Nekketsu Saikyō Go-Saurer

ไหนๆ ก็พูดถึงไรจินโอกับกันบารูก้าไปแล้ว ก็ควรจะพูดถึงโกซอว์เรอร์ซึ่งเป็นทีวีซีรี่ส์ไรจินโอเรื่องสุดท้าย (แต่ไม่ใช่ท้ายสุด) ที่หลายๆ คนชื่นชอบไม่แพ้ไรจินโอ อาจเพราะตัวอนิเมกลับมาใช้แนวทางเดียวกับไรจินโอด้วย ก็คือเด็กๆ ทั้งชั้นร่วมมือกันบังคับหุ่นยนต์นั่นเอง

Nekketsu Saikyō Go-Saurer เป็นอนิเมปี 1993 ที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างสตูดิโอซันไรส์และ บ.ของเล่นยักษ์ใหญ่โทมี่ โดยคอนเซปต์ของโกซอว์เรอร์ก็คือไรจินโอเวอร์ชั่นไดโนเสาร์ แถมปีที่ออกอากาศยังเป็นปีเดียวกับที่ Jurassic Park เข้าฉายพอดีด้วย แต่โกซอว์เรอร์ฉายก่อนนะ พอกระแส Jurassic Park ซ้ำเข้ามา ก็เลยยิ่งทำให้อนิเมเรื่องนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นไปอีก

เนื้อเรื่องนั้นก็เริ่มต้นคล้ายกับซีรี่ส์เอลโดรันภาคก่อนๆ คือจักรวรรดิจักรกลคิไคก้า ได้เข้ายึดครองระบบสุริยะจักรวาลและเปลี่ยนดาวต่างๆ ให้เป็นจักรกล จนในที่สุดก็ถึงดาวโลก แต่เอลโดรันก็ได้บังคับหุ่นโกซอว์เรอร์เข้ามาขัดขวางและสู้ไม่ได้ร่วงหล่นมายังโลกจนไปรวมร่างเข้ากับโรงเรียนประถมฮารุคาเสะ และก็ตามสูตรเดิมครับ เด็กประถมชั้น ป.6-2 ก็ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ควบคุมหุ่นยนต์เข้าต่อสู้กับจักรวรรดิ์จักรกล

แมกน่าไทแรนโน โกซอว์เรอร์ และแกรนท็อป

ตัว โกซอว์เรอร์ นั้นเกิดจากการรวมร่างของหุ่นไดโนเสาร์ 3 ตัว คือ Mach Ptera บังคับโดย มิเนซากิ เคนอิจิ Land Stego บังคับโดย ทาจิบานะ ฮิโรมิ และ Thunder Brachio บังคับโดย อาซาโอกะ ชิโนบุ สาวทอมบอยซึ่งเป็นนักบินหญิงคนแรกของเอลโดรันซีรี่ส์ด้วย และนอกจากหุ่นไดโนเสาร์ทั้งสามจะรวมร่างกันเป็นโกซอว์เรอร์แล้ว ยังสามารถรวมร่างเป็นยานซอว์เรอร์เจ็ทได้ด้วย

ราชันไดโนเสาร์ คิงโกซอว์เรอร์

และก็ตามสูตรเดิมอีกเช่นกันครับ ที่พอถึงช่วงหลัง โกซอว์เรอร์ก็จะสู้ไม่ได้ จนต้องมีหุ่นมาเสริมอีกสองตัว คือ Magna Saurer ที่แปลงร่างมาจาก Magna Tyranno บังคับโดย ชิโรงาเนะ ทาโร่ (ชื่อเล่น กินตะ) และ Gran Saurer ที่แปลงร่างมาจาก Gran Top ที่บังคับโดย ฮิยามะ โคจิ ซึ่งในที่สุด หุ่นทั้ง 3 ก็จะรวมร่างเป็นราชันแห่งไดโนเสาร์ คิง โกซอว์เรอร์ ที่แข็งแกร่งที่สุดได้ด้วย

สำหรับซีรี่ส์โกซอว์เรอร์นั้น ก็ยังจะมาสูตรเดิมกับสองเรื่องก่อนหน้า ก็คือเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในเมืองฮารุคาเสะ ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองฮิโนโบริ (ไรจินโอ) และเมืองอาโอโซระ (กันบารุก้า) ซึ่งจะใช้พล็อตคล้ายๆ กับไรจินโอ คือเด็กๆ ทั้งชั้นช่วยกันบังคับหุ่นแบบเปิดเผยไม่ปิดบังตัว แม้ว่าผู้ใหญ่รวมถึงกองกำลังป้องกันตัวเองจะไม่เห็นด้วยก็ตาม (ผบ.กองกำลังป้องกันโลก ก็ยังเป็นคนเดิมจากเรื่องก่อนนะครับ) และที่น่าสนใจก็คือ การที่โกซอว์เรอร์จะใช้พลังได้อย่างสมบูรณ์แบบจะต้องมีเด็กๆ ในชั้นครบทุกคนด้วย จะขาดใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้

ตัวละครหลักในโกซอว์เรอร์

จุดหนึ่งที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งก็คือ แม้จะอยู่ในจักรวาลเดียวกันกับเอลโดรันเรื่องอื่น แต่ขนาดของตัวหุ่นหลักทั้ง 3 นั้นแตกต่างกันพอสมควรเลยครับ โดยไรจินโอจะสูง 25 เมตร ต่อให้รวมร่างสุดยอดเป็นก็อดไรจินโอ ก็จะสูงแค่ 41 เมตร แต่โกซอว์เรอร์ร่างปกติก็สูงถึง 44.8 เมตรแล้ว และพอรวมร่างเป็นคิงโกซอร์เรอร์จะสูงถึง 70.8 เมตร แถมยังมีพลังมากถึง 1.8 ล้านแรงม้าหรือมากกว่าก็อดไรจินโอ 3 เท่า (610่,000 แรงม้า) เลยครับ