แกะกล่องต่อดิบ HG 1/144 Gundam Barbatos Lupus Rex (Clear Color)

ในกันดั้มภาคหลังๆ ผมเคยชื่นชอบ Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans เอามากๆ โดยเฉพาะการออกแบบหุ่นในภาคนี้ที่มีความ realistic สูง แต่มาหมดศรัทธาเอาตอนซีซัน 2 กับตอนจบที่..เอ้อ อาจจะถูกใจหลายๆ คน แต่คงไม่ถูกใจผมน่ะ ซึ่งพอดูซีซัน 2 จบ ความอยากเก็บกันพลาในภาคนี้ มันก็สลายหายไปพร้อมๆ กับชะตากรรมของเท็กกะดันเลย สุดท้ายมก็เลยไม่ได้ซื้อกันพลาภาคนี้เก็บแม้แต่ตัวเดียว…ทั้งที่ตอนแรกผมออกจะชอบเจ้า Lupus Rex นะ

แต่สุดท้าย ผมก็ได้ฤกษ์ขนกันพลาจากภาคนี้เข้าบ้านเป็นตัวแรก จากการที่อยู่ๆ ห้างสรรพสินค้าห้างหนึ่งเอากันพลาลิมิเต็ดมาขายแบบงงๆ (ซึ่งปกติ พวก Limited มันไม่น่าเหลือรอดมาจากงาน event หรอกนะ) และบังเอิญผมดันมีแต้มสมาชิกของห้างนั้นเหลือเพียงพอที่จะแลกกันพลามาต่อเล่นได้ 1 ตัว แถมแต้มมันกำลังจะหมดอายุพอดีด้วย สุดท้ายก้เลยแลกเจ้า HG 1/144 Gundam Barbatos Lupus Rex (Clear Color) ตัวนี้มานี่แหละครับ เพราะตัว limited อื่นๆ ผมได้มาเกือบหมดแล้ว เลยไม่รู้จะแลกอะไร

ส่วนแขนของ Lupus Rex ยาวมาก และยังมี Sub-Arm ที่แขนสองข้างด้วย

สำหรับคนที่ชอบต่อกันพลา ก็คงจะพอทราบอยู่ว่า กันพลาตัว limited นั้นมักจะเป็นตัวที่ทำออกมาเพื่อขายตาม event ขายออนไลน์(สั่งจอง) หรือมักจะมาตามโอกาสพิเศษต่างๆ ซึ่งมักจะมาในรูปแบบสีพิเศษ ตัวใส หรือไม่ก็ตัวชุบ Metallic Coating ฯลฯ ซึ่งแบบที่ทำออกมามากที่สุด ก็คือพวกตัวใสนั่นแหละครับ เพราะมันผลิตง่าย เปลี่ยนเนื้อพลาสติกใสแล้วก็ฉีดออกมาใส่กล่องขายได้เลย

Tail Blade ถือเป็นจุดเด่นของ Lupus Rex สามารถดัดงอได้

ข้อดีของตัว Limited คือ มันสวย และดูมีค่า มีราคาในแบบของมันเอง ยิ่งตัวใสนี่ใครต่อก็สวย เพราะไม่ต้องทำอะไรกับมันเลย ปล่อยมันสวยแบบใสๆ นี่แหละ แต่ข้อเสียของมันก็คือ การที่เราทำอะไรกับมันไม่ได้เลยนี่แหละ เพราะพอเป็นตัวใส จะตัดเส้นก็ไม่ได้ จะลงสีก็ดูพิลึก แปะสติกเกอร์ก็ดูไม่งาม แถมบางทีเนื้อพลาสติกใสก็เปราะง่ายอีก นักสะสมหลายคนก็เลยเลือกที่จะจับมันนอนกล่องเฉยๆ มากกว่าที่จะเอามาต่อ แต่บางคนอย่างผมก็ชอบต่อ limited นะ เพราะมันจบในตัวไม่ต้องทำอะไร แล้วเวลาจับมันใส่ตู้สะท้อนแสงไฟก็ดูสวยดี

จริงๆ detail ค่อนข้างเยอะ แต่พอเป็นตัวใส ตัดเส้นไม่ได้ ก็เลยไม่ค่อยเห็นรายละเอียดมากเท่าตัวปกติ

แต่ความรู้สึกตอนต่อเจ้า Lupus Rex (Clear Color) ตัวนี้ ก็บอกตามตรงว่า โดยภาพรวมแล้วไม่ถูกใจเท่าไหร่ เพราะการที่มันเป็นตัวที่ไม่ได้มีสีสันอะไรมากมาย พอทำเป็นตัวใสแล้วมันเลยดูจืดๆ (พวกตัวใสมันต้องมีสีสันหน่อยถึงจะสวย) และรูปร่างมันก็ออกจาะเก้งก้าง ตอนดูในอนิเมมันก็สวย เท่ดีนะ แต่พอทำเป็นโมเดลแล้วรู้สึกแปลกๆ ที่สำคัญคือข้อต่อแขนทำมาค่อนข้างแน่น ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะถ้าไม่แน่นล่ะก็ คงแบกอาวุธที่มีน้ำหนักค่อนข้างมากอย่าง Mace ไม่ไหว แต่นั่นก็ส่งผลให้ข้อต่อค่อนข้างเปราะ แล้วมีโอกาสหักได้ง่ายกว่าปกติมาก

Ultra Large Mace ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่ด้วยข้อต่อที่แน่นเป็นพิเศษ ทำให้จัดท่าทางได้ไม่ยากนัก

ซึ่งเอาจริงๆ Lupus Rex ตัว 1/144 ปกติน่ะ สวยมากนะครับ เพราะสีมันมาในโทนสีพื้นขาวเป็นหลัก เวลาตัดเส้นเลยจะออกมาสวย พอทำเป็นตัวใส มันเลยดูออกมาแปลกๆ และส่วนที่เป็นสีขาว ดันทำมาเป็นสีขาวขุ่น เลยโชว์ให้เห็นโครงในที่เป็นจุดเด่นของบาร์บาทอสได้ไม่มากนัก และบางชิ้นส่วนเช่นส่วนเล็บที่ไม่ได้แยกสีให้ หากเป็นตัวปกติก็แค่ทาสีนิดหน่อยก็สวยแล้ว แต่พอเป็นตัวใสมันทำไม่ได้ แถมอาวุธที่ให้มาดันเป็นพลาสติกสีปกติอีก (เพราะถ้าเป็นชิ้นใส น่าจะรับน้ำหนักไม่ไหว และมีโอกาสหักสูง) ก็เลยรู้สึกว่า มันเป็นตัว limited ที่ดูขาดๆ เกินๆ เมื่อเทียบกับ limited ตัวอื่น หากเลือกได้ แนะนำให้เก็บ Lupus Rex ตัว 1/144 ธรรมดาดีกว่าครับ ดูเท่และลงตัวกว่าเยอะ