Scooby-Doo

ในโลกนี้มีการ์ตูนหมาอยู่มากมายหลายเรื่อง แต่หนึ่งในการ์ตูนหมาที่ดังที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง คงต้องยกให้สกู้ปปี้ดู เจ้าตูบพันธุ์เกรทเดนที่มีนิสัยขี้กลัวเป็นชีวิตจิตใจ แต่ต้องมาอยู่ร่วมก๊วนกับเหล่าวัยรุ่นที่ชอบตามไขปริศนาลี้ลับเหนือธรรมชาติ ในบรรยากาศแบบยุคซิกตี้ที่มีเสน่ห์ และไม่น่าเชื่อเลยว่า ตั้งแต่เปิดตัวการ์ตูนเรื่องนี้เมื่อปี 1969 สกู๊ปปี้ดูก้ยังมีการนำมาสร้างใหม่อยู่อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงตอนนี้ก็ยังมีภาคใหม่ให้ชมทางจอโทรทัศน์อยู่

สกู้ปปี้ดู เป็นเรื่องราวของเหล่าหนุ่มสาวทั้งสี่ อันประกอบด้วย เฟรด แดฟฟี่  เวลม่า และแช็กกี้ กับเจ้าตูบตัวใหญ่แต่ขี้ขลาดที่ชื่อสกู้ปปี้ดู ที่ท่องเที่ยวไปด้วยรถตู้สีสดที่ตั้งชื่อว่า มิสเทรี่แมชชีน (บางทีบ้านเราก็แปลว่า เครื่องจักรลึกลับ) ไขปริศนาเรื่องลึกลับต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวกับบ้านผีสิง และส่วนใหญ่ก็มักจะจบลงด้วยการพิสูจน์ได้ว่า ปรากฏการณ์ลึกลับที่เกิดขึ้นรวมถึงภูตผีปีศาจที่ออกอาละวาดนั้นในเรื่องนั้นเกิดจากฝีมือมนุษย์ พร้อมกับจับตัวคนร้ายได้ด้วย

ซึ่งเดิมทีต้นแบบของเรื่องนั้นมาจากเรื่องมิสเทรี่ไฟว์ เรื่องราวของหนุ่มสาวห้าคนที่ชอบไขปริศนาลึกลับ ทีมีตัวละครหลักคือ Geoff, Mike, Kelly, Linda, และ W.W. ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็พัฒนามาเป็น เฟรด แดฟฟี่  เวลม่า และแช็กกี้ ที่เรารู้จักกันดี ส่วนเจ้าสกู้ปปี้ดูนั้น มีที่มาจากเพลงของแฟรงค์ ซิเนตร้า ที่มีท่อนร้องว่า ดู-บี้-ดู-บี้-ดู  และต่อมาก็ได้มีการเปลี่ยนให้ตัวสุนัขกลายมาเป็นตัวเดินเรื่องหลัก จนกลายเป็นการ์ตูนสกู้ปปี้ดูในแบบที่เราคุ้นเคยกัน และเปิดตัวพวกเขาในการ์ตูนซีรี่ส์ชุด Scooby-Doo, Where Are You! ที่ออกอากาศทางช่อง CBS และต่อมาก็ได้มีการเปิดตัวสมาชิกใหม่ เจ้าลูกหมาสแครปปี้ดู ซึ่งเป็นหลานของลุงสกูปปี้ดูในซีรี่ส์ชุด Scooby-Doo and Scrappy-Doo ตามมาในปี 1979 ซึ่งสแคปปี้จะมีนิสัยกล้าหาญไม่กลัวใคร ผิดกับลุงสกู้ปปี้ดูที่ตัวใหญ่แต่ขี้ขลาด

แต่พอเป็นเวอร์ชั่นหนังคนแสดงปี 2002 กลับเปลี่ยนให้สแครปปี้ดูกลายเป็นตัวร้ายเฉยเลย ซึ่งกลายเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้แฟนๆ การ์ตูนบางส่วนไม่ชอบเวอร์ชั่นคนแสดงสักเท่าไหร่ แต่หนังก็ทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 275.7 ล้านยูเอสดอลล่าห์เลยทีเดียว และกลายเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับสุนัขที่ทำเงินสูงที่สุดในโลกจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีเรื่องไหนที่ทำลายสถิติได้ (ถ้าเราไม่นับจอห์นวิค ว่าเป็นหนังเกี่ยวกับหมานะ-ฮา)

และอย่างที่บอกแต่แรกครับว่า พื้นฐานของเรื่องคือ การ์ตูนสืบสวนไขปริศนาเรื่องลึกลับที่มีหมาเป็นตัวนำ แต่กุญแจสำคัญจริงๆ ในการเดินเรื่องก็คือกลุ่มเพื่อนทั้งสี่คน ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจคือ คนที่ดูเป็นพระเอกที่สุด คือทั้งหล่อและฉลาดอย่างเฟรดกลับไม่ใช่พระเอก แต่ตัวเด่นจริงๆ กับเป็นแชกกี้ที่ทั้งผอมแห้ง ขี้ขลาดและเอาแต่สร้างปัญหา แต่แฟนๆ กลับชื่นชอบจนกลายเป็นตัวเด่นเคียงคู่กับสกู้ปปี้ดู และตัวละครหลักทั้ง 4 ในเรื่องก็ยังคงสไตล์การแต่งตัวแบบยุคซิกตี้มาตั้งแต่ปี 1969 มาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์เช่นเดิมเอาไว้ไม่ว่าจะสร้างใหม่กี่รอบ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของการ์ตูนเรื่องนี้ที่น่าสนใจเอามากๆ

นิตยสารทีวีไกด์เคยจัดอันดับการ์ตูนทีวีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกตลอดกาลเมื่อปี 2013 และยกให้สกู้ปปี้ดู ติดอันดับ 5 รองจากซิมป์สัน , ฟลินท์สโตน , ลูนี่ส์ตูน และสนูปปี้ (พีนัท) ซึ่งน่าจะพิสูจน์ได้ถึงความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี และภาคล่าสุดของเรื่องนี้ก็คือ Be Cool, Scooby-Doo! ก็ยังคงออกอากาศทางช่องบูมเมอแรงมาตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน