บก. หมี

Negima! Magister Negi Magi

อันที่จริงแล้ว เรื่องเนกิมะ สำหรับหลายๆ คน อาจจะยังไม่ถึงกับเป็นการ์ตูนเก่า แม้ว่าจริงๆ แล้ว เรื่องเนกิมะเริ่มตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2003 หรือ 16 ปีที่แล้ว ซึ่งถ้าคอนนั้นใครอยู่ ป.4 ถึงตอนนี้ก็คงเรียนจบมหาวิทยาลัยกันหมดแล้วล่ะ และที่สำคัญ ผลงานล่าสุดของ อ.อาคามัตสึ เคน เรื่อง U.Q.HOLDER ก็เพิ่งถูกสร้างเป็นอนิเมมาเมื่อปีสองปีที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ในเรื่องเนกิมะ แถมไปไปมามาเนื้อหาของเรื่องก็เชื่อมต่อกันจนนับญาติกลายเป็นเนกิมะภาค 2 ไปโดยปริยายด้วย ซึ่งผมเชื่อว่า หลายๆ คนที่กำลังอ่าน U.Q.HOLDER อยู่ อาจจะไม่เคยอ่านเนกิมะมาก่อนด้วยซ้ำ เพราะถึงจะให้ไปหาซื้อตอนนี้ก็หาครบชุดได้ค่อนข้างยากแล้ว

หากจะกล่าวถึงเรื่องเนกิมะ คงต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2003 ซึ่งตอนนั้นเรื่องเลิฟฮินะซึ่งเป็นผลงานสร้างชื่อของ อ.อาคามัตสึ เคน ได้จบลงไปพักใหญ่ๆ อ.เคนก็ประกาศว่าผลงานเรื่องใหม่จะมีนางเอกถึง 31 คน! ซึ่งในตอนนั้นสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก เพราะเรื่องเลิฟฮินะ อ.เคนก็ก่อสงครามกองอวยจนนักอ่านแทบจะฆ่ากันตายไปแล้วรอบหนึ่ง แล้วการ์ตูนที่มีนางเอกถึง 31 คนมันจะออกมายังไง! ใครจะไปจำหน้าตัวละครได้หมดกัน! (ซึ่งถ้าเป็นยุคนี้ อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะผมเชื่อว่าหลายๆ คนแยกแยะออกว่า สาวๆ BNK48 ทั้ง 51 คนเป็นใครกันบ้าง แต่ในยุคนั้น AKB48 ยังไม่ได้ถือกำเนิดในวงการบันเทิงญี่ปุ่นเลยด้วยซ้ำ…) ซึ่งก็มีข้อถกเถียงกันจนโลกอินเตอร์เนต(ยุคนั้น)คึกคักกันใหญ่ สุดท้าย อ.เคนก็เฉลยออกมาว่า นางเอกทั้ง 31 คนนั้นก็คือนักเรียนหญิงในชั้นเรียนทั้งห้อง และตัวเอกของเรื่องก็เป็นอาจารย์ประจำชั้นซึ่งมีอายุเพียงสิบขวบเท่านั้นเอง!

                Negima! Magister Negi Magi เป็นเรื่องราวของ เนกิ สปริงฟิลด์ หนุ่มน้อยอัจฉริยะผู้เรียนจบจากโรงเรียนจอมเวทตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ที่ได้รับคำสั่งให้เดินทางมาญี่ปุ่นเพื่อที่จะมาเป็นอาจารย์ประจำชั้น ม.2 ห้อง A (ต่อมาเลื่อนชั้นเป็น ม.3 ห้อง A) โรงเรียนมาโฮระ ทำหน้าที่สอนวิชาภาษาอังกฤษโดยปิดบังตัวตนที่แท้จริงว่าเป็นจอมเวทเอาไว้  และบังเอิญเหลือเกินว่า ลูกศิษย์ของเนกิมั้นมีแต่ผู้หญิงล้วนเสียด้วย เรื่องราวของเนกิมะในช่วงแรก จึงเป็นเลิฟคอเมดี้ในรั้วโรงเรียนระหว่างสาวน้อยมัธยมวัยขบเผาะกับคุณครูตัวน้อยอายุ 10 ขวบที่ปิดบังตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ ซึ่งก็มีกิมมิคทะลึ่งเล็กๆ อย่างเช่นเวลาเนกิจามก็จะเผลอปล่อยพลังเวทโดยไม่รู้ตัวทำให้เสื้อผ้าของคนรอบข้าง(โดยเฉพาะสาวๆ)สลายหายไปหมด หรือการปรากฏตัวของคาโมะคุง(ตัวเฟอร์เร็ต) ที่ออกมายุแยงให้เหล่าลูกศิษย์ของครูเนกิ ทำการบัคดิโอหรือทันธสัญญากับเนกิ (ด้วยการจูบ!) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้เวทคือเนกิสามารถถ่ายทอดพลังของตนไปให้กับผู้ทำพันธสัญญาได้  ซึ่งผู้ที่ทำการบัคดิโอก็จะได้การ์ดบัคดิโอเก็บไว้สำหรับใช้พลังเวทด้วย

