AKB48 Group Asia Festival 2019 in BANGKOK

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่เลข 48 วนเวียนอยู่ในตารางชีวิตผมตลอดทั้งวัน ทั้งคอนเสิร์ต งานเลือกตั้ง BNK และตามมาด้วยงาน AKB48 Group Asia Festival 2019 in BANGKOK ในวันอาทิตย์อีก เรียกได้ว่าถ้าคุณเป็นคนตามวงนี้ นี่น่าจะเป็นอีกสัปดาห์ที่คุณจะใช้ชีวิตอย่างทรหดที่สุดอีกสัปดาห์หนึ่งเลยทีเดียว

ในส่วนของงานวันเสาร์ (26 มกราคม) ผมคงไม่ขอพูดถึงมากนัก เพราะหลายๆ คนพูดกันไปเยอะแล้ว และคามิโอชิผมก็ติดเซ็มบัตสึไปแล้วด้วย(เฮ) แต่ผมจะพูดถึงงานวันอาทิตย์ (27 มกราคม) หรืองาน AKB48 Group Asia Festival 2019 in BANGKOK มากกว่า เพราะดูเหมือนว่าจะเป็นงานที่หลายๆ คนพลาดไปอย่างเหลือเชื่อ ดูจากจำนวนคนที่มาน้อยกว่าวันเสาร์ และเกือบครึ่งยังเป็นแฟนๆ ชาวต่างชาติอีกต่างหาก แต่ปรากฎว่างานนี้กลับเป็นงานที่สร้างความตะลึงให้ผมได้ตลอดทั้งงานชนิดที่จะเป็นอีกหนึ่งงาน event ของ 48G ที่จะจดจำไปอีกนานเลยล่ะครับ

งานนี้จะมีด้วยกัน 2 ช่วงใหญ่ๆ คือช่วงมินิสเตจตั้งแต่ตอนเที่ยง กับคอนเสิร์ตใหญ่เวลา 19.00 น. ซึ่งทั้งสองงานใช้สถานที่เดียวกัน คืออิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี และเป็นฮอลล์เดียวกับที่จัดงานคอนเสิร์ตวันเสาร์ด้วย (ทำเวทีรอบเดียวใช้ได้ 4 งาน) ซึ่งงานมินิสเตจรอบเช้านั้น จะเป็นการโชว์ของวง 48g จากแต่ละประเทศ (รวม 7 ประเทศ) วงละประมาณครึ่งชั่วโมง และช่วงนี้จะไม่ fix ที่นั่ง ใครมาก่อนได้ก่อน ซึ่งผมเข้าไปก่อนเวลาประมาณ 15 นาที ก็ยังได้นั่งแถวหน้าๆ ติดสเตจ (ริมทางเดิน) แถมรอบข้างผมมีแต่คนต่างชาติอีกต่างหาก ได้ข่าวว่างานนี้ต่างชาติบินมากันเยอะ และมาจากหลากหลายประเทศด้วยนะ

ความเซอร์ไพร์สเล็ก ๆเริ่มตั้งแต่ BNK48 ที่ปรากฎบนเวทีในชุดไทย 4 ภาค และน้องๆ ทั้ง 16 คน ไม่ร้องเพลงตระกูล 48 แต่กลับร้องเพลงไทยอย่างเพลงลอยกระทง เพลงพื้นบ้านของแต่ละภาค ซึ่งดูแปลกตาไปจากปกติ ปิดท้ายด้วยการขายของเล็กน้อย (โปรโมตกล้องถ่ายรูปรุ่น Limited ของ BNK48) ก่อนที่จะตามด้วยโชว์ของ AKB48 ที่ทำให้ผมสตั๊นไปชั่วขณะ เพราะน้องๆ วิ่งลงมาตรงคนดูและวิ่งไปทั่วฮอลล์เลยครับ ได้เห็นยุยฮัง นาจัง ตัวเป็นๆ ในระยะห่างไม่ถึง 3 เซนติเมตร (ผมนั่งติดทางเดิน) แถมโบกมือเล่นด้วย พร้อมโชว์เพลงกันพอหอมปากหอมคอ ก่อนที่จะโปรโมตเกมมือถือของ AKB48 ที่ชื่อเกมว่า AKB48 Cherry Bay Blaze ที่เราจะรับบทเป็นไอดอลโบรกเกอร์ ทำออกมาได้น่าเล่นมาก แถมน้องๆ ยังเต้นแข่งกับคาแรกเตอร์ของตัวเองในเกมด้วย สุดยอด!

