Short Cut บูธการ์ตูนและไลท์โนเวลในงานหนังสือครั้งสุดท้ายก่อนอำลาศูนย์ประชุมฯ

ตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะทำแผนที่ลายแทงของงานหนังสือปีนี้หรอกครับ เพราะรู้สึกว่าทำไปกี่รอบๆ ก็เหมือนเดิม บูธก็เดิมๆ แต่ปีนี้ก็ต้องกลับมาทำอีกจนได้ เพราะเกิดมีบูธใหญ่ย้ายออกจากโซนบุ๊ควันเดอร์แลนด์ และปีนี้ยังเป็นงานสัปดาห์หนังสือที่อาจจะจัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติเป็นครั้งสุดท้ายแล้วด้วยครับ เพราะตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ก็จะย้ายไปจัดที่เมืองทองธานีแทน เพราะทางศูนย์ประชุมฯ จะปิดปรับปรุงครั้งใหญ่เป็นเวลาอย่างต่ำ 2 ปีทีเดียว (ก็สร้างใหม่นั่นแหละครับ) และไม่รู้ว่าพอถึงตอนนั้นจะย้ายงานกลับมาหรือเปล่า เพราะถึงตอนนั้นเงื่อนไขต่างๆ คงเปลี่ยนไปเยอะมาก งานนี้จึงอาจจะเป็นงานหนังสือที่ศูนย์ประชุมฯ ครั้งสุดท้ายจริงๆ ก็ได้ ก็เลยต้องขอส่งท้ายงานนี้กันเสียหน่อยล่ะครับ

Plenary Hall

 • เริ่มต้นจากเพลนนารี่ฮอลล์ ที่มีบูธใหญ่ที่หลายๆ คนรู้จักกันดีอย่าง สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย ยังคงปักหลักอยู่ตำแหน่งเดิม ที่บูธ A03 นะครับ ใครที่จะซื้อวันพีชหรือการ์ตูนแพคลดราคาก็มาที่นี่เลย ตามมาด้วย PHOENIX สำนักพิมพ์ในเครือคาโดคาว่า-อัมรินทร์ บูธใหญ่ขึ้นอยู่ที่ A02 ใกล้ๆ กับสยามอินเตอร์เลยครับ
 • นอกจากนั้น ในเพลนารี่ฮอลล์ก็ยังมี สนพ.ไดฟุกุ สำหรับคนชอบคอมมิคเอสเสสไตล์ญี่ปุ่น และชอบเจ้าหมีขี้เกียจรีลัคคุมะ อยู่ที่หมายเลข F12 และใกล้ๆ กันก็มี สนพ.นาบู ที่เคยอยู่ใน Book Wonderland มาก่อน ก็มาสถิตอยู่ที่บูธ H14 ด้วยครับ แฟนๆ สนพ.นี้ก็มาตามหากันได้

มาถึงโซนหนังสือทั่วไปหรือโซน C1 ที่ปีนี้กลายเป็นสมรภูมิย่อมๆ เพราะมี สนพ.การ์ตูนมาอัดแน่นกันเยอะมาก

 • เริ่มกันตั้งแต่ เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป บูธใหญ่ที่ยังอยู่ที่เดิมเช่นเดียวกับทุกปีครับ ปีนี้คนน่าจะเยอะเพราะอั้นวางจำหน่ายหนังสือมาตั้งแต่ปีใหม่กะจะปล่อยงานนี้กันเต็มที่เลยครับ ที่บูธ M51 และในแถวเดียวกัน ก็ยังมีบูธการ์ตูนอีกหลายบูธ เริ่มตั้งแต่ บุรพัฒน์ คอมิคส์ พับลิเคชั่นส์ อยู่บูธ M25 เดินต่อมาอีกหน่อยก็จะเจอ พูนิก้า อยู่ที่ M13 ฝั่งตรงข้ามก็มี Gift Book Publishing ที่พิมพ์ไลทฺ์โนเวลออกมาขายหลายเรื่องอยู่บูธ M24 และอีกด้านหนึ่งของพูนิก้าก็จะอยู่ตรงข้ามกับ อนิแม็กชอป (เอพลัสกับจีพลัส) ที่บูธ M09 ครับ
 • ถัดมาที่แถว N ก็จะมีบูธของ เฟิร์ส เพจ โปร อยู่ที่บูธ N26 ก็อยู่อีกซอยหนึ่งถัดจาก
  Gift Book Publishing นั่นและครับ ถัดมาอีกแถวก็จะเจอ ต้นมะนาว พับลิชชิ่ง อยู่ที่ O01 เป็นบูธแรกติดกับทางเข้าออกศูนย์อาหาร และตรงมาเรื่อยๆ ก็จะเจอ สตาร์พิคส์ – เล็ดคอมิก อยู่ที่บูธ O24 ครับ แฟนการ์ตูนไทยมาเยี่ยมเยียนกันได้
 • มาถึง สนพ.ที่หลายคนถามถึง เซนชู พับลิชชิ่ง ย้ายจากโซนบอลรูม(ฮอลล์ A) มาอยู่ที่บูธ O59 ครับ แต่ขนาดยัง 8 บูธเท่าเดิมนะ แฟนๆ SAO ที่ค้างคาใจกับเนื้อเรื่องบทใหม่ก็มาหานิยายอ่านกันก่อนได้ และฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ ไปนิดหน่อยก็จะพบกับ
  บงกช พับลิชชิ่ง ขวัญใจสาวๆ อยู่ที่บูธ P28 และติดกับบงกช ก็เป็น สนพ.นิยายขวัญใจสาวๆ สถาพรบุ๊คส์ นั่นเองครับ

