The Powerpuff Girls

พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ เคร็ก แมคแครกเกน โดยเริ่มต้นเวอร์ชั่นทดลองขึ้นเป็นการ์ตูนสั้นในปี 1992 สมัยที่เคร็กยังเรียนอยู่ที่ California Institute of the Arts ก่อนที่จะนำมาพัฒนาเป็นเวอร์ ชั่นไพล็อตหลังจากที่ได้ทำงานร่วมกับทางการ์ตูนเน็ตเวิร์คในปี 1995 และเริ่มออกอากาศในเวอร์ชั่นทางการที่เราคุ้นตากันดีระหว่างช่วงปี 1998 ถึงปี 2005 ยาวนาน 6 ซีซัน (และยังคงฉายวนซ้ำจนถึงปัจจุบัน) ซึ่งพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ น่าจะเป็นหนึ่งในการ์ตูนโทรทัศน์อเมริกันที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในยุคหลังๆจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์คอยู่ช่วงหนึ่งเลยทีเดียว

เรื่องราวของ พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ เกิดขึ้นเมื่อ ศจ.ยูโทเนียม ต้องการสร้างเด็กหญิงที่สมบูรณ์แบบ โดยการผสมน้ำตาล เครื่องเทศ สารพัดของกุ๊กกิ๊ก เข้าไป แต่ว่าดันเติมสารเคมี X หกลงไปโดยไม่ได้ตั้งใจ (ซึ่งอันนี้เชื่อว่าหลายคนคงทราบดีเพราะเป็นฉากเปิดเรื่องที่พูดซ้ำกันแทบทุกตอน) สุดท้ายก็เลยเกิดเป็นเด็กหญิง 3 คน ซึ่งประกอบด้วย บลอสซัม บัตเตอร์คัพ และ บับเบิลส์ ที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์แถมยังบินได้และปล่อยแสงจากตาได้ด้วย พวกเธอใช้พลังนี้ในฐานะซูเปอร์ฮีโร่เพื่อช่วยปกป้องเมืองทาวน์วิลล์จากเหล่าร้ายที่มาสร้างความวุ่นวายอยู่เรื่อยๆ แม้ในความเป็นจริงพวกเธอจะมีอายุเพียงแค่ห้าขวบก็ตาม

ความสนุกของเรื่องนี้อยู่ตรงที่พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์เป็นการ์ตูนล้อเลียนซูเปอร์ฮีโร่สูตรสำเร็จที่เต็มไปด้วยมุกตลกที่คาดไม่ถึงและสีสันที่จัดจ้านรวมถึงงานภาพอันเป็นเอกลักษณ์ และคาแรกเตอร์ของสามสาวที่โดดเด่นมาก บลอสซัม มีความเป็นผู้นำของกลุ่ม บับเบิ้ล สาวเรียบร้อยโลกสวย (แต่อย่าให้โกรธนะ) และบัตเตอร์คัพ สาวมั่นขาลุย และคาแรกเตอร์อื่นๆ ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ทั้งตัวประกอบและเหล่าร้ายที่เพี้ยนหลุดโลก

ซึ่งนั่นทำให้พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ประสบความสำเร็จสูงมาก ถึงขนาดที่ว่าครั้งหนึ่งโตเอะถึงกับร่วมมือกับการ์ตูนเน็ตเวิร์คทำพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ในสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นออกมา โดยใช้ชื่อว่า Powerpuff Girls Z ในปี 2006 ซึ่งเรื่องนี้เคยออกอากาศทางบ้านเราด้วย โดยมีการปรับคาแรกเตอร์ให้สาวๆ พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์กลายเป็นฮีโร่แปลงร่างแบบญี่ปุ่นที่จริงจังขึ้น มีฉากแปลงร่าง มีอาวุธคู่ใจ ตัวละครมีความเป็นเด็กสาววัยรุ่นมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้เคยออกอากาศทางช่อง 9 การ์ตูนบ้านเราด้วย

และเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการรีบูทพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง มาพร้อมกับเพลงใหม่ โลโก้ใหม่ และดีไซน์ใหม่ที่แตกต่างจากเดิมโดยสังเกตได้ง่ายๆ ว่า เส้นของตัวละครที่เคยหนาจนเป็นเอกลักษณ์จะบางลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจนถึงตอนนี้ พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ 2016 ก็ยังคงออกอากาศอยู่นะครับ (ปัจจุบันถึงซีซัน 3 มีจำนวนร้อยกว่าตอนแล้ว) และที่สำคัญในเวอร์ชั่นนี้ ยังมีพาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ คนที่ 4 ที่ชื่อบลิส หรือ บลิสทีน่า พี่สาวของ พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ ที่เกิดจากสารเคมี W (ในขณะที่สามสาวเกิดจากสารเคมี X) ปรากฎตัวเป็นแขกรับเชิญในบางตอนด้วย ใครสนใจก็ลงไปหาดูกันได้ทางช่อง Cartoon Network นะ