แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla – GAOGAIGAR

ที่ผ่านมาผมเองก็ต่อซูเปอร์มินิพลามาหลายตัว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ผมซื้อซูเปอร์มินิพลามาจากทางบิ๊กวันซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงจากทาง BANDAI ในประเทศไทย เพราะก่อนหน้านั้นผมสั่งต่างประเทศตลอด และทางบิ๊กวันเองก็ไม่ได้เอาเข้ามาครบทุกตัวด้วย แต่กาโอไกการ์ชุดนี้ทางบิ๊กวันวางจำหน่ายในราคาที่ถือว่าถูกมาก แค่ 1300 บาท เรียกได้ว่าถูกกว่าสั่งต่างประเทศเองอีกครับ (เพราะมีเรื่องภาษีศุลกากรด้วย) ก็เลยต้องขอจัดมาลองเสียหน่อย

สำหรับเจ้าซูเปอร์มินิพลากาโอไกการ์ตัวนี้ ก็ออกวางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2017 หรือราวๆ 2 ปีแล้ว ขนาดกล่องก็ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ประกอบด้วย 4 กล่องย่อย คือ ไกการ์ (กาเลอ้อน) สเตลธ์กาโอลเนอร์กาโอ+ดิไวดิ้งไดเวอร์ และดริลกาโอ ซึ่งตอนแรกที่แกะกล่องเจ้าไกการ์(กล่องแรก) มาประกอบ ก็ยอมรับว่ารู้สึกห่อเหี่ยวใจพอสมควร เพราะพอประกอบออกมาแล้วตัวมันกระจิ๋วหลิวมากครับ แถมดีเทลก็ไม่ค่อยดี พลาสติกก็เกรดแย่อีก เมื่อเทียบกับซูเปอร์มินิพลาที่ทำออกมาซีรี่ส์หลังๆ อย่างกาแลกซี่เมก้าแล้วรู้สึกเลยว่าคุณภาพด้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด ยังดีที่ทาสีใบหน้าของไกการ์มาให้ด้วย (แต่ก็ทาไม่สวยอีก)

กาเลอ้อนและกาโอแมชชีนทั้งสาม

แต่พอแกะกล่องที่เหลือมาประกอบ ก็รู้สึกเริ่มใจชื้นขึ้นมาครับ อย่างสเตลธ์กาโอนี่ทำออกมาดีเลย รายละเอียดปลีกย่อยอย่างเครื่องหมายทรีจีก็ทำแยกชิ้นสีมาให้ และส่วนจีสโตนที่หัวก็มีการทำสำรองเผื่อหายไว้ด้วย (อันนี้ชื่นชมเลย เพราะชิ้นมันเล็ก หายง่ายมาก) พอมาถึงไลเนอร์กาโออาจจะดูเรียบง่ายไปนิด แต่ก็มีรายละเอียดที่ดี มีการทาสีส่วนหลังคามาให้เรียยร้อย แต่ตรงหน้าต่างยังเป็นสติกเกอร์อยู่

ไกการ์สามารถรวมร่างกับสเตลธ์กาโอได้

ส่วนดีไวดิ้งไดเวอร์ที่หลายๆ คนนึกว่าเป็นดาบแต่จริงๆ มันเป็นอุปกรณ์แบ่วแยกมิติที่ช่วยให้บ้านเมืองไม่เสียหายขณะต่อสู้ (ไอเดียเรื่องนี้ดีมากครับ แม้จะเป็นซูเปอร์โรบ็อตแต่ก็มีการอธิบายเนื้อหาหลายๆ ส่วนที่ดูโอเวอร์อย่างสมเหตุสมผล) ซึ่งทำออกมาได้ดี มีการใช้สติกเกอร์แทนส่วนที่เป็นสีเงินก็ทำออกมาได้พอดี และปิดท้ายด้วยดริลล์กาโอ ที่จะกลายเป็นส่วนขาของกาโอไกการ์ ก็ทำออกมาได้ดูดี มีชิ้นส่วนใสในส่วนห้องนักบินให้ด้วย

เมื่อประกอบทุกอย่างเสร็จสิ้น ก็จับเอาทั้งหมดมารวมร่างกัน เป็นราชันย์ผู้กล้า กาโอไกการ์ ที่มีจุดขยับลงตัว แยกสีสวยงามโดยแทบไม่ต้องทำอะไรนอกจากตัดเส้นแต่เพียงเล็กน้อย จะมีจุดด้อยก็ตรงที่ขนาดตัวเล็กไปนิด แต่ก็สามารถแปลงร่างได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งถ้าเทียบกับซูเปอร์มินิพลาด้วยกัน ผมถือว่าคุ้มค่านะกับราคานี้ แต่หากไปเทียบกับ HG โกซอว์เรอร์ที่มีระบบการรวมร่างคล้ายๆ กัน ผมก็รู้สึกว่าโกซอว์เรอร์คุ้มราคากว่า เพราะถึงแม้ราคาจะแพงกว่าแต่ขนาดตัวก็ใหญ่กว่ามาก แต่กาโอไกการ์นั้นก็มีฐานแฟนที่เหนียวแน่นกว่า และที่สำคัญไลน์ซูเปอร์มินิพลาของกาโอไกการ์นี่ทำออกมาขายครบทุกตัวเลยครับ ถ้าจะเก็บให้ครบจริงๆ บอกเลยว่า เหนื่อยแน่ เพราะบางตัวก็เป็น P-Bandai ด้วย แต่ผมว่ามันก็เป็นหนึ่งในคอเลคชั่นตระกูลเบรฟซีรี่ส์ที่ทำออกมาได้สมบูรณ์ที่สุดชุดหนึ่งเลยครับ ถ้าชอบละก็ อาจเริ่มประเดิมจากเจ้ากาโอไกการ์ตัวนี้ตัวแรกก็ได้ ราคาไทยก็ไม่แรงด้วยล่ะ