The Jetsons

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมเคยพูดถึงครอบครัวของมนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนไปแล้ว(ซึ่งก็เป็นการเอาบทความเก่าที่เคยเขียนลงเซนชูแมกกาซีน มารีไรท์ใหม่อีกที) คราวนี้เราก็จะกลับมาพูดถึงครอบครัวแห่งโลกอนาคต มนุษย์ยุคจรวด เรื่องราวของครอบครัวเจ็ตสัน ที่ครั้งหนึ่ง เคยมีชื่อไทยกับเขาด้วยว่า “เจ็ตสันพาสันต์” (ถ้าจำไม่ผิดชื่อนี้ใช้ตอนออกอากาศช่อง 11 ในยุคที่ช่องนี้ยังมีการ์ตูนอยู่นะ)

เดอะเจ็ตสัน เป็นการ์ตูนโทรทัศน์ในยุคทองของฮันนาบาร์บาร่า เริ่มออกอากาศในช่วงปี 1962-1963 และก็อย่างที่เคยบอกไปครับ ว่าหากฟลิ้นท์สโตนพาเราไปรู้จักยุคหินแฟนตาซี ครอบครัวเจ็ตสันก็พาเราไปรู้จักกับโลกอนาคตสุดล้ำ ยุคที่จานบินเข้ามาแทนที่รถยนต์ ยุคที่หุ่นยนต์ทำหน้าที่เป็นคนใช้ ยุคที่มีเครื่องไม้เครื่องมือสุดแสนไฮเทคมากมาย แต่ครอบครัวอเมริกันนั้นก็ยังเป็นเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อพนักงานออฟฟิศผู้แสนขี้เกียจ คุณแม่ผู้ชอบช็อปปิ้ง ลูกสาววัยรุ่นผู้รักแฟชั่น ลูกชายคนเล็กที่เป็นเสมือนตัวแทนของผู้ชมที่เป็นเด็ก รวมถึงสุนัขเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์โดยเฉพาะอเมริกันชนที่รักหมามากโดยเฉพาะโลกฮอลลีวูด(ฮา)

สิ่งที่เจ็ตสันแตกต่างจากฟลินท์สโตนก็คือ ครอบครัวเจ็ตสันนั้นจะดูเป็นหนังครอบครัวมากกว่า ในขณะที่เฟรดและวิลม่าเพิ่งจะมีลูกเล็กๆ คลานเตาะแตะจอร์จ  เจ็ตสัน (อายุ 40) กับ เจน ภรรยา(อายุ 33) ต้องคอยรับมือกับปัญหาวัยรุ่นของลูกสาว (จูดี้ อายุ 16 ปี) ที่เริ่มจะอยู่ในวัยต่อต้าน ผิดกับลูกชายคนเล็กที่เป็นเด็กเฉลียวฉลาดเกินวัย ดังนั้นในขณะที่เจ็ตสันพาเราสนุกสนานไปกับโลกยุคอวกาศ ครอบครัวของเจ็ตสันเองก็กำลังสะท้อนเรื่องราวชีวิตของชาวอเมริกันที่มีฉากหลังเป็นโลกอนาคตจนทำให้เรื่องนี้มีความเป็นการ์ตูนครอบครัวมากกว่าฟลินท์สโตนที่ตัวเฟรดนั้นหลักไปในทางสำมะเลเทเมาและรักสนุก แต่จอร์จเจ็ตสันนั้นทำตัวดูสมกับเป็นพ่อบ้านใจกล้า เอ้ย หัวหน้าครอบครัวมากกว่า

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือ นอกจากแอสโตรที่เป็นสุนัขแล้ว (ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งก็คือ เสียงพากย์ของเจ้าหมาแอสโตรจะถูกนำมาใช้รียูสอีกครั้งตอนที่ฮันนาบาร์บาร่าสร้าง “สกู๊ปปี้ดู”) เจ็ทสันยังเป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่พุดถึงบทบาทของคอมพิวเตอร์ นั่นคือเจ้า R.U.D.I. คอมพิวเตอร์ A.I ที่เป็นเพื่อนร่วมงานที่แสนดีของจอร์จ ซึ่งมีบุคลิกและคาแรกเตอร์เป็นของตนเอง ซึ่งอย่าลืมครับว่า การ์ตูนเรื่องนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1962 การที่มีคอมพิวเตอร์ที่มีความคิดและเป็นเพื่อนกับมนุษย์เป็นแนวคิดที่ล้ำยุคเอามาก ๆ (ในยุคนั้นสตีฟจ็อปยังอายุไม่ถึง 10 ขวบ และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแบบที่เราใช้กันยังเป็นเรื่องไกลตัวมาก) ซึ่งแนวคิดที่ปรากฏในเรื่องเจ็ตสันนั้น หลายแนวคิดก็เป็นเรื่องที่ล้ำยุคเป็นร้อยปี จนไม่น่าเชื่อว่านี่จะเป็นการ์ตูนเมื่อ 50 กว่าปีก่อน

และถึงแม้ว่า เจ็ตสัน อาจจะไม่โด่งดังเท่าฟลินท์สโตน (ที่มีการสร้างหนังคนแสดงออกมาถึงสองภาค) แต่เจ็ทสันก็เคยถูกสร้างเป็นอนิเมชั่นฉายโรงภาพยนตร์ในปี 1990 และทำเงินไปได้ถึง 20.3 ล้าน$ (แม้จะไม่ใด้ทำเงินระดับหนังการ์ตูนดิสนีย์ แต่ก็ถือว่าไม่น้อยนะครับ) และภาพยนตร์ชุดนี้ก็เป็นอนิเมชั่นของเจ็ตสันชุดสุดท้ายก่อนที่จะหยุดพักยาวมากว่า 27 ปี จนเพิ่งจะมีเจ็ตสันตอนล่าสุดออกมาในรูปแบบโฮมดีวีดีเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมานี้เองครับ โดยใช้ชื่อตอนว่า The Jetsons & WWE: Robo-WrestleMania! น่าเสียดายที่ยุคนี้ธุรกิจโฮมวิดีโอไม่ได้รุ่งเรืองเหมือนในอดีต เลยไม่มใครซื้อสิทธิ์เข้ามาทำพากย์ไทยให้เราได้ดูกัน