Short Cut บูธการ์ตูนและไลท์โนเวลในงานหนังสือครั้งแรกที่อิมแพค เมืองทองธานี

อีกแค่ไม่กี่วันก็จะถึงงานหนังสือแบบเต็มรูปแบบครั้งแรก ที่จะย้ายไปจัดที่อิมแพค เมืองทองธานีแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้พูดถึงวิธีเดินทางไปงานหนังสือครั้งนี้ไปแล้ว คราวนี้จะมาพูดถึงตำแหน่งบูธต่างๆ ในงานกันบ้างนะครับ ซึ่งแน่นอนครับว่า ต้องมีการปรับตำแหน่งบูธกันใหม่หมด แต่ก็ยังมีการจัดแบ่งเป็นโซนต่างๆ อยู่เช่นเดิมครับ

การแบ่งโซนต่างๆ ในงานนี้ (ภาพจากทวิตเตอร์ของสมาคมฯ)

เนื่องจากงานนี้จัดรวมทุกโซนอยู่ในฮอลล์เดียวกัน เพราะพื้นที่ของอาคารชาเลนเจอร์ค่อนข้างใหญ่ (ขนาดใช้แค่ฮอลล์เดียวจาก 3 ฮอลล์นะ) แต่ก็ยอมรับครับว่ามีหลาย สนพ.หายไป ไม่ยอมตามมาที่อิมแพคด้วยสาเหตุหลายๆ ประการ แต่ถ้าเป็น สนพ.ใหญ่ๆ ก็มากันครบอยู่นะ โดยเฉพาะโซนบุ๊ควันเดอร์แลนด์ จะย้ายไปอยู่ทางด้านหลังสุดเลยครับ

BOOK WONDERLAND

โซน Book Wonderland รอบนี้จัดเต็มกว่าที่เคยมีมา

ถ้าเราเดินเข้างานมา โซน BOOKWONDERLAND อยู่ทางซ้ายมือด้านในสุดครับ โดยบูธ สนพ.ในโซนนี้ ก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า จะเป็นบูธสายการ์ตูนและไลท์โนเวลเป็นหลัก ซึ่งในงานนี้จะมีด้วยกัน 16 บูธ ประกอบด้วย

ชื่อบูธ หมายเลขหมายเหตุ
Gift Book PublishingF11ขาประจำ
Core Function G08
Zenshu Publishing L09 ขาประจำ
Dream Express (Dex)F10 ขาประจำ
DEXpressD11 ขาประจำ
NIDA PublishingH10 ขาประจำ
บงกช พับลิชชิ่งH09ย้ายมาอยู่โซนนี้ครั้งแรก
บียอนด์มังงะJ05ขาประจำ
บุรพัฒน์ คอมิคส์ K09ย้ายมาอยู่โซนนี้ครั้งแรก
PhoenixA04ย้ายมาอยู่โซนนี้ครั้งแรก
First Page ProB11ย้ายมาอยู่โซนนี้ครั้งแรก
Mee-D PublishingI05ขาประจำ (บูธย่อย SIC)
Luckpim PublishingF12ขาประจำ
วิบูลย์กิจJ06ขาประจำ
เอเธนส์ พับลิชชิ่งB12ย้ายมาอยู่โซนนี้ครั้งแรก
แฮปปี้บุ๊ค พับลิชชิ่งK10ย้ายมาอยู่โซนนี้ครั้งแรก

