บก. หมี

[ดูจบแล้ว] Sword Art Online Alicization (ครึ่งแรก)

ผมคงไม่ต้องเสียเวลาอธิบายว่า Sword Art Online นั้นโด่งดังแค่ในบ้านเรา และ Sword Art Online Alicization ก็ถือเป็นอนิเมภาค 3 อย่างเป็นทางการ (ไม่นับภาคเสริมอย่าง Sword Art Online Alternative Gun Gale Online) ที่จะเล่าเรื่องราวชีวิตการผจญภัยในโลกแห่งเกมของคิริโตะกันต่อ กับเนื้อหาในบท Alicization ที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดในซีรี่ส์สุดฮิตเรื่องนี้

และก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่บ้านเราได้ดู Sword Art Online Alicization แบบซับไทยกันอย่างรวดเร็วตามหลังญี่ปุ่นแค่ไม่กี่ชั่วโมง ผ่านทาง AIS PLAY และที่สำคัญคือ ดูฟรีแบบไม่จำกัดเครือข่ายด้วย ใครที่ใช้ DTAC หรือ TRUE ก็สามารถโหลด app ไปดูกันได้ ซึ่งก็ถือว่าสะดวกมากครับ แม้บางวันอาจจะมีเลทไปบ้างก็ตาม แต่ก็ไม่ถึงกับข้ามวันนะ

สำหรับเนื้อเรื่องใน SAO ภาคนี้ ก็จะเป็นบทที่มีเนื้อหายาวที่สุดของซีรี่ส์นี้ เฉพาะครึ่งแรกก็มีเนื้อหาตั้งแต่นิยายเล่ม 9-14 กันเลยทีเดียว แม้เนื้อเรื่องในไทม์ไลน์ของบท Alicization นี้จะกินระยะเวลาแค่ 3 เดือน (มิถุนายน – สิงหาคม 2026) เท่านั้นก็ตาม โดยในภาคนี้ คิริโตะจะได้เข้าไปรับจ็อบทดสอบระบบ FullDive รุ่นที่ 4 ของ RATH ที่เรียกว่า Soul Translator ซึ่งจะเป็นระบบ FullDive ที่มีความสมจริงมาก แถมเวลาในโลกนี้ (โลกเสมือนที่ถูกเรียกว่า Underworld) ยังเดินเร็วกว่าเวลาในโลกแห่งความเป็นจริงหลายเท่าตัวด้วย (หลายคนจึงเดาว่า มันน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นโลกแห่งความเร่งในเรื่อง Accel World ที่มีไทม์ไลน์ต่อจาก SAO) ทว่าเวลาที่ล็อกเอาท์ออกจากระบบ ความทรงจำใน Underworld ก็จะถูกปิดกั้นไว้ ทำให้คิริโตะจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Underworld ไม่ได้เลย

ทว่าในขณะที่คิริโตะกลับไปโลกแห่งความจริงนั้นเขากลับถูกจอห์นนี่ แบล็ก อดีตสมาชิกของ Laughing Coffin และเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีเดธกัน (ภาค GGO) เข้าทำร้ายจนทำให้คิริโตะได้รับบาดเจ็บสาหัสจนสิ้นสติไป ทว่าพอคิริโตะตื่นขึ้นมา เขากลับพบว่า เขาเข้ามาอยู่ใน Underworld โดยที่ยังมีความทรงจำของโลกแห่งความจริงหลงเหลืออยู่ และเขาก็ได้รู้จักกับเพื่อนซี้อย่างยูจิโอ ที่ต้องการที่จะออกเดินทางไปตามหาอลิซ เพื่อนวัยเด็กที่ถูกอัศวินบูรณภาพจับตัวไปเนื่องจากทำการฝ่าฝืนกฎต้องห้าม แต่ท้ายที่สุดแล้ว อลิซกลับถูกล้างสมองและกลายเป็นอัศวินบูรณภาพที่หันคมดาบเข้าหาพวกคิริโตะเสียเอง

ก็อย่างที่บอกแหละครับว่า เนื้อหาภาคนี้จะแตกต่างจาก SAO ภาคอื่นๆ ทั้งเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างยาว เนื้อหาที่มีความลึกซึ้ง รายละเอียดปลีกย่อยเยอะ และตัวละครส่วนใหญ่ที่ไม่เคยปรากฎในภาคอื่นมาก่อน จึงต้องใช้เวลาในการปูพื้นฐานเรื่องค่อนข้างนาน และถึงตัวอนิเมจะมีจำนวนตอนค่อนข้างเยอะ แต่ก็ไม่สามารถเก็บรายละเอียดในเนื้อหาได้หมด บางส่วนก็จำเป็นต้องดัดแปลงเพื่อความกระชับ และบางส่วนก็ต้องตัดทิ้งออกไป เช่นเรื่องราวของแมงมุมชาร์ล็อตที่ในนิยายค่อนข้างมีบทบาทเยอะ แต่ในอนิเมโดนตัดออกเหลือนิดเดียว จนช่วงท้ายๆ ที่ชาร์ล็อตโผล่ หลายๆ คนที่ไม่ได้อ่านนิยายมาก่อน อาจสงสัยว่า มันมีบทบาทสำคัญอย่างไร?

ซึ่งในส่วนของฉากแอ๊กชั่นนั้น ก็ต้องยอมรับครับว่า ทำออกมาได้ดี ภาพก็สวย ไม่เสียชื่อ SAO แต่ความสะใจและความสนุกนั้นยังไม่เท่ากับภาคแรก อาจเพราะเนื้อหาภาคนี้มีความลึก และใช้เวลาไปกับการอธิบายระบบต่างๆ ค่อนข้างมาก เพราะเรื่องราวในภาคนี้ เล่นกันยาวนานตั้งแต่คิริโตะ ยูจิโอ และอลิซเป็นเด็ก (ในโลก Underworld) จนกระทั่งเติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันเลย อารมณ์มันก็เลยแตกต่างจาก SAO ภาคก่อนหน้าพอสมควร และการตัดรายละเอียดบางส่วนทิ้ง ก็ทำให้คนที่ไม่ได้อ่านนิยายมาก่อน อาจจะรู้สึกตะหงิดๆ ใจในรายละเอียดปลีกย่อยบางจุด แต่ในส่วนเนื้อหาหลักๆ อนิเมก็เก็บและถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างครบนะ

และแน่นอนว่า สิ่งที่โดดเด่นในเรื่องนี้อีกอย่างก็คือตัวละครใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ยูจิโอ ชายหนุ่มที่เติบโตมาด้วยกันกับคิริโตะ (ในโลก Underworld) และกลายเป็นคู่หูคนสำคัญตลอดครึ่งแรก ที่ทำให้เราได้เห็นคิริโตะในอีกมุมมองหนึ่งที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน เพราะเอาจริงๆ เจ้าโตะของเรานี่เติบโตมาแบบโดดเดี่ยวเลยนะ นอกจากน้องสาวแล้วก็ไม่ค่อยได้เห็นคบใครเป็นเพื่อนจริงจังนอกจากเพื่อนในเกม พอมาเล่น SAO ก็เป็นโซโล่เพลย์เยอร์อีก พอภาคนี้มียูจิโอที่รู้ใจกันสุดๆ ก็เลยจิ้นวายกันสนุกเลย(ฮา) และอีกคนก็คืออลิซ นางเอกตัวจริงของภาคนี้ที่ทำให้หลายๆ คนลืมอาสึนะไปเลย ความนิยมของอลิซก็ถือได้ว่าสูงทั้งในญี่ปุ่นและไทย และยังเป็นกุญแจสำคัญของเรื่องที่จะมีผลกระทบถึงเนื้อเรื่องในบทต่อไปด้วย ก็ต้องยอมรับล่ะนะว่า ภาค Alicization นี้อลิซคือนางเอกตัวจริง และอนิเมก็ถ่ายทอดเรื่องราวของอลิซออกมาได้ค่อนข้างดี มีทั้งมุมน่ารัก และมุมโหดๆ เกรี้ยวกราด ให้ความรู้สึกว่าเป็นตัวละครที่มีมิติและดูน่าติดตามไม่น้อยทีเดียว

โดยรวมแล้ว Sword Art Online Alicization เป็นอนิเมที่ถ่ายทอดเรื่องราวในนิยายออกมาได้ค่อนข้างดี แต่อาจจะยังไม่สุด ด้วยข้อจำกัดหลายๆ ประการ ดังนั้นหากใครไม่เคยอ่านนิยายบทนี้มาก่อนลองหานิยายมาอ่านประกอบด้วยน่าจะดูอนิเมภาคนี้ได้สนุกและเห็นรายละเอียดเล็กๆ ในเนื้อเรื่องมากขึ้น รวมถึงความรู้สึกค้างคาในตอนจบ ที่เป็นการปูเนื้อหาไปสู่ SAO: Alicization – War of Underworld เนื้อเรื่องบทครึ่งหลังที่จะออกอากาศในเดือนตุลาคม (นิยายเล่ม 15-18) ซึ่งน่าจะเป็น event ที่ใหญ่ที่สุดในอนิเมซีรี่ส์นี้เลยครับ แต่ผมไม่อยากสปอยล์อะไรมากในตอนนี้ เอาเป็นว่าอดใจรอกันอีก 6 เดือนละกัน แต่หากรอไม่ไหว ก็หานิยายมาอ่านก่อนได้นะ