Captain N: The Game Master

หากใครคิดว่าการดีไซน์คาแรกเตอร์ของโซนิคหรือมาริโอ้หนังโรงเลวร้ายแล้วละก็ ลองมาดูอนิเมซีรี่ส์ชุด Captain N: The Game Master เสียก่อน แล้วคุณอาจจะอึ้งกับการตีความคาแรกเตอร์เกมในสไตล์อเมริกันที่ทำออกมาได้อย่างคาดไม่ถึง

อยู่ๆ ก็โดนดูดเข้าไปอยู่้ในโลกแห่งเกมทืี่เรียกว่า วิดีโอแลนด์

Captain N: The Game Master เป็นการ์ตูนทีวีที่ออกอากาศทางช่อง NBC (อเมริกา) ในช่วงปี 1989-1991 ครับ แนวคิดของเรื่องนั้นถือว่าล้ำมากในยุคนั้น นั่นก็คือการเชื่อมโลกแห่งเกมให้เป็นโลกเดียวกัน! ในยุคที่เครื่องเกมแฟมิค่อม 8 บิตกำลังครองโลก ซึ่งโลกแห่งเกมในเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า Videoland ที่ก็อยู่กันอย่างสงบสุขดี ทว่าวันหนึ่ง Mother Brain (บอสใหญ่จากเกมชุด Metroid) หวังจะครอบครองวิดีโอแลนด์ ทำให้เจ้าหญิงลาน่าต้องรวบรวมเหล่าผู้กล้าจากโลก(เกม)ต่างๆ มารวมทีมกันเป็นทีมที่ชื่อว่า N-Team ซึ่งประกอบด้วย Simon Belmont (จากเกม คาสเทิลวาเนีย หรือที่เราติดปากเรียกว่า เกมแส้ นั่นแหละครับ) , Kid Icarus จากเกม Kid Icarus , Mega Man หรือร็อคแมน และปิดท้ายด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์เดินได้ Game Boy หรือเอาง่ายๆ ก็คือเกมบอยมีขาตัวเท่าคนนั่นแหละครับ

เมก้าแมนกับเมก้าเกิร์ล…เอ่อ ร็อคแมนกับโรลจัง ver อเมริกาใช่ไหม?

และแน่นอนครับ นอกจากเหล่าตัวละครจากในเกมแล้ว ก็ยังขาดผู้นำทีมที่เป็นมนุษย์อยู่อีกคนหนึ่ง ซึ่งก็ใช้วิธีดึงผู้เล่นที่เป็นคนจริงๆ เข้ามาในโลกวิดีโอแลนด์เลย และเด็กหนุ่มคนนั้นก็คือ เควิน คีน พระเอกของเรื่องนั่นเอง แถมงานนี้ไม่ได้ดึงมาแค่คนนะ ยังอุตส่าห์ดึงหมาของพระเอกเข้ามาด้วย ซึ่งเจ้าตัวไม่ได้มาผจญภัยต่างโลก เอ้ย มาโลกวิดีโอแลนด์แบบไก่กานะครับ แต่ยังมาพร้อมกับเข็มขัดวิเศษที่เรียกว่า Power Pad หรือเอาง่ายๆ มันคือจอยแฟมิค่อมเวอร์ชั่นอเมริกา ที่สามารถทำให้เควินของเรา หยุดเวลา หรือวิ่งเร็วก็ได้ และยังมีปืน Zapper เป็นอาวุธคู่กายด้วย..(ซึ่งถ้าใครนึกไม่ออก ปืน Zapper ก็คือปืนยิงเป็ดในเกม Duck Hunt นั่นเองครับ และที่ฮามากคือ ในเรื่องมันยิงน้ำแข็งออกมากลายเป็นบล็อคเตตริสได้ด้วย)

ที่เอวนั่นคือจอยเกมแฟมิค่อม ที่ฝั่งอเมริกาเรียกว่าเครื่อง NES จะมีดีไซน์ต่างจ่ากของญี่ปุ่น

