แม่ของโนบิตะ

ตั้งใจว่าวันแม่ปีนี้จะพูดถึงเรื่องคุณแม่ในอนิเม แต่ก็เปลี่ยนมาเขียนเรื่องแม่ของโนบิตะแทน เพราะตอนวันเกิดโนบิตะ (วันที่ 7 สิงหา) มีคนพูดถึงโนบิตะกันเยอะ ก็เลยขอพูดถึงแม่ของโนบิตะในวันแม่ปีนี้ละกันครับ เพราะผมคิดว่า แม่ของโนบิตะน่าจะเป็นคุณแม่ในอนิเมที่มีคนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่งในบ้านเราแล้วล่ะ

แม่ของโนบิตะ มีชื่อจริงว่า โนบิ ทามาโกะ (野比 玉子) หรือชื่อก่อนแต่งงานก็คือ คาตาโอกะ ทามาโกะ (片岡 玉子) เกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธุ์ อายุตามเนื้อเรื่องคือ 38 ปี แต่ถ้ายึดตามวันเกิดจริงๆ คุณแม่ของโนบิตะ จะมีอายุ 78 ปี เพราะคุณแม่เกิดปี 1941 ปีเดียวกับที่ญี่ปุ่นโจมตีฐานทัพเพิร์ลฮาร์เบอร์นั่นแหละครับ (พ่อแม่ของโนบิตะ เป็นเด็กยุคสงครามโลกนะครับ เพราะเดิมที เรื่องนี้เป็นอนิเมที่สร้างมาตั้งแต่ยุค 70 เลยนะ) ดังนั้นอย่าแปลกใจว่า แม่โนบิตะจะกังวลเรื่องรอยตีนกาเป็นพิเศษ (ฮา)

คุณแม่ของโนบิตะ ver หลีงๆ ที่มีคนบอกว่า ดูสาวขึ้นเรื่อยๆ

แม่ของโนบิตะ มีบทบาทในอนิเมและคอมมิคตั้งแต่ตอนแรกสุด และหน้าตาก็เปลี่ยนไปตามเวอร์ชั่นของอนิเมด้วยครับ โดยเวอร์ชั่นปี 1973 จะดูหน้าตาแปลกๆ ปากกว้าง ออกจะดุๆ หน่อย และมีผมสีน้ำตาลด้วย แต่พอเป็นเวอร์ชั่น 1979 ซึ่งเป็น ver แรกที่เคยฉายบ้านเรา ผมจะเป็นสีดำ และก็เป็น ver ที่เราคุ้นกันมากที่สุด จนกระทั่งปี 2005 ที่มีการรีดีไซน์ใหม่ แม้จะไม่ต่างจาก ver 1979 มากนัก แต่ก็จะรู้สึกเลยว่าแม่ของโนบิตะดูสดใสขึ้น และดูมีสีสันขึ้น

พ่อกับแม่ของโนบิตะ พบกันครั้งแรก

ที่น่าสนใจก็คือ แม้จะมีการพูดถึงในเนื้อเรื่องน้อยมาก แต่ตากับยายของโนบิตะ ยังมีชีวิตอยู่นะครับ (เอาจริงๆ ผมนึกหน้าตากับยายของโนบิตะในคอมมิคไม่ออกด้วย แต่ในอนิเมมีกล่าวถึงอยู่) ในขณะที่ปู่กับย่าเสียไปแล้วอย่างที่เราทราบกัน และถึงแม้เนื้อเรื่องจะพูดถึงญาติพี่น้องฝั่งพ่อโนบิตะเยอะ แต่จริงๆ แม่ของโนบิตะก็มีน้องชายชื่อทามาโอะอยู่อีกคนหนึ่ง ซึ่งหน้าจะคล้ายๆ โนบิตะเวอร์ชั่นอวบๆ หน่อย (หน้ากลมๆ ใส่แว่น)

คาตาโอกะ ทามาโอะ น้องชายของทามาโกะ และเป็นน้าของโนบิตะ

อาชีพหลักของแม่โนบิตะก็คือเป็นแม่บ้านตามสไตล์ผู้หญิงญี่ปุ่นในครอบครัวยุคหลังสงครามโลกนั่นแหละครับ เราจึงเห็นแม่โนบิตะ มีบทบาทมากกว่าคุณพ่อ เพราะแม่อยู่บ้านทำงานบ้านเกือบตลอดเวลา และถึงแม้จะเป็นคุณแม่ที่ดุแค่ไหน แต่ก็กลัวแมลงสาบ (เหมือนโดเรมี) และกลัวหนู (เหมือนโดราเอมอน) รวมถึงไม่ชอบเลี้ยงสัตว์ด้วย (ทำให้มี event ที่โนบิตะแอบเก็บสุนัขไปจนถึงไดโนเสาร์มาเลี้ยงอยู่บ่อยๆ) และในเวอร์ชั่นอเมริกา แม่ของโนบิตะ ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น TAMMY ครับ..ฟังดูวัยรุ๊น วัยรุ่นอย่างบอกไม่ถูก

แม่ของโนบิตะ เป็นหนึ่งในตัวละครหลักของโดราเอมอน ที่มีบทบาทสำคัญอยู่หลายครั้ง บางตอนก็มีบทเด่นมากกว่าเพื่อนๆ ของโนบิตะอีก เพราะเหตุการณ์วุ่นๆ ส่วนใหญ่ในเรื่อง ถ้าหากไม่เป็นเพราะโนบิตะโดนไจแอนท์แกล้ง หรืออิจฉาซูเนโอะ ก็จะมาจากแม่ของโนบิตะนี่แหละครับ ที่จะรับบทต่อว่าโนบิตะที่แสนขี้เกียจ และไม่ทำการบ้านอยู่เป็นประจำ แถมบางทีตอนทำข้อสอบได้ศูนย์คะแนน หรือเก็บอะไรมาเลี้ยง ก็ต้องหลบๆ ซ่อนๆ แม่อีก แต่นั่นก็เป็นเพราะแม่ของโนบิตะรักโนบิตะมากนั่นเอง ถึงได้เข้มงวดแบบนี้..จริงๆ นะ