แกะกล่องต่อดิบ HG1/144 Gundam G-Self Perfect Pack

ก่อนอื่น ผมขอสารภาพกันตรงๆ ก่อนครับว่า ผมดูกันดั้มภาค Reconguista in G ไม่จบนะครับ ดูได้ประมาณครึ่งเรื่องแค่นั้น แม้หลายๆ คนจะบอกว่ามันดีก็เถอะ แถมยอดขาย DVD ที่ญี่ปุ่นก็ถือว่าดี แต่ยอดขายกันพลาภาคนี้กลับดูนิ่งจนเหงาเมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ เอาจริงๆ ก็คือ หลังจากอนิเมจบแล้ว ข่าวคราวเกี่ยวกับกันพลาของภาคนี้ ก็แทบจะหายไปเลย (ไม่นับกันพลาจากภาค G-Diver นะ)

อย่างไรก็ตาม ผมกลับประทับใจเจ้า Gundam G-Self Perfect Pack มากครับ อย่างที่บอก ผมดูอนิเมภาคนี้ไม่จบ แต่ผมก็ได้รู้จักกันดั้มตัวนี้จากภาคเกมหลายๆ เกม และรู้สึกว่ามันเท่ดี เก่งเวอร์ ลูกเล่นก็เยอะ และพอมีโมเดลออกมาเซล ผมก็ไม่พลาดที่จะซื้อมาดองไว้ด้วยราคาค่อนข้างถูกกว่าราคาตลาดพอสมควร (Reconguista in G เป็นภาคที่เซลของบ่อยมาก ได้กันพลาภาคนี้ถูกๆ มาหลายตัวเลย) และพอดองจนได้ที่ ก็ถึงเวลาที่จะเอามาประกอบนี่แหละครับ

สภาพก่อนติดแพคเสริม ก็ดูเหมือนตัวปกติ เว้นส่วนไหล่

สำหรับโมเดลตัวนี้ ก็คือกันดั้ม G-Self ตัวปกติที่ขายพ่วงมากับ Perfect Pack ที่ติดเสริมเข้ามาที่ส่วนหลัง ซึ่งตัว G-Self ก็เป็น HG ตัวเดิมเลยครับ มีปรับเปลี่ยนแค่ตรงหัวไหล่กับสะโพกเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งการแยกสีนั้นทำได้โอเคเลยครับ สมกับเป็นกันพลายุคใหม่ แต่ก็มีส่วนที่ทำให้ผมหงุดหงิดมากจนแทบถอดใจ ก็คือจำนวนสติกเกอร์ที่ต้องติดเข้าไป เพราะชิ้นส่วนหลายชิ้นไม่ได้แยกสีมาให้ แต่เล่นใช้สติกเกอร์เข้าไปปิดทับแบบโคตรลดต้นทุน บางชิ้นนี่ถึงกับเอาสติกเกอร์ห่อเลย(เช่นส่วนไหล่) ส่วนหัวก็มีหลายส่วนที่ควรแยกสีให้แต่ก็ไม่ทำ แต่ใช้สติกเกอร์แปะทับไปดื้อๆ เช่นตรงหน้าผากกับหูที่ดูยังไงก็ไม่เข้ากันเลย แถมสติกเกอร์ยังมีเยอะมาก บางชิ้นก็มีขน่าดเล็กไม่ถึง 1 มิลลิเมตร เช่นส่วนที่เป็นแถบพลังงานโฟตอน (ในเนื้อเรื่องกันดั้มตัวนี้ใช้พลังงานโฟตอนแบตเตอรี่ครับ) ซึ่งเอาจริงๆ ผมเสียเวลาติดสติกเกอร์มากกว่าเวลาประกอบอีก และบางชิ้นแปะยังไงก็ไม่สวย เช่น แถบสายฟ้าตรงไหล่ และแถบเหลืองตรงโล่ ที่ดูแล้วออกมาอนาถามากกว่าสวย แถมสติกเกอร์ยังดูลอยๆ ไม่เนียนอีก เอาไว้มีเวลาจะหาทางทำใหม่ให้มันดูดีกว่านี้ (คงต้องพ่นสีเอาเลย)

สติกเกอร์ที่ต้องติด มีมากกว่า 50 ตำแหน่ง และบางชิ้นมีขนาดเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร

ทว่าในส่วนแพคหลังที่เป็นส่วนเสริมนั้นกลับทำออกมาได้ดีจนน่าใจหาย มีแขนกลที่สามารถขยับและสามารถกางส่วนปีกออกเป็น Assault Mode และ Repeater Mode ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากๆ แถมการแยกสียังทำออกมาดูดีด้วย ที่สำคัญยังแถมฐานมาให้ในกล่องเลยไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มอีก พอเอามารวมกันแล้วก็ออกมาดูดีไม่น้อยเลยครับ

นอกจากจะจัดท่าได้เยอะแล้ว ยังแถมฐานให้ด้วย คุ้มมาก

โดยสรุปแล้ว Gundam G-Self Perfect Pack ถือเป็นกันพลาที่ึคุ้มค่า คุ้มราคาที่สุดตัวหนึ่ง แต่อาจจะไม่ถูกใจสายต่อดิบสักเท่าไหร่ เพราะสติกเกอร์จำนวนมากที่แปะแล้วบางจุดดูแย่มากกว่าดูดี แถมยังชิ้นเล็กอีก ถ้าเอาให้สวยจริงๆ มีความจำเป็นต้องรื้อทำสีใหม่ ที่แน่ๆ ส่วนหน้าผากที่แปะสติกเกอร์นั่นดูไม่ดีเอาเสียเลย แต่ส่วนแพคเสริมที่ทำออกมาทีหลังกลับดูดี ทำให้พอหักลบกับจุดด้อยนั้นได้ครับ และผมว่าในบรรดา G-Self ที่ออกมาวางจำหน่ายหลากหลายแพ็คเสริม ตัวนี้น่าจะทำออกมาดูดีสุดแล้วล่ะ