื่น ราคาของ BANDAI ก็ถือว่าไม่แพงจนเกินไป และถึงแม้ว่าจะเป็นสเกล 1/300 (ส่วนสูงตามเนื้อเรื่องคือ 44.8 เมตร) แต่ขนาดตัวของเจ้าโกซอวเรอร์ตัวนี้ ก็พอๆ กับกันพลามาสเตอร์เกรด 1/100 เลยนะ ถือว่าตัวใหญ่สมกับราคาเลยล่ะ

โกซอว์เรอร์ เป็นหุ่นที่เกิดจากากรรวมร่างของหุ่นไดโนเสาร์ 3 ตัว คือ Mach Ptera , Land Stego และ Thunder Brachio ที่นอกจากจะรวมกันเป็นหุ่นโกซอว์เรอร์แล้วยังรวมร่างเป็นยาน Saurer Jet ซึ่งเวลาออกตัวจากฐาน (ตึกโรงเรียนประถมของพวกตัวเอก) ก็จะออกมาเป็นยานก่อนที่จะแยกเป็นหุ่นไดโนเสาร์แล้วค่อยกลับมารวมร่างกันเป็นหุ่นอีกทีครับ ซึ่งตัวโมเดลนั้นสามารถแปลงร่าง รวมร่าง แยกร่างได้ค่อนข้างดี และค่อนข้างมั่นคง ทนไม้ทนมือ ไม่เปราะเป็นชิ้นๆ เหมือนโมเดลหุ่นยนต์แปลงร่างตัวอื่นๆ การแยกสีทำได้ค่อนข้างดีถึงดีมาก สติกเกอร์มีค่อนข้างน้อย ถึงไม่ติดก็ดูสวย การประกอบก็ถือว่าค่อนข้างง่ายสมกับเป็นโมเดลของ Bandai  และแผงประกอบทั้งหมดเป็นแผงใหม่ไม่ใช้เอาของเก่ามาย้อมขายเหมือนตระกูลกันดั้ม แต่ก็มีพวกจอยท์ยางส่วนข้อต่อต่างๆ ที่ยังใช้ร่วมกับของกันพลาอยู่ แถมเหลือบานด้วย (ฮา)

มาพูดถึงจุดด้อยกันบ้างครับ ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่า ในอดีตก็เคยมีการทำพลาโมเดลของโกซอว์เรอร์ออกมาขายเหมือนกัน  แต่เป็นแบบตัวเล็กคล้ายกับมินิพลาสมัยนี้ ซึ่งบังเอิญผมเองก็มีไว้ในครอบครองด้วย ก็เลยอยากจะบอกว่ากลไกแปลงร่างของเจ้า HG ตัวนี้กับตัวเก่านั้นแทบไม่ต่างกันเลยครับ คือแน่นอนว่าเวลาผ่านไป 25 ปี ก็ต้องทำออกมาดีขึ้น สวยขึ้น ตัวใหญ่ขึ้น รายละเอียดดีขึ้นสมเป็นโมเดลยุคใหม่ แต่ส่วนที่เป็นจุดด้อยก็คือพวกชิ้นส่วนที่เหลือจากการแปลงร่างนั้นก็ยังคงมีอยู่ครับ โดยเฉพาะตรงคอยาวๆ ของ Thunder Brachio ที่ต้องถอดเก็บอย่างเดียว นึกว่าผ่านไป 25 ปีจะพัฒนาให้มันเก็บซ่อนได้เสียอีก และเขาตรงหัวเวลาแปลงร่างก็ยังคงต้องถอดเปลี่ยนเหมือนเดิมครับ ซึ่งจริงๆ ผมว่าถอดหัวออกไปเลยก็ได้นะ แต่ก็ยังดีนะที่เขาทำส่วนแกนกลางสำหรับเก็บพวกอุปกรณ์ส่วนเกินหลังจากแปลงร่างเอาไว้ให้ด้วย

อีกจุดหนึ่งที่ผมคิดว่าหลายๆ คนอาจจะผิดหวังก็คือ โกซอว์เรอร์ตัวนี้เป็นโมเดลที่สมบูรณ์ในตัวครับ มันไม่ได้ออกแบบเผื่อไว้ให้รวมร่างกับ Magnasaurer และ Gransaurer แปลว่า BANDAI ไม่มีโครงการที่จะทำหุ่นยักษ์ไดโนเสาร์อีกสองตัวในเรื่องนี้คือ  Magnasaurer และ Gransaurer ออกมาขายในอนาคต ดังนั้นเราคงไม่มีโอกาสได้เห็นการรวมร่างสุดยอดของหุ่นยักษ์ไดโนเสาร์ทั้ง 3 เป็น King Gosaurer แน่นอนครับ ซึ่งผมเสียดายมาก เพราะตัวของเล่นสำเร็จรูปของ TOMY สมัยก่อน (1993) สามารถทำออกมาให้รวมร่างกันได้ ซึ่งตัว King Gosaurer นั้นสูงถึง 70.8 เมตร หากทำออกมาในสเกล 1/300 นี่จะสูงพอๆ กับกันดั้ม Perfect Grade เลยครับ สงสัย BANDAI คงตั้งใจจะทำโกซอวเรอร์ออกมาขายแค่ตัวเดียวจริงๆ..แต่มันก็ช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายด้วย เพราะซื้อแค่กล่องเดียวก็จบ ปิดงานได้เลย ไม่ต้องระแวงว่ามันจะออกลูกหลานขายพ่วงตามมาอีกภายหลัง แถมยังต่อง่าย แยกสีก็ดีด้วย ตัวเดียวครบจบเลยจริงๆ ครับ..

ปล.ว่าแล้วก็อยากให้ Bandai ทำไรจินโอออกมาขายด้วยนะ..ล่าสุดเห็น GSC กำลังจะทำออกมาขายตัดหน้า Bandai แล้ว แต่กลัวมันจะมาคนละสเกลกันจัง..