ปกคอมมิคเล่ม 1

ซึ่งหลังจากมีการบัคดิโอเกิดขึ้นในเรื่อง โทนเรื่องก็เริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นการ์ตูนแอ๊กชั่นแฟนตาซีมากขึ้น มีการต่อสู้มากขึ้น บวกกับเรื่องราวของโลกเวทมนตร์ที่เริ่มถูกเปิดเผย ปริศนาเกี่ยวกับ นากิ พ่อของเนกิที่แท้จริงก็คือจอมเวทผู้ยิ่งใหญ่ฉายา  เดอะเธาซันด์มาสเตอร์ ที่หายสาบสูญไป จนเข้าสู่เรื่องของการประลองเวทมนตร์ ปริศนาโรงเรียนมาโฮระ ไปจนถึงสงครามช่วงชิงดาวอังคาร…เรียกได้ว่าเรื่องราวในช่วงครึ่งหลังของเนื้อเรื่องนั้นไปไกลเกินกว่าจะจินตนาการจริงๆ (แต่สุดท้ายเรื่องราวก็จบลงโดยมาเชื่อมต่อกับเหตุการณ์ในเรื่อง U.Q.HOLDER ซึ่งจะมีตัวละครจากเรื่องเนกิมะปรากฏตัวออกมาให้หายคิดถึงกันด้วย)

สำหรับเรื่องราวในฉบับอนิเมนั้นจะแตกต่างออกไป แน่นอนว่าการที่การ์ตูนที่ฮิตระดับท็อปในตอนนั้นอย่างเนกิมะถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมย่อมมีแฟนๆ รอชมกันมากมาย แต่สตูดิโอ Xebec ก็ทำออกมาได้แบบผิดความคาดหมายของแฟนๆ นิดหน่อย ฉากเซอร์วิสที่น้อยจากคอมมิค(แต่ก็เข้าใจได้ว่า เป็นงานฉายทีวี จะให้โป๊มากก็ไม่ได้) เนื้อเรื่องที่ยังอยู่ในเรื่องราวในรั้วโรงเรียนเป็นหลัก และคาแรกเตอร์ดีไซน์ที่มีการปรับเปลี่ยนไปจากคอมมิคอยู่บ้าง ทำให้กระแสตอบรับออกมาค่อนข้างหลากหลาย แต่ยังไงก็ถือว่าเป็นอนิเมที่ดูสนุกอยู่ และที่ทำให้หลายๆ คนจดจำอนิเมเวอร์ชั่นนี้ได้ก็คือ เพลงเปิด Happy☆Material ที่ทำออกมาหลากหลายเวอร์ชั่นมาก เพราะนักพากย์พากันสลับมาร้องกันจนหมดห้อง! (ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า ในยุคนี้เราก็ยังได้ฟังเพลง Happy☆Material กันอีกครั้งในเรื่อง U.Q.Holder ด้วย!)

หลังจากเวอร์ชั่น Xebec ก็มีเวอร์ชั่น OVA โดย Shaft ซึ่งกำกับโดยผู้กำกับที่เราคุ้นชื่อกันดีอย่าง ชินโบ  อาคิยูกิ ร่วมกับ โอนุมะ ชิน ซึ่งงานอนิเมก็ออกมาได้ “แนว” สมกับที่เป็นงานของค่าย Shaft จริงๆ แถมยังทำออกมาหลายภาคจนถึงภาค Movie ด้วย และยังมีทีวีซีรี่ส์ภาคใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “Negima!?” ในปี 2006 ด้วย ซึ่งเนื้อเรื่องในภาคนี้จะเดินเรื่องคู่ไปกับ “Negima!? Neo” ซึ่งเป็นหนังสือการ์ตูนอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่ อ.อาคามัตสึ ไม่ได้เขียนเอง แต่ได้ อ.ฟุจิมะ ทาคุยะ มาเขียนประจำลงในนิตยสารรายเดือน (ซึ่งในช่วงหลังจากนั้น เราจะรู้จัก อ.ฟุจิมะ ทาคุยะ จากผลงานเรื่อง คุณขอมาพระเจ้าจัดให้ และนาโนฮะ Vivid ไงล่ะครับ)

แต่ถ้าคิดว่าอนิเมนั้นยังไม่จุใจแฟนๆ ล่ะก็  ยังมีเนกิมะฉบับคนแสดงที่ใช้ชื่อเรื่องว่า Magister Negi Magi Mahou Sensei Negima! ความยาว 26 ตอน ออกอากาศทางช่องทีวีโตเกียวในช่วงปี 200 ด้วย ซึ่งก็ทำออกมาได้น่าสนใจดี แม้ว่าจะดูแปลกๆ อยู่หลายส่วนเนื่องจากข้อจำกัดในการทำละครทีวีที่ใช้คนแสดงจริงๆ อาทิเช่น การเอานักแสดงหญิงมารับบทคุณครูเนกิ เป็นต้น (แถมนักแสดงคนนั้น ก็คือ คาชิวะ ยูคินะ นักร้องไอดอลแสนน่ารัก อดีตสมาชิกของ Nogizaka46รุ่นแรกด้วยนะ)

น่าเสียดายที่ไม่ว่าจะเป็นฉบับละครทีวีหรืออนิเม ก็ไม่มีเวอร์ชั่นไหนที่ทำเนื้อเรื่องของเนกิมะได้จบสมบูรณ์ตามเวอร์ชั่นคอมมิคเลย (แต่ก็ต้องยอมรับว่า เนื้อเรื่องเวอร์ชั่นคอมมิคไปไกลเกินคาดจริงๆ) ก็เคยแอบหวังอยู่ว่า U.Q.HOLDER อาจจะทำให้กระแสความนิยมของเนกิมะกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง แต่เอาเข้าจริงความนิยมนั้นก็เทียบไม่ได้กับเนกิมะที่ขึ้นแท่นกลายเป็นการ์ตูนยอดนิยมระดับตำนานเรื่องหนึ่งไปแล้ว..ความฝันที่จะได้ดูอนิเมเนกิมะจนจบซีรี่ส์ก็คงจะลอยหายไปกับสายลมต่อไป…

ปล.บทความนี้ เคยเขียนลงนิตยสารเซนชูเมื่อหลายปีก่อน แต่ผมเอามาเขียนปรับแก้ใหม่ และอัพเดทเนื้อหาให้เป็นปัจจุบันขึ้นครับ