บก. หมี

Monkey Punch

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายๆ คนอาจจะได้ยินข่าวการจากไปของ Monkey Punch ผู้เขียนการ์ตูนชุด ลูแปง III เรื่องราวของทายาทจอมโจรลูแปงที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่อันที่จริงเรื่องราวชีวิตและผลงานของ Monkey Punch นั้นมีอะไรน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ

Monkey Punch เป็นนามปากกาของ อ.คาโต้ คาซึฮิโกะ อ.คาโต้เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 1937 ที่ฮามานากะ ฮอกไกโด อ.คาโต้เป็นคนชอบวาดรูปตั้งแต่เด็ก แต่เพิ่งมาวาดการ์ตูนอย่างจริงๆจังๆ ก็ตอนที่เรียนชั้น ม.ต้น (หลังสงครามโลกสิ้นสุด) หลังจากเรียนจบภาคบังคับก็ย้ายมาเรียนต่อทางด้านไฟฟ้าที่โรงเรียนเทคนิิคในโตเกียว และช่วงนั้น อ.คาโต้ก็รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ เขียนการ์ตูนจนในที่สุดก็ได้มาทำงานใน สนพ.ฟุตาบาฉะโดยเริ่มต้นชีวิตในฐานะนักเขียนการ์ตูนจากการเขียนการ์ตูนสี่ช่อง

โดยในตอนแรกนั้น อ.คาโต้ใช้ชื่อจริงในการเขียนการ์ตูน (แต่ใช้คันจิสะกดคนละตัวกัน) ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้นามปากกา Gamuta Eij ในปี 1965 และสุดท้ายก็ใช้นามปากกา Monkey Punch ซึ่งเป็นนามปากกาที่ บก.ตั้งให้ จนในที่สุดก็มาโด่งดังกับการเขียนเรื่อง Lupin III ในปี 1967 และก็ใช้นามปากกานั้นเรื่อยมา

Scramble Saver Kids ผลงานการ์ตูนเด็กแนวไซไฟของ Monkey Punch

หลายๆ คนต่างรู้จักผลงานชุด Lupin III กันดี เพราะเป็นผลงานการ์ตูนญี่ปุ่นที่โด่งดังไปทั่วโลก แถมยังถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน แต่อันที่จริง อ.คาโต้ ยังมีผลงานที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ Cinderella Boy การ์ตูนสั้นในปี 1980 ที่ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมซีรี่ส์ในปี 2003 หรือการ์ตูนไซไฟอย่าง Scramble Saver Kids ที่เคยสร้างเป็นอนิเมและเคยออกอากาศในบ้านเราโดยใช้ชื่อว่าเซเบอร์คิดด้วย (เรื่องนี้สนุกนะ) รวมถึงผลงานอื่นๆ ที่สร้างเป็นอนิเมอย่าง Musashi Gundoh และ Mankatsu เป็นต้น

Lupin III : The Castle of Cagliostro

แต่ถ้าพูดถึงอนิเมที่ดีที่สุดของ Monkey Punch ยังไงก็ต้องนึกถึง Lupin III ภาคหนังโรง ตอน The Castle of Cagliostro ซึ่งถือเป็นงานมาสเตอร์พีชระดับตำนาน เพราะอนิเมเรื่องนี้กำกับโดย มิยาซากิ ฮายาโอะ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ ถ้าหากใครไม่เคยดู แนะนำว่าใน Netflix ยังมีให้ดูอยู่นะ ลองไปดูกันได้ นอกจากนี้ Monkey Punch ยังเคยวาดภาพโปรโมทภาพยนตร์ของเฉินหลง ในญี่ปุ่น และยังเคยทำอนิเมชั่นเปิดเรื่องให้ด้วย (ข้อมูลตรงนี้ขอขอบคุณ คุณเส่ง ทรงวิทย์ ด้วยครับ)

นอกจากเป็นนักเขียนการ์ตูนแล้ว อ.คาโต้ ยังเป็นอาจารย์สอนทางด้านมังงะและอนิเมชั่น ที่มหาวิทยาลับโอโตมาเอะตั้งแต่ปี 2005 และยังเป็นอาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโตเกียวเมื่อปี 2010 และยังเป็นนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นคนแรกๆ ในวงการที่บุกเบิกการวาดภาพการ์ตูนแบบดิจิตอล แถมเป็นลูกค้าขาประจำของ wacom ตั้งแต่ยุคแรกๆ เลยด้วย ไม่น่าเชื่อล่ะสิ

อ.คาโต้ เสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม (นิวมอเนีย) เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น รวมอายุได้ 81 ปี ซึ่งก็ต้องขอแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวของ อ.คาโต้ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