เกม AKB48 Cherry Bay Blaze ถ่ายทอดคาแรกเตอร์ของสาวๆ AKB ออกมาได้น่ารักมาก

หลังจากนี้ก็จะเป็นคิวของวงน้องสาวตระกูล 48 ที่เหลือ ที่ต่างฝ่ายต่างก็โชว์ความโดดเด่นกันอย่างเต็มที่เลยครับ เอาจริงๆ หลายๆ วงนี่เก่งมากเลยนะ ทั้งทักษะการร้อง การเต้น ซึ่งก็มีแฟนๆ รอชมกันอยู่ในฮอลล์ไม่น้อยทีเดียวครับ หลังจากนั้นผมก็แวบออกไปทานข้าวข้างนอกก่อน เพราะต้องเก็บแรงไว้ตอนเย็น ซึ่งที่อิมแพค-เมืองทองนี่มีร้านอาหารอร่อยๆ เยอะนะ แถมที่จอดรถเยอะด้วย ขับรถออกไปข้างนอก กลับมาก็ยังมีที่จอดเหลือ(ไม่ฟรีนะ) ถือว่าค่อนข้างสะดวกสำหรับคนใช้รถน แต่อาจจะไม่สะดวกสำหรับคนที่ถนัดเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ซึ่งกว่ารถไฟฟ้าจะมาถึงอิมแพคก็ประมาณปี 2564 เลยล่ะครับ (ตอนนี้เริ่มก่อสร้างแล้ว ทำเอาแจ้งวัฒนะรถติดสาหัสเลย)

บรรยากาศหน้างานรอบค่ำ

มาถึงช่วงเย็น ซึ่งเริ่มเวลาประมาณ 19.00 น. (งานญี่ปุ่นค่อนข้างตรงเวลาเป๊ะ) คราวนี้จะเป็นแบบระบุที่นั่ง ซึ่งผมได้มานั่งโซนแถวที่ 3 จากหน้าสุด ซึ่งโซนนี้ตามที่ผมเข้าใจคือ เป็นโซนของแขกผู้ใหญ่ และสปอนเซอร์ เนื่องจากรอบตัวผมมีแต่ผู้สูงวัยและคนที่ดูแล้วไม่น่าจะใช่กลุ่มเป้าหมายของงานนี้สักเท่าไหร่ (เอ่อ..จริงๆ ผมก็เริ่มสูงวัยแล้วนะ เผลอๆ จะแก่กว่าหลายๆ คนรอบตัวอีก แต่ผมไม่ยอมรับเองแหละ) ซึ่งตรงนี้มันจะมีปัญหานิดหนึ่งก็ตรงที่ผมไม่สามารถจะร้องเฮหรือยิงมิกซ์อะไรได้แบบสะใจสักเท่าไหร่..แบบเกรงใจคนรอบข้างอ่ะครับ แท่งไฟก็ดันไม่ได้เอาไปอีก (ในงานมีพัดไฟขาย แต่ผมไม่ได้ซื้อ รู้สึกแพงไปนิด)


เสินหญิง( 沈莹 Shen Ying ) สาวแว่นจาก AKB48 Team SH

เพลย์ลิสต์ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 33 เพลง ใช้เวลาทั้งหมด 2 ชม. 30 นาที (รวมอังกอร์) ซึ่งค่อนข้างตรงเวลาตามมาตรฐานญี่ปุ่น โดยจะเริ่มจากเพลงหมู่ (2 เพลง รวมเพลง Bangkok48) และไล่ไปตามวงย่อยแค่ละวง วงละ 2-3 เพลง เริ่มจาก SGO48 (2 เพลง, AKB48 Team TP (2 เพลง) , AKB48 Team SH (2 เพลง) MNL48 (น้องใหม่แต่มา 3 เพลง) BNK48 (3 เพลง) JKT48 (3 เพลง) และ AKB48 (3 เพลง) ซึ่งจุดที่ผมแอบฮานิดๆ คือ วงที่เรียกเสียงฮือฮาเกินคาดคือ AKB48 Team SH ที่มีสาวแว่น เสินหญิง( 沈莹 Shen Ying หรือชือเล่น น้องเกาลัด) เพราะนี่เป็นครั้งแรกเลยนะ ที่ผมเห็นน้องตระกูล 48 ใส่แว่นขึ้นเวที ปกติตระกูล 48 จะมีสาวแว่นเยอะ แต่ส่วนมากจะไม่ค่อยใส่แว่นบนเวทีกัน งานนี้ก็เลยเรียกเสียงกองอวยสาวแว่นได้เยอะมาก (อยู่คนละเซิร์ฟไม่ถือว่าบดนะครับ มีคนบอกมา)

หลังจากจบงานโชว์เดี่ยวของแต่ละวงแล้ว ก็ถึงสิ่งที่ทำให้ผมอึ้งมาก ก็คือการประกาศเซ็มบัตสึยูนิท WRD48 ที่มี BNK48 ติดด้วยกัน 3 คน คือ มิวสิค ปัน และมีเฌอปรางเป็นเซ็นเตอร์ และเพลงที่ใช้เปิดตัวก็คือ Heavy Rotation ที่มีท่อนภาษาไทย! ซึ่งเฌอได้เป็นเซ็นเตอร์เพลงนี้ ทั้งควงเสาไมค์ โดดเตะ ฉีกขา ครบเลยครับ เฌอปรางทำหน้าที่เพลงนี้ในฐานะเซ็นเตอร์ได้ดีมากๆ จนสงสัยเลยว่า ข่าวลือก่อนหน้านั้นจะเป็นจริงหรือเปล่าหนอ

