Shippū! Iron Leaguer

ในช่วงที่กระแสการ์ตูนหุ่นยนต์แนวสมจริงที่เคยได้รับความนิยมในยุค 80 เริ่มซบเซาลง การ์ตูนประเภทหุ่นอภินิหารที่มีหุ่นดีไซน์น่ารักออก SD นิดๆ อย่างวาตารุ กรานโซท รามุเนส ฯลฯ ได้เริ่มเข้ามาแทนที่และกลายเป็นเทรนด์หลักของการ์ตูนหุ่นในยุค 90 ตอนต้นๆ แต่ก็ยังมีการ์ตูนหุ่นยนต์อีกเรื่องที่มาแปลกแหวกแนวกว่าใคร เพราะไม่ใช่การตูนแนวอภินิหารเวทมนตร์ แต่กลับเป็นแนวหุ่นจักรกลที่ดูเป็นมิตรกับมนุษย์ แถมหุ่นเหล่านั้นยังไม่ห้ำหั่นกันด้วยอาวุธ แต่แข่งขันกันในเกมกีฬา ระหว่างหุ่นยนต์ที่เล่นกีฬาอย่างขาวสะอาดกับหุ่นยนต์จอมโกง..กลายเป็นการ์ตูนหุ่นยนต์กีฬาที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ซึ่งพวกเรารู้จักพวกเขาในนามของ ไออ้อนลีกเกอร์

               พายุหมุน ไอ้อ้อนลีกเกอร์ หรือ คนเหล็ก ไออ้อนลีก (ชื่อตอนฉายทางเคเบิ้ลทีวียุคนั้น) เป็นอนิเมหุ่นยนต์ปี 1993 ความยาว 52 ตอน ผลงานของซันไรส์ เจ้าพ่อการ์ตูนหุ่นยนต์ที่หลายๆ คนรู้จักกันดีอยู่แล้วจากผลงานชุดเลิฟไลฟ์..เอ้ย ไม่ใช่ กันดั้ม เบรฟซีรี่ส์ เอลโดรันซีรี่ส์ ฯลฯ ซึ่งเนื้อเรื่องของไออ้อนลีกเกอร์ ก็จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นนอนาคต ที่มีการเอาหุ่นยนต์มาแข่งขันกีฬาที่เรียกว่า ไออ้อนลีก ซึ่งกีฬานั้นก็มีหลากหลายประเภท (แต่เอาจริงๆ ก็เล่นฟุตบอลกันเป็นส่วนใหญ่) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการแข่งไออ้อนลีกก็จะมีการเล่นกันด้วยความรุนแรง แถมผิดกติกากันเป็นว่าเล่น แต่ก็ยังมีทีมเล็กๆ อยู่ทีมหนึ่งที่ชื่อ ซิลเวอร์คาสเซิล ที่ยังคงยึดมั่นในกติกา และการแข่งขันอย่างขาวสะอาด ซึ่งนั่นทำให้ทีมซิลเวอร์คาสเซิลต้องตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้อยู่เสมอ

                ในขณะที่วงการไออ้อนลีกกำลังถูกเหล่าหุ่นยนต์ขี้โกงครอบงำ แม็กนั่มเอส ตัวเอกของเรื่องผู้เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของนักกีฬาก็ปรากฏตัวขึ้นอย่างลึกลับ แถมยังเข้าร่วมทีมซิลเวอร์คาสเซิลและกลายเป็นกุญแจสำคัญในการนำพาชัยชนะกลับมาสู่ซิลเวอร์คาสเซิลอีกครั้ง ซึ่งนั่นทำให้ทีมที่ผูกขาดตำแหน่งแชมป์ด้วยวิธีขี้โกงอย่างดาร์คปรินซ์ไม่พอใจ จึงพยายามหาทางเล่นงานแม็กนั่มเอซและเพื่อนๆ ด้วยวิธีการที่ป่าเถื่อน แต่ซิลเวอร์คาสซิลก็สามารถเอาชนะในเกมการแข่งขันได้อย่างขาวสะอาดจนทำให้วงการไออ้อนลีกต้องสั่นสะเทือน

