Mobile Suit Gundam ZZ

เวลาที่มีคนพูดถึงกันดั้มซีรี่ส์ในจักรวาล U.C. หรือกันดั้มในยุคแรกๆ ผมมักจะได้ยินหลายๆ คนพูดว่า ภาค ZZ (ดับเบิลเซต้า) เป็นภาคที่ไม่ประสบความสำเร็จ และมักจะถูกลืมหรือมองข้ามไป ซึ่งผมไม่รู้ว่ามันเกิดความเข้าใจผิดอะไรคลาดเคลื่อนไปหรือเปล่า เพราะในความเป็นจริง ZZ ถืิอเป็นกันดั้มอีกภาคที่สนุก และได้รับความนิยมไม่แพ้ภาคหลังๆ เลยนะ เพียงแต่ถ้าเทียบกับ Z แล้ว กระแสมันสู้ภาค Z (เซต้า) ไม่ได้เท่านั้นเอง

จูโด้ อาชิตะ ตัวเอกของเรื่อง โผล่มาก็จ้องจะขโมย Z Gundam ไปขายเลย

Mobile Suit Gundam ZZ เป็นอนิเมกันดั้มทีวีซีรี่ส์ภาคที่ 3 ออกฉายครั้งแรกในปี 1986 โดยเนื้อหานั่นต่อเนื่องจากภาค Z ซึ่งถ้าใครดูภาค Z อาจจะนึกออกว่ามันเป็นหนึ่งในกันดั้มภาคที่ประสบความสำเร็จสูงสุด เนื้อหาค่อนข้างดราม่าหนักหน่วง ตอนจจบก็กลายเป็นสงครามสามฝ่าย เอลโก้ (ฝ่ายตัวเอก) ทีทันส์ (กองกำลังของฝ่ายพันธมิตรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อกวาดล้างพวกซีออน) และ เนโอซีออน ที่กระโจนเข้าสู่สงครามในช่วงท้าย โดยภาค Z จบลงด้วยความย่อยยับของทีทันส์ เอลโก้เสียหายหนัก ส่วนคามิว พระเอกของภาค Z สติหลุดจนไม่สามารถบังคักันดั้มอีก

ปก DVD ของ ZZ Gundam ที่เพิ่งออกมาเมื่อไม่กี่ปี (ก่อนนั้นเคยออกเป็น VDO กับ LD)

ซึ่งพอเข้าสู่ภาค ZZ สิ่งที่ทำให้แฟนๆ บางส่วนไม่พอใจก็คือ โทนเรื่องที่เปลี่ยนแนวไปเลย ตัวเอก จูโด้ อาชิตะ โผล่มาก็จะขโมยเซต้ากันดั้มไปขาย แล้วยังมีพวกก๊วนเพื่อนฝูงสุดแสบเข้ามาป่วนเอลโก้จนโทนอนิเมกลายเป็นคอเมดี้ไปเลย ซึ่งจุดนี้ทำให่้แฟนๆ กันดั้มหลายคนรับไม่ค่อยได้ เพราะสองภาคก่อนนั้นมันทำให้ภาพลักษณ์ของกันดั้มกลายเป็นอนิเมสงครามไซไฟที่เข้มข้นและจริงจัง พอมาเจอก๊วนเด็กเกรียนบ้าพลังเข้าไป แฟนๆ ก็ทำใจไม่ได้เป็นเรื่องปกติ แต่ที่ไหนได้ เนื้อหาของ ZZ ช่วงแรกนี่ถูกใจเด็กๆ อยู่ไม่น้อยเลยนะครับ เพราะเอาจริงๆ มันก็ดูง่าย และค่อนข้างสนุกทีเดียว แถมผมฮาตั้งแต่เพลงเปิดเรื่องที่ชื่อเพลงว่า Anime Ja Nai (มันไม่ใช่อนิเม) แล้วแหละ กวนใช้ได้เลย

