Magical Girl Lyrical Nanoha

เวลาพูดถึงอนิเมชุด “นาโนฮะ” หลายๆ คนอาจสงสัยว่า นาโนฮะควรถือเป็นอนิเมเก่าหรือใหม่ เพราะในความรู้สึกของหลายๆ คน นาโนฮะนั้นเป็อนิเมที่ดูไม่เก่าเลย เพราะยังคงมีการสร้างภาคต่อออกมาเรื่อยๆ แต่จริงๆ อนิเมเรื่องนี้ฉายที่ญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2004 แล้วนะครับ ใครที่อยู่ประถมต้นตอนนั้นก็คงเรียนจบมหาวิทยาลัยกันแล้วซึ่งในบ้านเราทาง TIGA ก็เอาอนิเมเรื่องนี้เข้าไทยตามหลังญี่ปุ่นไม่นานนัก แถมเอาเข้ามาถึง 3 ภาคติดต่อกันเลยด้วย ส่วนตัวคอมมิคเองตอนนี้ก็มีภาค VIVID ให้อ่านกันผ่านทางบงกช และยังมีภาคอิื่นๆ อีกหลายภาค ก็เลยรู้สึกเหมือนกับว่าอนิเมเรื่องนี้ไม่เก่าสักเท่าไหร่ แต่เอาจริงๆ 1ุ5 ปีนี่ก็นานพอดูอยู่เหมือนกันนะครับ แถมถ้าจะนับจริงๆ เรื่องราวของนาโนฮะต้องนับย้อนไปถึง OVA และเกมชุดไทรแองเจิ้ลฮาร์ท 3 ที่ออกมาก่อนหน้านั้นอีก ซึ่งตัวนาโนฮะนั้นมีบทเป็นตัวละครรองอยู่ด้วย (เอาจริงๆ นาโนฮะนี่ถือเป็น Spin Off ของไทรแองเจิ้ลฮาร์ท 3 นะครับ แต่ปัญหาคือ เรื่องราวของนาโนฮะดังและไปไกลกว่าที่จะเป็น Spin Off แล้วนี่สิ)

Magical Girl Lyrical Nanoha หรือสาวน้อยจอมเวท นาโนฮะ เป็นอนิเมแนวสาวน้อยเวทมนตร์ที่กำกับโดย อาคิยูกิ ชินโบ (ชื่อนี้หลายคนคงรู้จักกันดี เพราะหลังจากสร้างนาโนฮะให้เป็นสาวน้อยเวทมนตร์ยุคใหม่แล้ว ตอนหลังชินโบยังสร้างมาโดกะให้กลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ที่อยู่เหนือความคาดหมายของผู้ชมอีกเรื่องด้วย) ซึ่งตัวเอกของเรื่องก็คือ ทาคามาจิ นาโนฮะ โดยในภาคแรกนาโนฮะจะอายุแค่ 9 ขวบและเรียนอยู่ชั้น ป.3 เท่านั้นจนกระทั่ง นาโนฮะ ได้พบกับ ยูโน จอมเวทจากต่างมิติที่กำลังตามเก็บจีเวลซี๊ดจนถูกเล่นงานได้รับบาดเจ็บ จึงขอคววามช่วยเหลือจากนาโนฮะที่บังเอิญไปพบกับยูโน (ในร่างเฟอร์เร็ต) เข้า ยูโนสัมผัสได้ถึงพลังเวทที่ยิ่งใหญ่ในตัวของนาโนฮะ จึงได้มอบ Raising Heart ให้กับนาโนฮะ ซึ่งนั่นทำให้นาโนฮะสามารถแปลงร่างได้ นาโนฮะจึงได้ใช้พลังของเธอในการช่วยเหลือผู้คนพร้อมกับช่วยเหลือยูโนรวบรวมจีเวลซี๊ดไปด้วย แต่ก็มีอุปสรรคสำคัญคือ เด็กสาวที่ชื่อ เฟท เทสทารอสซ่า ที่กำลังรวบรวมจีเวลซี๊ดเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างอยู่เช่นกัน

