Bugs Bunny

มีคนจำนวนไม่น้อย ที่สับสนระหว่างตัวการ์ตูนของลูนี่ตูนส์ กับค่ายดิสนีย์ ซึ่งก็ไม่แปลกครับ เพราะสำหรับหลายๆ คนก็อาจจะมองว่าการ์ตูนมันก็เหมือนๆ กันหมด โดยเฉพาะการ์ตูนฝั่งอเมริกาที่บางคนก็คิดว่ามีแต่ดิสนีย์ด้วยซ้ำไป (ขนาดข่าวบ้านเราเมื่อก่อนยังเคยลงรูปผิดค่ายเลย) วันนี้ก็เลยอยากจะขอพูดถึงตัวการ์ตูนสุดฮิตขวัญใจมหาชนของวอร์เนอร์ที่ถูกยกให้เป็นมัสคอตของแบรนด์ลูนี่ตูนส์และถือเป็นหนึ่งในป็อปคัลเจอร์ของอเมริกันที่รู้จักกันมากที่สุดด้วยนะ              

บักส์ บันนี ถือกำเนิดขึ้นในปี 1940 แต่ถ้านับเอาจริงๆ เขาปรากฏตัวอย่างไม่เป็นทางการครั้งแรกใน Porky’s Hare Huntซึ่งเป็นการ์ตูนขาวดำฉายเมื่อ 30 เมษายน 1938 โดยกระต่ายป่า (Hare) ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อตัวนั้น ต่อมาก็พัฒนากลายเป็น  บักส์ บันนี ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง โดย บักส์ บันนี ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการใน A Wild Hare เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 1940 หรือเมื่อ 79 ปีที่แล้ว โดย Leon Schlesinger Productions ซึ่งต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Warner Bros. Cartoons ที่เรารู้จักกันดี

จุดเด่นของ บักส์ บันนี ก็คือ นิสัยยียวนกวนประสาทซึ่งต่างจากการ์ตูนสไตล์ดิสนีย์อย่างเด่นชัด เขามีคำพูดที่ติดปากคือ “Eh… What’s up, doc?” (พูดมาตั้งแต่ปี 1940 เลย) ซึ่งขณะที่พูดก็จะต้องเคี้ยวแครอตกร้วมๆ ไปด้วย เขาปรากฏตัวในฐานะตัวละครนำในซีรี่ส์การ์ตูนสั้นชุด Looney Tunes และ Merrie Melodies ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในช่วงยุคทองของวงการการ์ตูนอเมริกัน (ช่วงปี 1928-1967 เป็นยุคที่การ์ตูนสั้นในโรงภาพยนตร์ได้รับความนิยมอย่างสูงก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วยการ์ตูนโทรทัศน์ในยุคต่อมา)

นอกจากนี้แล้ว บักส์ บันนี ยังมีจุดเด่นตรงที่สำเนียงพูดแบบบรูกลิน (ซึ่งแน่นอน เวลาพากย์ไทยเราฟังไม่ออกหรอก) ซึ่งสื่อถึงความเป็นอเมริกันอย่างตรงไปตรงมา (กัปตันอเมริกาก็พูดสำเนียงบรูกลินนะ) และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ บักส์ บันนีถูกมองว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของความเป็นอเมริกันด้วย (แต่ที่จริง เมล แบลงค์ คนพากย์ บักส์ บันนี น่ะ พูดด้วยสำเนียงผสมกันระหว่างคนย่านบรองซ์กับบรูกลินนะครับ)

Looney Tunes บักส์ บันนี  มีคู่ปรับมากมาย อาทิ เอลเมอร์ เจ. ฟัดด์  ,โยเซมิตี แซม (คาวบอยเคราแดงน่ะครับ พอนึกออกไหม) มาร์วิน มาร์เชียน(มนุษย์ต่างดาวสีดำที่สวมเกราะคล้ายนักรบโรมัน) และ ไวล์ อี. โคโยตี (ตัวเดียวกับที่ชอบไล่ล่านก โรด รันเนอร์) เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะตกเป็นเหยื่อความเจ้าเล่ห์เพทุบายของ บักส์ บันนี อยู่เสมอ

และถึงแม้ว่าจะสิ้นสุดยุคทองวงการการ์ตูนอเมริกันไปแล้ว แต่ บักส์ บันนี   ก้ยังคงมีบทบาททั้งในฐานะมัสคอต (ของวอร์เนอร์) หนังสือการ์ตูน วิดีโอเกม รวมไปถึงเป็นแขกรับเชิญในภาพยนตร์เรื่องต่างๆ (อาทิ สเปซแจม) ทำให้เราได้เห็นหน้าค่าตาเจ้า บักส์ บันนี อยู่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้หลังๆ อาจจะเงียบๆ หายไปบ้าง แต่ล่าสุดบักส์ บันนี้ ก็กำลังจะได้กลับมาคืนจอหนังโรงใน Space Jam 2 ที่จะเข้าฉายในปี 2021 โน่นเลย ใครสนใจก็รอชมกันได่นะ