[NETFLIX] Hanebado! เหล่านักแบดสาวบ้าพลัง

อันที่จริงกีฬาแบดมินตันนั้นถือเป็นกีฬายอดฮิตอันดับต้นๆ ของบ้านเราอีกชนิดหนึ่งนะครับ คนเล่นก็เยอะ คนดูก็แยะ แถมนักแบดสาวไทยเรายังเคยขึ้นถึงอันดับ 1 ของโลกมาแล้วด้วย แต่ไม่รู้ทำไมการ์ตูนเรื่องนี้ถึงถูกหลายๆ คนมองข้าม ทั้งที่กระแสคอมมิคที่ญี่ปุ่นก็ถือว่าดี ทำยอดขายรวมเล่มที่ญี่ปุ่นไปถึง 1.6 ล้านเล่มเลยครับ ส่วนอนิเมที่ออกอากาศไปเมื่อปีที่ผ่านมาก็มีให้ชมกันในบ้านเราผ่านทาง NETFLIX ด้วย

ซึ่งอันที่จริง ก่อนหน้านี้ผมก็เคยดูอนิเมเรื่องนี้แบบผ่านๆ มาได้ 2-3 ตอน และเคยเขียนรีวิวลงอีกเวบหนึ่งไปแล้ว (ตอนที่เริ่มฉายใหม่ๆ น่ะ) แต่ช่วงแรกๆ ผมรู้สึกว่าเรื่องมันอืดๆ เนือยๆ ก็เลยดรอปไป แล้วบังเอิญผมรู้จักกับเพื่อนที่เล่นแบดมินตันอยู่ ผมเห็นมันมีเรื่องนี้ให้ดูใน Netflix พอดีก็เลยแนะนำให้ดูอนิเมเรื่องนี้ ปรากฎว่าเพื่อนผมที่ปกติไม่ดูอนิเมเลยกลับชอบมากครับ พอดีช่วงนี้ผมมีเวลาก็เลยกลับมานั่งดูต่อ..ที่ไหนได้ พอดูไปซักพักก็ดูยาวรวดเดียวจบจนถึงเช้าเลยครับ ช่วงแรกเนือยๆ ก็จริง แต่ช่วงหลังสนุกแบบได้ลุ้นทุกตอน..พอดูจบแล้วก็รู้สึกอารมณ์ยังค้างอยู่นิดๆ ก็เลยมาเขียนรีวิวนี่แหละ

ความรู้สึกแรกๆ ตอนที่ผมได้ดู Hanebado! ก็คือ มันคล้ายๆ กับการ์ตูนเรื่องโปรดผม คือ Yawara! ตรงที่ ตัวเอกของเรื่องเป็นผู้หญิงที่มีปมกับพ่อแม่เหมือนกัน ยาวาร่าตัวเอกฝึกยูโดและทุ่มพ่อซึ่งเป็นแชมป์ระดับประเทศได้ตอน 5 ขวบ พ่อก็เลยออกเดินทางฝึกวิชาและทำให้ยาวาร่าไม่ชอบยูโดเพราะยูโดทำให้ที่บ้านแตกแยก ในขณะที่ ฮาเนซากิ อายาโนะ ตัวเอกของ Hanebado! ก็เป็นลูกสาวของนักแบดสาวดีกรีระดับแชมป์ประเทศ แต่ต่างกันที่อายาโนะแพ้เด็กคนอื่นเข้าและทำให้แม่ของอายาโนะออกจากบ้านหายตัวไปเลย อายาโนะจึงเข้าใจไปเองว่า เพราะตัวเองเก่งไม่พอ ก็เลยทำให้แม่ออกจากบ้านไป จนทำให้อายาโนะสูญเสียความรู้สึกในการเล่นแบดมินตัน และกระหายแต่ชัยชนะอยู่ช่วงหนึ่ง

จากตอนแรกที่อยากจะเลิกเล่น สุดท้ายก็โดนเพื่อนสนิทหลอกล่อจนต้องกลับมาตีแบดอีกครั้ง

สิ่งที่ทำให้ทั้งยาวาระและอายาโนะแตกต่างกันก็คือ ยาวาระนั้นเป็นตัวเอกที่เก่งไร้พ่ายตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ในขณะที่อายาโนะนั้นเกือบจะสูญเสียความรู้สึกสนุกสนานในการเล่นแบดมินตันไปตั้งแต่แม่ออกจากบ้าน จนกระทั่งได้เหล่าเพื่อนๆ ในชมรมแบด ม.ปลายเข้ามาชดเชยและทำให้เธอเริ่มรู้สึกสนุกกับแบดมินตันมากขึ้น แต่การปรากฎตัวของคอนนี่ สาวต่างชาติซึ่งได้รับการฝึกฝนมาจากอุจิกะ แม่ของอายาโนะจนถึงขั้นยอมรับให้เป็นลูกสาวอีกคน ก็ทำให้อายาโนะนั้นก้าวเข้าสู่ด้านมืด และต้องการที่จะบดขยี้ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อที่จะพิสูจน์ว่า ตนเองไม่จำเป็นต้องมีแม่อีกต่อไปก็ได้

