[ANIME] ZOIDS WILD

ถ้าใครรู้จักผมเป็นการส่วนตัว น่าจะพอทราบว่าผมเป็นคนชอบหุ่นไดโนเสาร์ ZOIDS (ซอยด์) มาก ชอบมาตั้งแต่ยุคหุ่นไดโน X แถมรองเท้า+ถุงเท้านักเรียนสมัยก่อนแล้ว (งงล่ะสิ ถ้าทันนี่อายุต้อง 30 ปลายๆ แล้วล่ะ) แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสพูดถึง ZOIDS สักเท่าไหร่ เพราะว่าอนิเมมันขาดช่วงไปเป็นสิบปี แถม TOMY ต้นตำรับ ZOIDS ตัวจริง ก็ไม่ออก ZOIDS ตัวใหม่ๆ มาขายเลย (ที่ออกมาบ่อยๆ คือของค่ายโคโตบุคิยะ ที่ผมรู้สึกว่า ราคามันโหดเกิน..)

จำเจ้า DINO-X ได้ไหมครับ ตัวจริงของมันก็คือ เจ้า Hidocker ซึ่งเป็น Zoids ที่ออกขายในปี 1983

แต่อยู่ๆ เมื่อปีที่ผ่านมา ก็ได้มีการประกาศสร้าง ZOIDS ซีรี่ส์ใหม่ ที่จะเป็น Mix Media ทั้งหนังสือการ์ตูน อนิเม ของเล่น และวิดีโอเกมแล้ว ทาง TOMY ยังกลับมาทำตลาด ZOIDS ในบ้านเราใหม่อีกรอบหลังจากเงียบๆ มานาน (ที่บอกเงียบคือ ของใหม่ไม่ออก แต่ของเก่าก็หายไปจากตลาดเลย) แถมทาง TRUE ยังซื้อลิขสิทธิ์อนิเม ZOIDS ภาคใหม่มาออกอากาศอีก และคราวนี้ยังเปิดให้ดูฟรีทาง Youtube ด้วย นั่นทำให้ผมได้มีโอกาสนั่งดูอนิเม ZOIDS ภาคใหม่แบบจริงๆ จังๆ เสียที ส่วนตัวหุ่นประกอบนั้นคงได้ซื้อมารีวิวในเร็วๆ นี้แน่นอนครับ เพราะต้องยอมรับว่า TOMY ทำตลาด ZOIDS ในบ้านเราค่อนข้างดี ราคาของเล่น ZOIDS ตามห้างเลยขายค่อนข้างถูก หาซื้อได้ง่าย และมีกิจกรรม (event+เซลล์) บ่อยด้วย

ซึ่ง ZOIDS ภาคใหม่นี้ใช้ชื่อว่า ZOIDS WILD ครับ ตามที่ผมเข้าใจคือ โทนเรื่องของภาคนี้มีการปรับกลุ่มเป้าหมายให้อายุน้อยลงเมื่อเทียบกับภาคก่อนๆ เพราะพล็อตเรื่องค่อนข้างดูเรียบง่าย ตรงไปตรงมา เด็กดูเข้าใจง่าย และเน้นไปที่พลังมิตรภาพการผจญภัยแบบชัดเจน โดยสตูดิโอผู้รับผิดชอบการผลิตอนิเมเรื่องนี้ก็คือ OLM, Inc. และกำกับโดย สุโด้ โนริฮิโกะ ผู้กำกับ Pokémon: Black & White และ Diamond & Pearl นั่นเองครับ

โดยตัวอนิเม ZOIDS WILD นั้น จะเป็นเรื่องราวของอาราชิ เด็กหนุ่มที่มุ่งมันที่จะออกผจญภัยตามรอยเท้าพ่อในการที่จะเป็นซอยด์ฮันเตอร์ จนกระทั่งเขาได้พบกับไวลด์ไลเกอร์ ซอยด์สุดแกร่งในตำนานที่กำลังถูกไล่ล่า และต่อมาทั้งสองได้เป็นคู่หูกัน(ตามสูตร) โดยอาราชินั้นได้เบค่อน ผู้นำของทีมสุพรีม ที่ผ่านมายังหมู่บ้านของอาราชิเข้าโดยบังเอิญคอยฝึกสอนพื้นฐานการควบคุมซอยด์ให้ และเบค่อนก็ได้ร่วมมือกับอาราชิในการต่อสู้กับพวกจักรวรรดิเดธเมทัลที่ตั้งใจจะมาตามล่าตัวไวลด์ไลเกอร์และเข้ารุกรานหมู่บ้านของอาราชิ และนั่นก็จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางของอาราชิในการออกเดินทางร่วมกับไวล์ดไลเดอร์เพื่อที่จะเป็นซอยด์ฮันเตอร์ที่เก่งกาจและสร้างทีมของตนเองขึ้นมา

