Chūka Ichiban! ยอดกุ๊กแดนมังกร (อนิเม)

การ์ตูนญี่ปุ่นที่เข้ามาในบ้านเรานั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งการ์ตูนรัก การ์ตูนแอ๊กชั่น การ์ตูนกีฬา และอีกหนึ่งในแนวการ์ตูนที่ได้รับความนิยมในบ้านเราก็คือ การ์ตูนทำอาหาร ที่มีหลากหลายเรื่องและแนวทางให้ได้หาอ่านกัน แต่ถึงแม้ะมีการ์ตูนทำอาหารมากมายหลายเรื่อง แต่ก็มีการ์ตูนทำอาหารเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่จะได้ทำเป็นอนิเม และหนึ่งในการ์ตูนทำอาหารที่โด่งดังจนกลายเป็นอนิเมก็คือ Chūka Ichiban! หรือ ยอดกุ๊กแดนมังกร นั่นเองครับ

ยอดกุ๊กแดนมังกร เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ อ.โอกาวะ เอซึชิ ซึ่งเขียนในช่วงปี 1995-1999 (ส่วนภาคล่าสุด เพิ่งเขียนเมื่อไม่นานมานี้ และเพิ่งออกรวมเล่มแรกมาหมาดๆ เลยครับ) ซึ่งในบ้านเรานั้น เรื่องนี้ก็เข้ามาแบบแปลกประหลาดไม่เหมือนใคร ตรงที่เราได้อ่านยอดกุ๊กแดนมังกรภาคสองกันก่อนในนิตยสารเคซีวีคลี่ ก่อนที่จะไปย้อนอ่านภาคแรกที่ออกรวมเล่มตามมาภายหลัง (ปัจจุบันวิบูลย์กิจเพิ่งนำกลับมาพิมพ์ซ้ำไม่นาน ยังพอหาอ่านได้) ส่วนตัวอนิเมนั้นผลิตโดยนิปปอนอนิเมชั่นออกฉายทางฟูจิทีวีในช่วงปี 1997-1998 ซึ่งบ้านเราก็หาดูกันได้ไม่ยากเลย เพราะฉายทั้งทางเคเบิ้ลทีวี ฟรีทีวี แถมมีอนิเมลิขสิทธิ์ให้ดูกันโดยทางอามีโก้สตูดิโอเป็นผู้จัดจำหน่ายในรูปแบบวีซีดีด้วย เรียกได้ว่าถ้าใครชอบดูอนิเมและมีอายุราวๆ 20 ล่ะก็น่าจะเคยผ่านตาอนิเมเรื่องนี้กันมาบ้างแน่ๆ

เรื่องราวของยอดกุ๊กแดนมังกรนั้น ก็แตกต่างจากการ์ตูนทำอาหารทั่วไป ตรงที่การ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนย้อนยุค แถมฉากของเรื่องยังไม่ใช่ญี่ปุ่นแต่เป็นจีนแผ่นดินใหญ่ ในช่วงศตวรรษที่ 19 สมัยปลายราชวงศ์ชิง ซึ่งเป็นยุคแห่งสงครามอาหารที่เหล่าพ่อครัวต่างอาศัยฝีมือเพื่อมุ่งสู่ความเป็นสุดยอด และตัวเอกของเรื่องก็คือ หลิว เหมา ชิง (ฉบับพิมพ์ครั้งแรกของวิบูลย์กิจ ใช้ชื่อ หลิว คุน ชิง) ลูกชายของ หลิว ไป๋ สุดยอดกุ๊กแห่งเสฉวนเจ้าของสมญา นางฟ้าไป๋ แต่เมื่อหลิวไป๋ ตายไป หลิวเหมาชิงก็ออกเดินทางไปฝึกวิชาที่ร้านเอี๋ยนซื่อที่กวางโจวเพื่อที่จะเป็นกุ๊กที่เก่งกาจเหมือนแม่ จนได้เป็นศิษย์ของอาจารย์หลอ(รูโอ) และอาจารย์โชยุแห่งร้านเอี๋ยนฉือจิ่วเจียน ร้านอาหารชื่อดังแห่งกวางโจว