ในตอนแรกๆ ที่มีการเปิดตัวอนิเมเรื่องนาโนฮะนั้น ก็มีข้อครหาหลายอย่าง เช่นเรื่องนี้ดูคล้ายกับการ์ดแคปเตอร์ซากุระในหลายๆ จุดอยู่บ้าง แต่สุดท้ายผลงานเรื่องนี้ก็ได้พิสูจน์ตนเอง ตั้งแต่ฉากแปลงร่างสุดฮือฮาไปถึงฉากการต่อสู้ที่มันส์สะใจจนหลายๆ คนยกให้เป็นการเปิดประตูสู่โลกใหม่ของสาวน้อยเวทมนตร์ทีเดียว นอกจากนี้ ในภาคต่อๆ มา (A’s) เรื่องราวของนาโนฮะก็ก้าวเข้าสู่การเป็นการ์ตูนแอ๊กชั่นเต็มรูปแบบ แถมยังเกิดคู่จิ้นคู่ใหม่อย่าง นาโนฮะxเฟท ที่ทำให้ตัวละครที่หลายๆ คนเคยคิดว่าจะเป็นตัวเอกอย่างยูโนกลายเป็นตัวประกอบที่ถูกลืมไปเลย(ฮา) ส่วนภาค Striker นั้นก็เป็นเหตุการณ์หลังจากภาค A’s 6 ปี ซึ่งนาโนฮะกลายเป็นสาวแล้ว มีตัวละครใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากมาย แถมยังเป็นจุดเริ่มต้นของภาค Vivid และยังมีซีรี่ส์ Spin Off อื่นๆ ตามมาอีกหลายภาค รวมถึงยังมีโปรเจคในอนาคตที่ยังไม่ออกมาอีกด้วย ซึ่งเอาไว้จะเขียนถึงทีหลังละกัน

ทาคามาจิ นาโนฮะ

                เด็กสาวชั้นป.3 อายุ 9 ปี (ในภาคแรก) ที่ได้พบกับ ยูโน จอมเวทจากต่างมิติ(ในร่างตัวเฟอเรท) ซึ่งยูโนได้มอบ Raising Heart ให้กับนาโนฮะ ทำให้นาโนฮะสามารถแปลงร่างเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ได้ แถมนาโนฮะยังมีพลังเวทในระดับสูงและยังเรียนรู้ทักษะต่างๆได้อย่างรวดเร็วจนยูโนประหลาดใจ ซึ่งนาโนอะได้ใช้พลังของเธอในการช่วยเหลือยูโนรวบรวมจีเวลซี๊ด แต่ก็ต้องพบกับอุปสรรคสำคัญคือ เฟท เทสทารอสซ่า คู่ปรับคนสำคัญที่จะกลายเป็นเพื่อนรักในภาคต่อมา

ท่าไม้ตายสุดอลังการของนาโนฮะ

ยูโน สไครเออร์

                จอมเวทจากต่างมิติ(จริงๆ เป็นนักโบราณคดี) ที่ออกเดินทางเพื่อรวบรวมจีเวลซี๊ดซึ่งมีพลังมหาศาล แต่กลับพลาดท่าถูกเล่นงาน (ก็โดนจีเวลซี๊ดเล่นงานนี่แหละ) จึงได้ขอความช่วยเหลือจากนาโนฮะ ปกติจะอยู่ในร่างเฟอร์เรตอยู่เคียงข้างนาโนฮะ(ในภาคแรก)แต่จริงๆ แล้วก็เป็นเด็กผู้ชายคนหนึ่ง เจ้าตัวถนัดเวทสายสนับสนุน อาทิ เวทฟื้นพลังเป็นต้น (ปล.ตัวละครในเรื่องส่วนใหญ่ในเรื่องนี้จะมีชื่อที่มีที่มาจากรถยนต์ อย่าง ยูโน มาจาก Mazda Eunos ครับ

ยูโนถนัดเวทสายฟื้นพลังมากกว่าสายต่อสู้

เฟท เทสทารอสซ่า

                สาวน้อยที่เป็นคู่ปรับคนสำคัญของนาโนฮะ มีอาวุธคู่กายคือ Bardiche ที่มีพลังโจมตีสูงไม่แพ้ Raising Heart ของนาโนฮะ เฟทออกรวบรวมจีเวลซี๊ดเพื่อ พรีเซีย แม่ของเธอ ทำให้ต้องต่อสู้กับนาโนฮะหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นนาโนฮะก็ยังคิดว่าตนนั้นสามารถเป็นเพื่อนกับเฟทได้ แต่ภายหลังเฟทกับรู้ความจริงว่า ตนนั้นเป็นเพียงร่างโคลนนิ่งของ อลิเซีย ลูกสาวของพรีเซียที่ตายไปแล้วเท่านั้น…ผู้ให้เสียงพากย์เฟท ก็คือ มิซึกิ นานะ นักพากย์และนักร้องชื่อดังที่ร้องเพลงเปิดอนิเมเรื่องนี้ด้วย ส่วนชื่อของ เฟท เทสทารอสซ่า นั้นมาจากรถ Ferrari Testarossa ครับ

พลังของเฟทนั้นไม่เป็นรองนาโนฮะเลย

ปล.บทความนี้ เคยเขียนลงนิตยสารเซนชูเมื่อหลายปีก่อน แต่ผมเอามาเขียนปรับแก้ใหม่ และอัพเดทเนื้อหาให้เป็นปัจจุบันขึ้นครับ