จะเห็นได้ว่า สนพ.เจ้าเดิมยังคงอยู่กันครบ มี 2 สนพ.ที่ย้ายออกไป ก็คือ แซลม่อนเฮาส์ กับ เบเกอรี่บุ๊ค ส่วน สนพ.ที่ย้ายเข้ามาใหม่ก็มีเบอร์แข็งๆ อย่าง บงกช ยักษ์ใหญ่การ์ตูนผู้หญิง ฟีนิกส์ สนพ.ใหม่สายไลท์โนเวลร่วมทุนอมรินทร์-คาโดคาวะที่หลายคนรู้จักกันดี บุรพัฒน์ ยักษ์ใหญ่การ์ตูนจีน ย้ายมาอยู่ตรงข้ามเซนชู และ เฟิสต์เพจ ที่ถือสิทธิ์นิยายผู้กล้าโล่ผงาดอยู่ ส่วน สนพ.เอเธนส์นี่ผมบอกตามตรงว่าเป็นห่วงพอสมควร เพราะดูเหมือนจะทำพวกสมุดระบายสีที่ไม่รู้ว่าจะตรงกลุ่มกับลูกค้าโซนนี้หรือเปล่า ส่วนแฮปปี้บุ๊คกับคอร์ฟังชั่นนี่สารภาพตามตรงว่ามีข้อมูลของสอง สนพ.นี้ น้อยมากครับ คงต้องไปดูกันที่บูธว่า เป็นหนังสือแนวไหน

ฮอลล์เดียว อัดได้ทุกโซน แม้บาง สนพ.จะไม่มา แต่บูธใหญ่มาครบ

โซนนิยาย วรรณกรรม

สำหรับโซนนี้ที่เด่นๆ ก็มีอนิแม็ก (J08) ซึ่งตอนนี้มาอยู่ด้านหลังสุดติดกับโซนบุ๊ควันเดอร์แลนด์เลย สังเกตง่ายๆ อนิแม็ก (โซนนิยาย) จะอยู่ติดกับรักพิมพ์ (โซนบุ๊ควันเดอร์แลนด์) ครับ และบูธใหญ่ยักษ์ที่อยู่ติดกันกับอนิแม็ก ก็คือแจ่มใส (M11) ซึ่งจะอยู่ตรงด้านหลังสุดใกล้กับเวทีกลาง สังเกตเห็นง่ายแน่นอน และหากเดินย้อนออกมาอีกสองแถว ก็จะเจอ สถาพรบุ๊คส์ (Q05) และถัดไปอีกสองแถวทางขวา (หากหันหน้าเข้างาน) ก็จะเจอบูธใหญ่ของ พูนิก้า (R12) ครับ

โซนหนังสือทั่วไป

สำหรับบูธสายการ์ตูนที่อยู่ในโซนนี้ บูธใหญ่สุดก็คงหนีไม่พ้น สยามอินเตอร์ (F09) ซึ่งจำง่ายๆ ก็คือ บูธสยามอินเตอร์ฯ จะอยู่ตรงข้าม (แนวตั้ง) กับบููธ DEX ครับ (แต่อยู่คนละโซนกันนะ) และก่อนจะถึงบูธสบามอินเตอร์ เดินย้อนออกมาสองแถว ก็จะเจอกับบูธ เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (D03) ครับ และหากเดินออกมาอีก 1 แถวซึ่งจะเป็นแถวแรกสุด(นับจากทางเข้า)แล้ว ก็จะเจอกับบูธการ์ตูนไทย Starpics – Let’S Comic ประจำการอยู่ที่ตำแหน่ง G02 ครับ

ส่วนบูธอื่นๆ ที่น่าสนใจก็มี ต้นมะนาว พับลิชชิ่ง อยู่ที่บูธ N05 แซลมอน เฮ้าส์ (ขายหนังสือ BNK) ย้ายมาอยู่ V06 ไดฟุกุ (ที่ขายหนังสือริลักคุมะ) อยู่ที่ R17 และ Anitime อยู่ที่ R05 ครับ ชอบบูธไหนก็เลือกชมตามสะดวกนะครับ

ปล.รอบนี้อาจจะงงๆ หน่อย ตัวผมก็งง เพราะเพิ่งย้ายมาจัดที่นี่เป็นครั้งแรก ตัวผมก็ยังไม่เห็นพื้นที่ตอนจัดบูธจริงๆ (ไม่เหมือนตอนจัดที่ศูนย์ประชุม ที่แทบจะหลับตาเดินได้เลย) ซึ่งคิดว่าหากได้ลองมาเดินงานจริงสักครั้ง ก็น่าจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