ในส่วนของโซน PLAZA บูธใหญ่เป้าหมายของเด็กๆ ก็คงหนีไม่พ้น อี.คิว.พลัส กรุ๊ป อยู่ที่ V01 และ อนิเมท กรุ๊ป ที่ทำนิตยสารทีวีแมกกาซีน ก็ยังปักหลักอยู่บริเวณเดิม บูธ V09 ครับ
ส่วนโซน Mainfoyer (หน้าเพลนารี่ฮอลล์) ก็ยังมีสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น ประจำการอยู่ที่บูธ X08 ครับ แต่ 2 โซนนี้ ผมไม่ได้ทำรูปประกอบให้นะ บูธมันน้อย แต่หาไม่ยากหรอก เพราะบูธใหญ่เด่นเป็นสง่าเลย

และแล้วก็มาถึงโซน Ballroom หรือที่เรารู้จักกันในนามของ Book Wonderland ซึ่งด้านนอกโซนก็ยังคงเป็นบูธยักษ์ใหญ่ของ แจ่มใส / เอ็นเธอร์บุ๊คส์ ประจำการอยู่ที่บูธ Y04 ครับ หลังจากนั้นเราก็จะเดินเข้ามาในฮอลล์กัน

 • เดกซ์เพรส พับลิชชิ่ง ยังคงประจำการอยู่ตำแหน่งเดิม ที่ Y06 และก็มีการขยายพื้นที่เพิ่มบริเวณบูธตรงข้าม (Y08) เป็นบูธของ ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) ที่น่าจะจัดเต็มกับกองทัพกันพลาและเสื้อผ้าของ One Piece กันอย่างแน่นอน
 • รักพิมพ์ พับลิชชิ่ง ยังคงประจำการที่ตำแหน่งเดิม Y07 ครับ ส่วนนิดา พับลิชชิ่ง บูธใหญ่ขึ้น อยู่ที่บูธ Y10 ตรงข้ามกับ DEX และอยู่ติดกับบูธของสยามบอร์ดเกมครับ
 • มีดีส์ พับลิชชิ่ง สนพ.ในเครือสยามอินเตอร์ อยู่ที่บูธ Y11 ตรงข้ามแซลม่อนเฮาส์และติดกับ เบเกอรี่บุ๊ค ซึ่งอยู่บูธ Y12 ส่วนบียอนด์มังงะ ได้ข่าวว่า เปลี่ยนเป็นบียอนด์แพชชั่นแล้ว อยู่ที่บูธ Y13 ใกล้กับวิบูลย์กิจครับ
 • สุดท้าย วิบูลย์กิจ ย้ายมาอยู่บริเวณตำแหน่งบูธของเซนชูเดิม ตำแหน่ง Y14 (4 บูธ) โดยอีกครึ่งหนึ่ง เป็นของ สนพ. แซลมอน เฮ้าส์ หมายเลข Y15 ครับ

ปล.ปีนี้โซน Book Wonderland จะเปิดช้ากว่าโซนอื่น 2 วันนะครับ คือโซนอื่นจะเปิด 28 มีนาคม (วันที่ 29 มีนาคม จะเปิดหลัง 12.00 น.) แต่โซนนี้จะเปิดวันเสาร์ที่ 30 มีนาคมครับ