บก. หมี

Garfield

ถ้าโดราเอม่อนคือการ์ตูนแมวที่ดังที่สุดในญี่ปุ่น การ์ฟิลด์ก็คงเป็นการ์ตูนแมวที่ดังที่สุดในฝั่งอเมริกัน…เอ๊ะ แล้วทอมกับเจอรี่ล่ะ..ก็ทอมกับเจอรี่ตัวทอมมันต้องแชร์ความดังกับเจ้าหนูเจอรี่ไง ถ้าเป็นแมวเดี่ยวๆ ก็ต้องการ์ฟิลด์นี่แหละ แถมการ์ฟิลด์ยังเป็นเจ้าของสถิติการ์ตูนช่องที่ได้รับการตีพิมพ์บนสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ มากที่สุดในโลกด้วยนะ

การ์ฟิลด์ เขียนโดย จิม เดวิส นักเขียนการ์ตูนชาวอเมริกัน (ปัจจุบันอายุ 74 ปี) ซึ่งเดิมทีนั้นเขาเคยเขียนการ์ตูนเรื่อง Gnorm Gnat ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับแมลงมาก่อน และก็ประสบความสำเร็จอยู่พอสมควร แต่ บก.ของเขาบอกว่า ลายเส้นเขาก็ดี แก๊กเขาก็ดีนะ แต่ตัวแมลงนี่มันช่างไม่น่าจดจำเอาเสียเลย เขาก็เลยคิดที่จะเขียนการ์ตูนเรื่องใหม่

ซึ่งในตอนนั้น (ยุค 70) มีการ์ตูนหมาๆ ออกมาให้อ่านกันเยอะ แต่การ์ตูนเกี่ยวกับแมวไม่ค่อยจะมี เขาก็เลยอยากจะเขียนการ์ตูนเกี่ยวกับแมวขึ้นมาสักเรื่องหนึ่ง เนื่องจากในวัยเด็กนั้นเขาเติบโตมาในฟาร์มที่มีแมวมากถึง 25 ตัว! จึงมีความผูกพันกับแมวเป็นพิเศษ ส่วนชื่อการ์ฟิลด์นั้นมาจาก เจมส์ การ์ฟิลด์ เดวิส ซึ่งเป็นชื่อปู่ของเขาที่มาจากชื่อ เจมส์ การ์ฟิลด์ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ คนที่ 20 อีกทีหนึ่ง

การ์ฟิลด์เป็นแมวพันธุ์อิงลิชช็อตแฮร์ สัตว์เลี้ยงของ จอน อาบัคเคิล เป็นแมวตัวอ้วน ขี้เกียจ เอาแต่กินกับนอน และชอบกินลาซานย่าที่สุด มีเพื่อนร่วมบ้านเป็นหมาบีเกิ้ลชื่อโอดี้ (ซึ่งอันที่จริงๆ หลังๆ โอดี้ดูเหมือนจะเป็นสัตว์เลี้ยงของการ์ฟิลด์มากกว่าเพื่อนนะ) โดยในทีวีซีรี่ส์ชุด Garfield and Friends (ซึ่งเป็นชุดที่ได้มาออกอากาศทางช่อง 9 บ้านเรา และน้าต๋อยให้เสียงพากย์การ์ฟิลด์ด้วย)  ใน 1 ตอนออกอากาศนั้นจะแบ่งเป็นการ์ตูนสามตอนย่อย คือเรื่องราวของการ์ฟิลด์สองตอน ส่วนอีก 1 ตอนจะเป็นการ์ตูนชุด U.S. Acres (หรือ Orson’s Farm) ซึ่งเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับฟาร์มปศุสัตว์ที่มีเจ้าหมูออร์สันเป็นตัวเอกของเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีที่มาจากประสบการณ์ในวัยเด็กของจิมเดวิสที่เติบโตมาในฟาร์มนั่นเอง

Garfield Movie

และจนถึงปัจจุบัน จิมเดวิสก็ยังเขียนการ์ตูนชุดการ์ฟิลด์อยู่ และก็ยังมีการสร้างการ์ฟิลด์ออกมาในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งการ์ตูนโทรทัศน์ The Garfield Show ที่เพิ่งจบชุดไปเมื่อปี 2016 และกำลังจะมีซีรี่ส์ใหม่ที่ชื่อ Garfield Originals ออกมาให้ชมกันในเร็วๆนี้ รวมไปถึงฉบับภาพยนตร์คนแสดง (แต่การ์ฟิลด์เป็น CG) ซึ่งภาคแรกใช้ทุนสร้างไปถึง 50 ล้านแต่ทำรายได้ทั่วโลกทะลุไปถึง 200 ล้านเลยทีเดียว ส่วนภาคสองแม้จะไม่ทำเงินเท่าภาคแรกแต่ก็ทำรายได้ทั่วโลกไปมากกว่า 140 ล้าน ซึ่งในอนาคตก็คงมีเรื่องราวของการ์ฟิลด์ออกมาให้ชมกันอีกในหลายๆ รูปแบบอย่างแน่นอน