บก. หมี

[NETFLIX] Piano no Mori

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี Piano no Mori หรือชื่อไทย วัยกระเตาะ ตึ่ง ตึง ตึ๊ง ก็ยังคงเป็นการ์ตูนดนตรีที่ผมรักมากที่สุดเรื่องหนึ่ง น่าเสียดายที่ผลงานการ์ตูนที่กวาดรางวัลมามายมายเรื่องนี้ ไม่มีโอกาสที่เราจะได้อ่านจนจบ..หรือที่เรียกว่า “โดนลอยแพ” นั่นเองครับ ซึ่งต้นฉบับญี่ปุ่น มีทั้งหมด 26 เล่มจบ ออกมาครบตั้งแต่ปี 2015 (ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1998) ส่วนของไทยออกมาถึงเล่ม 17 เมื่อปี 2010 หรือก็เมื่อ 9 ปีที่แล้ว..

อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ก็มีดีพอที่จะถูกทำเป็นหนังโรงฉายเมื่อปี 2007 และทำเงินไปได้ราวร้อยกว่าล้านเยน ซึ่งก็ยังห่างไกลจากคำว่าได้รับความนิยม แต่เมื่อปี 2018 ผลงานเรื่องนี้ก็ถูกทำเป็นอนิเมทีวีซีรี่ส์ออกอากาศทาง NHK สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของญี่ปุ่น และทาง Netflix ก็เอามาฉายให้เราได้รับชมทั้ง 2 ซีซัน ความยาว 24 ตอน และเนื้อหาก็จบลงตามต้นฉบับคอมมิค ทำให้แฟนๆ เรื่องนี้ในไทย ได้ดูฉากจบที่สมบูรณ์ของเรื่องนี้กันเสียที หลังจากที่สิ้นหวังกันมานานมาก

Piano no Mori หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ The Perfect World of Kai เป็นเรื่องราวของ อิจิโนเสะ ไค เด็กหนุ่มหน้าสวยที่เติบโตขึ้นมาจากแหล่งเสื่อมโทรมที่เรียกว่า “ชายป่า” มีแม่เป็นผู้หญิงขายบริการ และไม่รู้ว่าพ่อเป็นใคร แต่ไคนั้นกลับมีความสามารถในด้านเปียโน ซึ่งเกิดจากการที่เขาได้พบกับเปียโนลึกลับที่ถูกทิ้งไว้ในป่า ที่ไม่มีใครเล่นได้นอกจากตัวของไคเอง

ซึ่งอันที่จริง เปียโนหลังนั้นเป็นเปียโนพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับ อะจิโน โซสึเกะ นักเปียโนอัจฉริยะระดับโลกที่ประสบอุบัติเหตุจนไม่สามารถเล่นเปียโนแบบเดิมได้อีก เขาจึงนำเปียโนมาทิ้งไว้และไคก็ไปพบเข้า จนกระทั่งอาจิโนะถูกย้ายมาสอนที่โรงเรียนของไคและรับรู้พรสวรรค์ของไคเข้าโดยบังเอิญ เขาจึงเข้ามาเป็นครูสอนเปียโนของไค และดึงตัวไคออกจาก “ชายป่า” ที่พันธนาการไคไว้ และพัฒนาฝีมือของไคให้เป็นนักเปียโนที่ยืนหยัดได้บนเวทีโลก

ตัวอนิเมนั้นเล่าเรื่องราวของไค ตั้งแต่ยังเป็นเด็กประถม จนกระทั่งโตเป็นเด็กหนุ่ม พร้อมกับเรื่องราวของอามามิยะ ชูเฮย์ เด็กหนุ่มนักเปียโนที่ได้มาเป็นเพื่อนกับไค ซึ่งไคนั้นรักและนับถือชูเฮย์ในฐานะนักเปียโนมาก แต่ชูเฮย์กลับหวาดกลัวในฝีมือของไค และมองเห็นไคเป็นคู่แข่ง เป็นกำแพงที่ก้าวข้ามไปไม่ได้ ตั้งแต่วันที่ทั้งสองพบกัน แยกจากกัน และกลับมาพบกันเมื่อทั้งสองเติบโตขึ้น และกลายเป็นคู่แข่งเวทีเดียวกันในการแข่งขันโชแปงนานาชาติ

ซึ่งแนนอนครับ ว่าการทำเรื่องนี้เป็นอนิเมนั้นมันน่าสนใจตรงที่เดิมทีเราได้แต่อ่านตัวคอมมิค และจินตนาการเสียงเปียโนของไคว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งการชมอนิเมนั้นทำให้เราได้รับฟังเสียงเปียโนเพราะๆ ในการ์ตูนเรื่องนี้กันอย่างเต็มอิ่ม แต่สิ่งที่เราต้องยอมรับก็คือ การดัดแปลงคอมมิค 26 เล่มให้เป็นอนิเม 24 ตอนนั้น มันทำให้ต้องตัดเนื้อหาออกไปหลายๆ ส่วน และตัวละครหลายๆ ตัวก็ต้องถูกลดบทบาทลงไป แม้กระทั่งเรื่องราวของซาเอะจังซึ่งเป็นแฟนของไคนั้นยังถูกตัดออกไปจากอนิเมแบบไม่เหลือตัวตนเอาไว้เลย เรียกได้ว่าตัวอนิเมนั้นโฟกัสไปที่ อิจิโนเสะ ไค กับ อามามิยะ ชูเฮย์ กันแบบเต็มๆ เลยครับ

ส่วนเรื่องงานอนิเมนั้น นี่ถือเป็นผลงานอนิเมทางทีวีซีรี่ส์เรื่องแรกของสตูดิโอ Gaina ที่ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูกันนัก แต่ถ้าบอกว่าชื่อเดิมของมันก็คือ Fukushima Gainax ที่แยกออกมาจาก Gainax เมื่อปี 2015 น่าจะคุ้นเคยกันมากกว่า (จริงๆ ประวัติของ Gaina นี่ถือว่าน่าสนใจมากนะครับ เพราะมันเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ฟุกุชิมะเมื่อปี 2011 ด้วย ไว้มีโอกาสจะเล่าให้ฟัง) งานภาพเป็นการผสมผสานระหว่าง 2D และ 3DCG ตามสมัยนิยมครับ และเมื่อดูจากเรตติ้งตอนออกอากาศทาง NHK ก็ถือว่าไม่เลวเลย ใครที่มี Netflix อยู่ ก็อยากให้ลองรับชมดูนะครับ แม้บางช่วงมันอาจจะดูห้วนๆ และรวบรัดไปนิด และการพูดถึงก็ค่อนข้างน้อยในบ้านเรา (ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะคอมมิคไม่ออกต่อมา 9 ปีแล้ว) แต่ถ้าอยากหาอนิเมดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจสักเรื่องหนึ่ง นี่ถือเป็นผลงานอนิเมอันดับต้นๆ ที่ไม่ควรพลาดครับ