อาราชิกับเบค่อน และซอยด์แฟงไทเกอร์ของเบค่อน

และก็อย่างที่บอกแต่แรกว่า เนื้อหาของภาคนี้ปรับให้โทนเรื่องดูเด็กลง จากภาคก่อนๆ กระทั่งชื่อตัวละครส่วนใหญ่นอกจากพระเอก ยังเป็นชื่ออาหารเกือบหมดเลย ง่ายดี และถ้าผมเข้าใจไม่ผิด น่าจะมีการปรับสเกลของตัวซอยด์ให้เล็กลงด้วย เพราะซอยด์ภาคเก่าๆ จะเป็นการเข้าไปควบคุมในห้องบังคับในตัวซอยด์ แต่ภาคนี้ใช้การขึ้นไปขี่หลังแทนครับ ขนาดตัวซอยด์ก็เลยใหญ่กว่าคนขับเล็กน้อย อธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ ชิลด์ไลเกอร์จากอนิเมปี 1999 สูง 9 เมตร ยาว 21.6 เมตร หนัก 92 ตัน แต่เจ้าไวลด์ไลเกอร์ของปี 2018 นี่ สูง 4.5 เมตร ยาว 8.4 เมตร และหนักแค่ 48 ตันครับ เล็กกว่าไลเกอร์รุ่นเดิมถึงเท่าตัวทีเดียว แต่ถ้าเป็นตัวหุ่นประกอบนี่ขนาดตัวพอๆ กับของเดิมนะ ที่ต่างคือสเกลในอนิเมนั่นแหละครับ

นอกจากนี้ พล็อตเรื่องก็ค่อนข้างง่าย แม้จะมีศัตรูคือพวกจักรวรรดิเดธเมทัล แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเรื่องราวการต่อสู้จะเป็นเมนหลัก แต่จะเน้นไปที่การเติบโตของอาราชิ และมิตรภาพระหว่างอาราชิและไวลด์ไลเกอร์มากกว่า ซึ่งแรกๆ จะรู้สึกว่า มันอืดๆ จืดๆ หน่อย อาจเพราะยังคุ้นชินกับเนื้อเรื่องที่หนักหน่วงของซอยด์ภาคก่อนๆ แถมผมยังไม่ค่อยชอบทรงผมประหลาดๆ ของอาราชิสักเท่าไหร่ด้วย (ฮา) แต่พอดูไปเรื่อยๆ ก็สนุกดีเหมือนกันครับ งานออกแบบซอยด์ภาคนี้ก็ทำออกมาสวยดี น่าเล่น แถมราคาไม่แพงด้วย แต่เนื่องจากมันมีส่วนที่ให้คนขึ้นไปขี่หลัง ก็เลยต้องมีตัวคนที่ต้องทำสีเพิ่มเวลาประกอบ (ของเก่านักบินจะเข้าไปขับในตัวหุ่น ไม่ทำสีก็ไม่น่าเกลียด) แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องนี้ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะผมว่า ZOIDS เป็นของเล่นที่ทำสำเร็จแล้วสีสวยในตัวระดับหนึ่งอยู่แล้ว แถมมีลูกเล่นกลไกที่เคลื่อนไหวได้ด้วย ทำให้ต่อสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย

แม้ตัวอนิเมจะเรียบง่าย สไตล์เด็กดูหน่อยๆ แต่ฉากแอ๊คชั่น ฉากต่อสู้ CG ตัวซอยด์ ทำออกมาได้ดีเลยครับ

ซึ่งถ้าใครสนใจอยากจะต่อโมเดล ZOIDS ตอนนี้ตามห้างก็มีขายแล้วนะครับ ราคาห้างถ้าเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินเยนก็ถือว่าถูกเลยล่ะ แต่ถ้าใครอยากดูอนิเม ตอนนี้ทาง TRUE เขาก็ทยอยอัพให้ดูฟรีๆ นะครับ ตอนนี้ก็เริ่มมีคนติดตามมดูมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว เข้าไปดูกันได้ที่ Zoids Thailand ได้เลยครับ ปล.เป็นแบบพากย์ไทยนะ งานพากย์ก็ตามมาตรฐาน TRUE เขาแหละ