โคนัน กับ กันดั้ม (เกี่ยวกันด้วยรึ?)

เหตุที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพราะจากที่ได้คุยกับเพื่อนบางคน แล้วพบว่าหลายๆ คนยังไม่รู้เรื่องความเป็นมาของชื่อตัวละครในเรื่องโคนัน ที่มีความเกี่ยวข้องกับอนิเมเรื่องกันดั้ม ซึ่งจริงๆ ถ้าเป็นแฟนๆ กันดั้มหรือกันโอตะตอนที่เห็นตัวละครเหล่านี้ก็คงจะนึกออกทันที แต่หากเป็นแฟนๆ โคนันที่เกิดไม่ทันหรือไม่เคยดูอนิเมกันดั้มภาคแรก ก็คงจะนึกไม่ออกว่า มันเกี่ยวกันยังไง ก็เลยขอเล่าให้ฟังผ่านบทความดีกว่า

สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนอาจจะพอทราบมาบ้าง ก็คือ อ.อาโอยามะ โกโช ผู้เขียนโคนัน แกชื่นชอบอนิเมเรื่องกันดั้ม (ภาคแรก) มากแบบที่หลายๆ คนคาดไม่ถึง และ อ.อาโอยามะ ก็เอาความชื่นชอบในเรื่องกันดั้มนี้ถ่ายทอดผ่านการ์ตูนเรื่องโคนันด้วย ซึ่งหลายๆ คนรู้สึกได้ตั้งแต่การปรากฎตัวของตัวละครที่ชื่อ อามุโร่ โทโอรุ นั่นเองครับ

อามุโร่ โทโอรุ หรือชื่อจริง ฟุรุยะ เรย์ สปายของตำรวจกองความมั่นคงสาธารณะของญี่ปุ่นที่แอบสืบเรื่องขององค์กรชุดดำ ซึ่งหากใครเป็นแฟนกันดั้มก็คงรู้สึกสะกิดใจกันบ้างแล้ว เพราะชื่อของ อามุโร่ โทโอรุ และ ฟุรุยะ เรย์ นั้น มีที่มาจาก อามุโร่ เรย์ ตัวเอกของกันดั้มภาคแรกนั่นเองครับ แต่ไม่ใช่แค่นั้นนะ เพราะชื่อนี้ยังสื่อถึงคุณ ฟุรุยะ โทโอรุ ที่เป็นนักพากย์ อามุโร่ เรย์ ในเรื่องกันดั้มด้วยครับ สรุปง่ายๆ ก็คือ อ.อาโอยามะ เอาชื่อของ อามุโร่ เรย์ (คาแรกเตอร์) และ ฟุรุยะ โทโอรุ (นักพากย์) มาสลับชื่อและนามสกุลกันนั่นเอง แถมคุณฟุรุยะ โทโอรุ ยังถูกเชิญมาเป็นผู้ให้เสียงพากย์ อามุโร่ โทโอรุ ในเวอร์ชั่นอนิเมด้วย

นอกจากนี้ ถ้าใครสังเกตดีๆ รถของอามุโร่ที่ใช้้ในเรื่อง ก็คือ Mazda RX-7 สีขาว ซึ่งกันดั้มตัวแรก ก็เป็นรุ่น RX-78 และมีฉายาว่า “ปีศาจสีขาว” เพราะมีสีขาวเป็นพื้นหลักนั่นเองครับ..อันนี้คิดว่าบังเอิญไหมล่ะ

มาดูคนต่อไปกันบ้างครับ อากาอิ ชูอิจิ ผมคิดว่าหลายๆ คนน่าจะพอทราบแล้วว่าหมอนี่เป็น FBI (คงไม่สปอยล์นะ) ชื่อของ อากาอิ ชูอิจิ มีความเกี่ยวข้องกับ ชาห์ อัสนาเบิล คู่ปรับตลอดกาลของอามุโร่ เรย์ครับ ซึ่งชาห์นั้นมีฉายาว่า “ดาวหางสีแดง” หรือ อากาอิซุยเซย์ในภาษาญี่ปุ่น ส่วนคำว่า ชูอิจิ ก็มาจากคุณ อิเคดะ ชูอิจิ นักพากย์ผู้ให้เสียง ชาห์ นั่นเองครับ และแน่นอนว่าคุณอิเคดะก็เป็นผู้ให้เสียง อากาอิ ชูอิจิ ในฉบับอนิเมด้วย ซึ่งแว่วว่า อ.อาโอยามะเป็นคนเอ่ยปากขอให้โปรดิวเซอร์ของโคนันไปทาบทามคุณอิเคดะด้วยตัวเองเลยครับ นอกจากนี้ อากาอิ ชูอิจิ ยังเคยใช้ชื่อปลอมว่า โมโรโบชิ ได ซึ่งโมโรโบชิ แปลตรงๆ ว่า ดาวตก ส่วน ได หรือ ไดคุง นั้นมาจาก Casval Rem Deikun ชื่อจริงของชาห์นั่นเอง และคำว่า Casval เวลาออกเสียงแบบญี่ปุ่น จะอ่านได้ว่า Kyasubaru ซึ่งถูกแปลงมาเป็น โอคิยะ สุบารุ นั่นเองครับ (เอ๊ะ เหมือนเผลอสปอยล์อะไรไปรึเปล่าเนี่ย..)

นอกจากนั้น ตามเนื้อเรื่อง อากาอิ ชูอิจิ ตอนที่ใช้ชื่อปลอมว่า โมโรโบชิ ได เคยคบกับ มิยาโนะ อาเคมิ (พี่สาวของ ไฮบาระ) ซึ่งนักพากย์ผู้ให้เสียง มิยาโนะ อาเคมิ ก็คือ คุณทามางาวะ อากิโกะ ภรรยาตัวจริงของคุณ อิเคดะ ชูอิจิ อีกด้วยนะครับ…อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าบังเอิญหรือจงใจ..

และแน่นอนครับว่า มาถึงตรงนี้ ก็คงต่องพูดถึง เซระ มาสึมิ น้องสาวของ อากาอิ ชูอิจิ กันต่อ เพราะถึงตอนนี้ น่าจะเดากันได้ไมายากแล้วว่า เซระ มาสึมิ มีที่มาจาก เซล่า มาส น้องสาวของชาห์นั่นเองครับ อันนี้ตรงตัวเลย ตรงนี้มีเกร็ดอีกนิดก็คือ มอเตอร์ไซค์ของมาสึมิ เป็นรุ่น Yamaha Artesia XT400 สีฟ้า ซึ่งอาร์เทเซียนั้น ก็ยังเป็นชื่อจริงของเซล่า มาส ด้วยครับ

จริงๆ ในเรื่องโคนัน ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่เชื่อมโยงกับโลกของกันดั้ม แม้กระทั่ง(อดีต)ภรรยาของ อ.อาโอยามะเอง (ฮา) แต่ในวันนี้ขอพูดถึงเท่านี้ก่อนครับ เพราะขืนเขียนต่อไปจะยาวเกินไปกว่านี้..แล้วจะจบไม่ลง (อีกอย่าง เขียนอะไรยาวๆ คนไม่ค่อยอ่านด้วย)