ซึ่งในช่วงแรกของเรื่องนั้นจะเป็นการประลองทำอาหารเหมือนการ์ตูนทำอาหารทั่วไป แต่ในช่วงหลังนั้นเรื่องราวจะซับซ้อนมากขึ้น เหมาจะกลายเป็นกุ๊กยอดเยี่ยมที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ และต้องต่อสู้กับกลุ่มองค์กรอาหารใต้ดินที่กำลังออกตามล่าเครื่องครัวในตำนาน ซึ่งพวกของเหมาก็ต้องออกเดินทางเพื่อปกป้องเครื่องครัวในตำนานเอาไว้ไม่ให้กลุ่มองค์กรอาหารใต้ดินได้ไปครอบครอง และแน่นอนว่าอาหารที่ปรากฏในเนื้อเรื่องช่วงหลังก็จะพิสดารมากขึ้นด้วย

ภาพปก CD SOUNDTRACK

                และด้วยความโด่งดังของ ยอดกุ๊กแดนมังกร ที่ดูเหมือนจะดังในต่างประเทศมากกว่าในญี่ปุ่นเสียอีก ทำให้ผลงานเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์จีน ซึ่งมีวางจำหน่ายในบ้านเราโดยใช้ชื่อว่า “ศึกยอดกุ๊กแดนมังกร” ด้วย แม้จะมีโครงเรื่องเดียวกัน แต่รายละเอียดปลีกย่อยนั้นแตกต่างจนแทบจะเป็นคนละเรื่องเลยทีเดียว

หลิว เหมา ซิง (หลิว คุน ชิง)


ลูกชายของอาจารย์ไป๋ สุดยอดกุ๊กเจ้าของฉายา นางฟ้าแห่งเสฉวน อายุ 13 ปี (ภาคสองอายุ 14 ปี) ต้องการจะเป็นสุดยอดกุ๊กแห่งประเทศจีนเพื่อนำพาความสุขมาสู่ผู้คนเช่นเดียวกับแม่ของตน พร้อมกับปกป้องวงการอาหารจีนจากกลุ่มองค์กรอาหารใต้ดินด้วย

โจว เหม่ย ลี่ (เมรี)

ลูกสาวของโชยุ พ่อครัวชื่อดังแห่งร้านเอี๋ยนฉือจิ่วเจียน ร้านอาหารที่มีชื่อที่สุดในกวางโจวที่หลิว เหมา ซิง ไปฝากตัวเป็นศิษย์ ต่อมาก็ได้ออกเดินทางผจญภัยไปกับพวกเหมาด้วย

ฉี หลาง (ชิโร่)


อายุ 11 ปี ชาวเมืองกุ้ยหลิน เป็นลูกครึ่งจีน-ญี่ปุ่น (พ่อจีน – แม่ญี่ปุ่น) ชื่นชอบการทำอาหาร จึงฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของเหมาและคอยติดตามเหมาไปทุกหนทุกแห่ง

จี้หลู่ (เชรุ)


                พ่อครัวพเนจรจากมลฑลชานซี ผู้มีฉายาว่า “เชรุ(จี้หลู่)พลองเหล็ก” ถนัดการทำอาหารติ่มซำจนกลายเป็นกุ๊กติ่มซำยอดเยี่ยม เคยมาประลองทำอาหารกับเหมาแต่ก็พ่ายแพ้ไป ต่อมาทั้งสองกลายมาเป็นเพื่อนกันและออกเดินทางร่วมกับเหมาเพื่อหาเครื่องครัวในตำนาน

เหลย เอิ๋น (เลออน)


         อดีตนั้นเคยเป็นกุ๊กอัจฉริยะแห่งร้านเอี๋ยนฉือจิ่วเจียน แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้เขาไปเข้าพวกกับสมาคมอาหารใต้ดินจนกระทั่งได้มาประลองกับเหมา ถนัดการใช้มีดน้ำแข็งเจ็ดดาวในการแล่ปลาให้บางและสดราวกับมีชีวิต

(อ่านเพิ่มเติม) [COMIC REVIEW]ยอดกุ๊กแดนมังกร ภาค พิชิตฉงชิ่ง

ปล.บทความนี้ เคยเขียนลงนิตยสารเซนชูเมื่อหลายปีก่อน แต่ผมเอามาเขียนปรับแก้ใหม่ และอัพเดทเนื้อหาให้เป็นปัจจุบันขึ้นครับ