แต่พอถึงเนื้อเรื่องช่วงหลัง เหมือนผู้กำกับโทมิโนะจะเริ่มปรับโทนเรื่องมาเอาใจแฟนๆ เนื้อหาดาร์คขึ้น ดราม่าขึ้น เริ่มมีตัวละครหลักตาย จูโด้ก็ดูเหมือนจะเลือดเย็นขึ้น และทำตัวสมกับเป็นนิวไทป์ที่เก่งเว่อร์ที่สุดคนหนึ่งในจักรวาล UC คนหนึ่ง น่าเสียดาย พอจบภาคนี้แล้ว บทบาทของจูโด้ก็หายไปเลย ไปโผล่อีกทีในคอมมิคเรื่อง Kidou Senshi V Gundam Gaiden ที่จูโด้ในชื่อใหม่ เกรย์ สโตกไปเจอกับอุซโซไพลอตของ V Gundam ของ ฮาเซงาวะ ยูอิจิ (คนเขียนครอสโบนกันดั้ม) แถมจูโด้ยังเอาซากของ ZZ มาซ่อมและดัดแปลงใช้ใหม่ด้วย

อีกจุดหนึ่งที่คนชื่นชมภาคนี้กันมากก็คือ งานออกแบบโมบิลสุท ตั้งแต่หุ่นตัวเอก ZZ ที่ทำออกมาได้บ้าพลังในระดับหุ่นอภินิหาร ตัวใหญ่ แข็งแกร่ง สวนทางกับดีไซน์ของ Z Gundam ที่ดูผอมเพรียว คล่องแคล่ว แต่ ZZ ก็ยังมีความเป็นเรียลโรบอตสูง และเป็นภาคแรกๆ ที่มีการนำเอากันดั้มหลายตัวมารวมกันออกปฏิบัติการเป็นกันดั้มทีม อันประกอบด้วย Mk-II ,Z และ ZZ และอาจรวมถึงเฮียกุชิกิด้วย ในขณะที่โมบิลสุทฝั่งเนโอซีออนก็ดีไซน์ออกมาดูอลังการผิดกับภา่คอื่นๆ เพราะได้คุณมาโมรุ นากาโนะ (ผู้เขียน The Five Star Stories และผู้ออกแบบหุ่นใน Heavy Metal L-Gaim) มาช่วยออกแบบโมบิลสุทฝั่งเนโอซีออนให้ด้วย ซึ่งจริงๆ คุณมาโมรุได้เข้ามามีบทบาทตั้งแต่ภาค Z แล้ว เพียงแต่ในภาค Z ฝั่งเนโอซีออนยังไม่มีบทเด่นเท่าภาค ZZ นั่นเองครับ ซึ่งคุณมาโมรุก็ใส่พลังในการออกแบบอย่างเต็มที่ ทำให้โมบิลสุทฝั่งเนโอซีออนมีความโดดเด่นไม่แพ้ฝั่งเอลโก้เลย

โดยสรุปแล้ว Mobile Suit Gundam ZZ ถือเป็นอนิเมกันดั้มอีกภาคหนึ่งที่ดูสนุก และได้รับคามนิยมไม่น้อย เพียงแต่ด้วยความที่มันตกอยู่ในเงาความสำเร็จของภาค Z และเนื้อเรื่องครึ่งแรกที่มาแนวตลกเบาสมองมันไม่ค่อยถูกใจแฟนๆ กันดั้มสองภาคก่อนนั้นสักเท่าไหร่ ถึงขนาดที่ Mobile Suit Zeta Gundam:A New Translation ซึ่งเป็นเซต้าภาคหนังโรงฉบับรีมาสเตอร์ยังตัดความเชื่อมต่อกับภาค ZZ ทิ้งไปเฉยเลย แต่ถ้าถามผม ZZ ก็เป็นอีกภาคที่มีแฟนๆ ชอบกันเยอะ ยอดขายพลาโมภาคนี้ก็ถือว่าดีในระดับหนึ่ง และเวลาผมเล่นเกมตระกูลกันดั้ม ZZ ก็จะเป็นหุ่นตัวหลักในลิสต์ที่ผมเลือกใช้ ตั้งแตต่ยุคแฟมิคอมจนถึงยุค PS4 เลยล่ะครับ