อารางากิ นางิสะ เคยแพ้ยับให้กับฮาเนซากิจนกลายเป็นปมในใจ

ในขณะที่อีกด้านหนึ่งนั้น อารางากิ นางิสะ กับตันชมรมแบดมินตันที่เคยจิตตกเพราะแพ้ฮาเนซากิในอดีต ก็ค่อยๆ ก้าวข้ามความเจ็บปวดและเอาชนะตนเองให้ได้ ซึ่งจุดหมายปลายทางนั้นก็คือการได้พิสูจน์ตนเองกับฮาเนซากิในการแข่งขัน ซึ่งตัวผมนั้นไม่เคยอ่านเวอร์ชั่นคอมมิคมาก่อน ดูแต่เวอร์ชั่นอนิเม แต่ก็รู้สึกว่าคนเขียนบทนั้นผูกปมเนื้อเรื่องได้ค่อนข้างดี จากฮาเนซากิที่ตอนแรกมีบทเป็นเหมือนตัวเอกสาวน้อยไร้เดียงสา แต่ไปไปมามากลับกลายเป็นลาสต์บอสที่อารางากิจำเป็นต้องเอาชนะให้ได้ และสุดท้ายทั้งฮาเนซากิและอารางากิก็กลายเป็นตัวเอกของเรื่องคู่กันในตอนจบ ชนิดที่ว่าผู้ชมไม่รู้จะเอาใจช่วยให้ใครเป็นฝ่ายชนะการแข่งขันกันแน่

จากนางเอกน่ารักในครึ่งแรก กลายเป็นบอสสุดโหดในครึ่งหลังของอนิเมเฉยเลย

อีกจุดหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบก็คือ งานอนิเมชั่นของเรื่องนี้ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีในฐานะการ์ตูนกีฬาที่ต้องเน้นความเคลื่อนไหวของตัวละครโดยเฉพาะในฉากแข่งขันต่างๆ และทั้งที่เป็นการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับเหล่านักกีฬาหญิงที่มีสาวน้อยน่ารักอยู่หลายคน แต่กลับมีฉากเซอร์วิสในเรื่องน้อยมาก ที่นึกออกก็มีแค่ฉากอาบน้ำของคอนนี่ฉากเดียวเองมั้ง ที่เหลือก็แทบจะไม่โชว์อะไรให้เห็นเลย (เฉพาะเวอร์ชั่นอนิเมนะ) ในส่วนงานแปลก็ถือว่าทำได้ดีนะ แม้โดยปกติ Netflix จะมีบทแปลไทยหลุดเยอะ โดยเฉพาะอนิเมญี่ปุ่น แต่เรื่องนี้กลับไม่ค่อยเจออะไรหลุดแบบประหลาดๆ สักเท่าไหร่ อาจเพราะเป็นการ์ตูนกีฬาที่ไม่มีศัพท์เฉพาะทางมากนัก ติดอย่างเดียวที่ผมไม่ค่อยปลื้มก็คือชื่อไทย “นักแบดสาวจอมพลัง” เพราะถ้าดูอนิเมจะเข้าใจว่า ฮาเนซากินั้นเป็นนักแบดสายเทคนิคและความเร็ว ไม่ใช่สายบ้าพลัง คนที่บ้าพลังตบลูกสแมชเป็นว่าเล่นกลับเป็นอารางากิมากกว่า พอตั้งชื่อแบบนี้มันดูเหมือนอารางากิเป็นนางเอกยังไงก็ไม่รู้สิ ทั้งที่ชื่อเรื่อง Hanebado! มันก็บอกเป็นกลายๆ อยู่นะว่านางเอกคือฮาเนซากิ ซึ่งแทบไม่มีภาพลักษณ์ของคำว่า “จอมพลัง” อยู่เลย

ฮาเนซากิโหมดจอมมารพร้อมบทขยี้ทุกคนที่ขวางหน้า

สำหรับใครที่สนใจอยากชมเรื่องนี้ ตอนนี้ยังมีให้ดูทาง Netflix อยู่นะครับ แม้จะออกมาสักพักใหญ่ๆ แล้วก็ตาม ส่วนคอมมิคก็แปลกใจอยู่เหมือนกันที่ทำไมไม่มีใคร LC มาให้อ่านเสียที ทั้งที่บ้านเราก็มีคนเล่นแบดกันเยอะ และตัวคอมมิคก็สังกัดอยู่กับทางโคดันฉะที่บ้านเรามี deal กันอยู่หลายสำนักพิมพ์ด้วย..ไม่รู้หลุดรอดมาได้ยังไงตั้งหลายปี ก็หวังว่าคงจะมีคน LC มาให้อ่านกันนะ ผมเองก็อยากรู้ว่าเนื้อเรื่องหลังจากจบเนื้อหาในอนิเมแล้วจะเป็นยังไงต่อไป เพราะตอนนี้ที่ญี่ปุ่นตัวคอมมิคก็ยังไม่จบเลย

ชม Hanebado!นักแบดสาวจอมพลัง ใน NETFLIX