               ไออ้อนลีกเกอร์เป็นการ์ตูนแนวแปลกที่ผสมผสานการ์ตูนหุ่นยนต์และกีฬาเข้าด้วยกัน แถมยังประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่ง มีทั้งของเล่น วิดีโอเกมบนเครื่องเกมบอย (เครื่องยอดนิยมในยุคนั้น)อออกวางจำหน่าย แถมยังมีการทำ OVA ออกมาจำหน่ายอีก 5 ตอนในปี 1995 ด้วย ซึ่งตอนที่ฉายในบ้านเรา(ทางช่อง 9) ก็ดูเหมือนจะได้รับความนิยมไม่น้อยทีเดียวครับ อ้อ ถึงจะเป็นหุ่นยนต์นักกีฬา แต่พวกแม็กนั่มเอสก็ได้มีโอกาสไปฟาดฟันกับหุ่นยนต์ซีรี่ส์อื่นในเกมซูเปอร์โรบ็อตนีโอด้วยนะ!

แม็กนั่มเอซ

หุ่นยนต์เบสบอล ตัวเอกของเรื่อง เอซของทีมผู้นำพาชัยชนะมาสู่ทีมซิลเวอร์คาสเซิล อดีตนั้นเป็นถึงหุ่นรบที่มีประวัติอันโชกโชน แต่เมื่อเข้าร่วมทีทซิลเวอร์คาสเซิล เขาก็คือลูกผู้ชายผู้มีน้ำใจนักกีฬาที่ทำให้ซิลเวอรคาสเซิลเอาชนคู่แข่งอย่างใสสะอาด ท่าไม้ตายประจำตัวคือ ลูกขว้างโฟร์ตี้โฟร์โซนิค

มัควินดี้

หุ่นยนต์นักฟุตบอลผู้มีฝีมือเก่งกาจ อดีตนั้นเคยเล่นให้กับทีมดาร์คปรินซ์ที่ชอบเล่นสกปรก แต่เมื่อได้พบกับแม็กนั่มเอซเขาก็เปลี่ยนใจถอนตัวจากดาร์คปรินซ์มาเข้าทีมซิลเวอร์คสเซิลเพื่อแข่งขันแบบใสสะอาด ท่าไม้ตายคือ ท่าเตะมัคสปิน

คิไอ ริวเคน

หุ่นยนต์นักคาราเต้ที่ดูเหมือนเป็นคนสบายๆ แต่ในเกมการแข่งขัน เขากลับเป็นสุดยอดนักกีฬาที่แสนเร่าร้อนทีเดียว

บูลอาร์มเมอร์

หุ่นยนต์นักอเมริกันฟุตบอลที่ทรงพลัง สามารถเร่งพลังให้สูงด้วยการงอเขาไปข้างหน้าได้ (แต่ก็จะควบคุมตัวเองไม่ได้ด้วย)

คิวามิ จูโรตะ

หุ่นยนต์นักเคนโด้ผู้แสนเยือกเย็นผู้ยึดมั่นในวิถีซามูไร

ท็อปจอย

หุ่นนยนต์บาสเก็ตบอลผู้แสนร่าเริง อารมณ์ดีตลอดเวลา บางครั้งก็ติดพูดจาภาษาญี่ปุ่นคำอังกฤษคำอยู่บ้าง มีจุดเด่นคือมีแขนขาเป็นสปริงที่ยืดหยุ่นได้เป็นพิเศษ

จีแซด

หุ่นยนต์ฮอกกี้ผู้แสนร้อนแรงและเป็นสมาชิกที่เข้าทีมซิลเวอร์คาสเซิลเป็นคนสุดท้ายด้วย

ปล.บทความนี้ เคยเขียนลงนิตยสารเซนชูเมื่อหลายปีก่อน แต่ผมเอามาเขียนปรับแก้ใหม่ และอัพเดทเนื้อหาให้เป็นปัจจุบันขึ้นครับ