เฌอปรางกับเพลง Heavy Rotation ที่มีเนื้อไทยบางส่วนด้วย

หลังจากนั้นก็จะเป็นเพลงของยูนิท WRD48 อีกหลายเพลง ซึ่งไม่เฉพาะ ปัน มิวสิค และเฌอปรางเท่านั้น แต่ยังมีเจนนิษฐ์กับครูแก้วด้วย โดยปันร้อง Blue rose เจนนิษฐ์ร้อง End Roll เฉพาะเพลง Tsuki to Mizukagami ที่ครูแก้วเล่นเปียโน และมี YOKOYAMA YUI กับ MUKAICHI MION ร้องคู่ถือว่าสุดยอดมาก หลังจากนั้นก็จะมีอีก 3-4 เพลง ปิดท้ายด้วย Sakura no Hanabiratachi ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงอังกอร์ด้วยเพลง AKB Festival และ Koisuru Fortune Cookie ที่ 48g ทั้ง 76 คนที่มางานนี้ช่วยกันร้องจนดูละลานตาไปหมด

จุดเด่นของคอนเสิร์ตนี้ ก็อย่างที่บอกไปแต่แรกครับ ว่านี่เป็นคอนเสิร์ตที่ดีที่สุดของ 48G ที่เคยจัดในไทย และอาจจะดีที่สุดที่เคยจัดนอกประเทศด้วย มีไอดอลตระกูล 48 เข้าร่วมถึง 76 คนจาก 7 ประเทศ มีทั้งเรื่องเซอร์ไพร์ส เรื่องเกินความคาดหมาย และการที่ได้เห็น 48G รวมตัวกันบนเวทีเยอะขนาดนี้ผมถือว่าสุดยอดมาก ๆ เลยครับ ไม่รู้ชาตินี้จะมีบุญได้เห็นอีกหรือเปล่า รวมถึงได้ฟัง Heavy Rotation ภาษาไทย(บางท่อน) ครั้งแรกด้วย

ฟัง Heavy Rotation ภาษาไทยแล้วอยากกินป็อปคอร์น!

แต่เรื่องที่อยากตำหนิก็มี โดยเฉพาะเรื่องระบบเสียงที่ผมพูดเลยว่า หลายจุดเข้าขั้นบรรลัย ที่หนักสุดก็คือเรื่องไมค์ดับ ที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย แต่ดันเกิดถึง 2-3 ครั้ง ในงานที่มีคนต่างชาติซื้อบัตรมาชมกันไม่น้อยแบบนี้ ผมถือว่าขายหน้าเลยนะ เพราะเรื่องพวกนี้ถือเป็นงานมาตรฐานที่ทีมงานสามารถรับมือแก้ไขได้ถ้าเตรียมตัวมาดี (แถมตอนวันเสาร์ก็ไมค์ดับ มาวันนี้ก็ดับอีก) อีกจุดหนึ่งก็คือเหมือนจะมีช่วงพูดคุยกันที่เดดแอร์อยู่บ้าง อาจเพราะสื่อสารกันคนละภาษาด้วย หรืออยู่นอกสคริปต์ก็ได้นะ แต่ภาพรวมงานนี้ ผมถือว่าออกมาดีกว่างานวันเสาร์ระดับหนึ่งทีเดียวครับ เป็นคอนเสิร์ตที่ประทับใจมากที่สุดในรอบ 2-3 ปีนี้สำหรับผมเลยล่ะ

ปล.ในส่วนกิจกรรมไฮไฟว์ ผมไม่ได้เข้าร่วม ผมเลยไม่ขอพูดถึงนะ แต่เห็นคนที่ได้มีโอกาสไปไฮไฟว์ บอกมาว่า คุ้มมาก~

ปล.2 คอนเสิร์ตนี้ห้ามถ่ายรูปในฮอลล์ครับ ซึ่งเจ้าหน้าที่คุมเข้มมาก ใครยกมือถือขึ้นถ่ายนี่เดินมาคุยเลย อันนี้ขอชมครับ แต่ในงานจะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เปิดให้ถ่ายรูปถ่ายคลิปได้ ทีเห็นรูปกันก็ช่วงนั่นแหละ แต่ผมไม่ได้ผ่านมาเพราะตอนแรกกะว่าจะถ่ายเป็นคลิปแต่มือถือแฮงค์พอดี (แง๊) ดังนั้นรูปส่วนคอนเสิร์ตในนี้จึงเป็นรูปที่แคปมาจากไลฟ์ของ AIS แทนครับ