พวกของเควินได้รวมทีมกันเป็นกลุ่มที่เรียกว่า N-Team คอยต่อกรกับเหล่าร้ายในโลกแห่งเกม ซึ่งมีมากมายหลายตัวอาทิ คิงฮิปโปจากเกมชกมวยสุดดัง Punch-Out!! ดร.วิลลี่ จากร็อคแมน กาน่อนจากเซลด้า ดองกี้คอง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งการออกแบบคาแรกเตอร์ก็จะเป็นการตีความในแบบอเมริกัน ซึ่งเราก็รู้กันดีว่าสมัยนั้นข้อมูลข่าวสารยังไม่ Global ถึงกัน การออกแบบตัวละครที่มีต้นแบบมาจากดีไซน์ 8 บิทของฝั่งอเมริกามันก็จะหลุดโลกไปคนละแบบจากฉบับญี่ปุ่นเลยครับ คือภาพปกร็อคแมนฉบับอเมริกาว่าอนาถแล้ว เจอร็อคแมนในเรื่องนี้ถึงกับไปไม่เป็นเลยครับ หรือซิม่อนที่เคยมาดเท่ในเรื่องนี้ก็ดูตลกๆ ติงต๊องแบบอเมริกันมาก จนถ้าไม่เอ่ยชื่อออกมานี่จำกันไม่ได้เลย

ลิงค์จากเกมชุดเซลด้าก็มานะ เอาเป็นว่าอะไรดังๆ ในยุคนั้นก็มากันหมดแหละ

แต่ถ้าไม่นับเรื่องการออกแบบตัวละครที่หลุดไปจากที่มันควรเป็น(ในแบบที่เราคุ้นเคย) การ์ตูนเรื่องนี้ก็ถือว่าดูสนุกนะ สมกับที่มีการสร้างต่อถึง 3 ซีซัน และไม่รู้ด้วยว่าไปดีลลิขสิทธิ์กันอีท่าไหนถึงไปเอาคาแรกเตอร์รวมถึงอาณาจักรต่างๆ ในเกมมารวมกันได้เยอะขนาดนี้ มีกระทั่งดราก้อนเควสกับไฟนอลแฟนตาซี! (แต่จริงๆ ต้นเรื่องของกัปตัน N มันก็มาจากนิตยสาร Nintendo Power magazine ของอเมริกาอยู่แล้วแหละครับ แปลว่าเรื่องนี้นินเทนโด้มีเอี่ยวตั้งแต่เริ่มอยู่แล้ว) และเนื่องจากในยุคหลังๆ มีแฟนๆ รุ่นเก่าถามหาอนิเมเรื่องนี้กันเยอะมาก สุดท้ายก็เลยมีการรวบรวมออกเป็น DVD ออกมาวางจำหน่ายให้สะสมกันในปี 2007 หรือเมื่อ 10 กว่าปีก่อน (แต่ดันมีแค่ 26 ตอน จาก 34 ตอน ด้วยเหตุผลทางลิขสิทธิ์ทับซ่อนบางประการ)

พบกับซามุส(เมทรอยด์)ในเวอร์ชั่นคอมมิค

นอกจากนั้นการ์ตูนเรื่องนี้ยังเคยเขียนเป็นคอมมิค และเวอร์ชั่นอนิเมยังเคยข้ามฝั่งมาฉายที่ญี่ปุ่นทางช่องทีวีโตเกียวด้วย! เห็นดีไซน์แบบนี้แต่การ์ตูนเรื่ิองนี้น่ะดังไม่ใช่เล่นเลยนะ! ส่วนในไทยผมจำได้ว่าผมเคยดูนะ แต่ไม่มั่นใจว่าผ่านช่องทางไหน น่าจะเป็นรูปแบบม้วนวิดีโอสมัยร้านเช่าหรือเปล่าก็ไม่มั่นใจ แต่มันก็เป็นความทรงจำสนุกๆ ในอดีตโดยเฉพาะตัวร็อคแมนในภาคนี้ที่ทำให้ผมรู้สึกดีกับภาพปกเกมร็อคแมนเวอร์ชั่นอเมริกาขึ้นเยอะเลย..