Mini ACTION Series Voltes V

ปกติผมไม่ค่อยรีวิวพวกโมเดลสำเร็จรูปเท่าไหร่ แต่ครั้งนี้ขอยกเว้นไว้เป็นกรณีพิเศษ เพราะเจ้าซีรี่ส์ Mini ACTION นี้ทำออกมาได้น่าสนใจมาก เนื่องจากซีรี่ส์นี้เป็นหุ่นยนต์จากอนิเมยุค 80 ที่ทำออกมาแปลงร่างได้จริง และที่สำคัญ ราคาย่อมเยามากจนน่าตกใจเลยครับ

แกะกล่องแล้วดูสวยงามทีเดียว

ซึ่งเหตุผลที่ราคามันถูก เพราะมันเป็นสินค้าของค่าย Action Toys ซึ่งเป็นค่ายฮ่องกงที่ผลิตงานหุ่นโมเดลลิขสิทธิ์ดีๆ ออกมาไม่น้อย และเจ้าซีรี่ส์ Mini ACTION นี้ก็ปล่อยออกมาวางจำหน่ายแล้วสามตัว คือคอมแบตตร้า V , โวลเทส V และ ไดมอส (ตัวที่ 4 คือ ดัลทาเนียส กำลังจะตามมาปีหน้า) ซึ่งแน่นอนครับ คนแห่ไปจอง คอมแบตตร้า V กันเยอะมาก เพราะมันดังสุด แต่ส่วนตัวผมชอบ โวลเทส V มากกว่า ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ มันมีดาบแล้วดูเท่!(ความชอบสมัยเด็กครับ) ก็เลยจอง โวลเทส V ไปตัวเดียว แม้เอาจริงๆ ราคามันจะไม่ได้สูงมาก ถึงเก็บหมดทุกตัวก็ไม่ถึงกับอดตาย แต่ใจหนึ่งก็อยากลองดูก่อนทีละตัว เพราะยังไม่มั่นใจว่างานมันจะทำออกมาดีหรือเปล่า แต่ตอนนี้จะหันไปจองใหม่ก็สายไปแล้ว เพราะของขาดตลาดไปเรียบร้อยแล้วครับ ราคาเลยปั่นกันสูงขึ้นด้วย

เอาล่ะ ไหนๆ ของก็มาส่งถึงบ้านแล้ว (ล่าช้าไปพอสมควร ไม่รู้จะเกี่ยวกับปัญหาวุ่นวายในเกาะฮ่องกงหรือเปล่าก็มิอาจทราบได้) พอแกะตัวกล่องออกมาก็ค่อนข้างประทับใจครับ ถือว่าทำออกมาได้ดูลงตัว แม้จะมีจุดที่ดูไม่เนี้ยบ เช่นรอยตะเข็บหรือสีเลอะบ้าง แต่ภาพรวมก็ถือว่าโอเคเลยครับ ขนาดตัวหุ่นก็กำลังดี คือตัวใหญ่กว่ากันพลา HG ปกติเล็กน้อย แต่ยังไม่เท่าระดับ MG เรียกว่ากำลังพอดีเลยล่ะ

ดาบเทนคูเคน เวลาจะใช้งานจะดึงออกมาจากส่วนอก

จุดที่แอบผิดหวังนิดหน่อยก็คือ ตัวหุ่นเป็นพลาสติกทั้งหมดครับ ตอนที่เห็นในตัวอย่างมันเหมือนกับมีโลหะผสม แต่ที่จริงเป็นชิ้นพลาสติกที่ทำสีออกมาให้ดูคล้ายโลหะครับ ซึ่งเอาจริงๆ ก็ไม่ได้ขี้เหร่นะ ถือว่าสวยเกินคุณภาพพลาสติกเลยล่ะ แถมจุดขยับยังเยอะ จัดท่าทางสนุกๆ ได้มากมายเลย

Let’s Volt In! เวลารวมร่างยานทั้ง 5 จะบินเป็นรูปตัว V

และแน่นอนครับ ลูกเล่นสำคัญของโวลเทสตัวนี้ก็คือ สามารถแยกร่างเป็นยานห้าลำได้ ซึ่งตัวยานก็ทำออกมาได้สมส่วนและลงตัวดีครับ ชิ้นส่วนเหลือจากการแปลงร่างน้อยมาก ไม่มีอะไรต้องถอดเปลี่ยนนอกจากมือและหมัด แม้จะมีดัดแปลงจุดแปลงร่างบางจุด (เช่นพับหน้าไม่ได้) แต่ก็ไม่ดูน่าเกลียด แต่อย่างที่บอกแต่แรก คือมันเป็นพลาสติกทั้งตัว ทำให้มีบางชิ้นส่วนที่ดูเปราะเกินไป ถ้าจับแปลงร่างไม่ระวังอาจจะหักเอาง่ายๆ โดยเฉพาะส่วนพับอย่างเช่นปีกที่ไหล่ บางชิ้นก็บอบบางและมีคมเกินไป เช่นพวกเสาอากาศ จึงไม่เหมาะที่จะซื้อเป็นของเล่นเด็กเด็ดขาด ให้มันอยู่ในมือนักสะสมแหละดีแล้ว

แม้จะดูเหมือนโลหะแต่ที่จริงคือพลาสติกล้วนๆ

โดยรวมแล้วโวลเทสตัวนี้ก็ถือเป็นโมเดลหุ่นซูเปอร์โรบอตสำเร็จรูปที่คุ้มราคามาก เนื้อพลาสติกก็ดูดีกว่าพวกมินิพลาเยอะ แต่คุณภาพอาจจะยังไม่ 100% อาจเพราะเราแอบคาดหวังไว้มากกว่านี้ด้วย แต่อย่างน้อยผมว่าด้วยราคาที่ค่อนข้างถูก (ในยุคนี้) คืออยู่ราวๆ พันต้นๆ ทำให้ตัดสินใจที่จะซื้อได้ไม่ยากเย็น แต่ตอนนี้ของกำลังขาดตลาด ราคาที่ขายกันอยู่ในตลาดตอนนี้เลยอาจจะดูสูงเกินจริงไป ก็ลองหาจังหวะซื้อดีๆ นะครับ อ้อ ใครที่อยากได้ดัลทาเนียสอยู่ ตอนนี้ก็เปิดจองแล้วนะครับ ถ้าไม่อยากจ่ายแพงก็รีบจองกันแต่เนิ่นๆ เน้อ

เพิ่มเติม ตอนนี้ดัลทาเนียส (์No.4) ยังไม่เปิดจองเพราะไดมอส (No.3) ยังไม่ออก (ช้ากว่ากำหนด) ส่วนที่ของออกช้าเพราะจีนเข้มงวดโรงงานของเล่นหลังเกิดเพลิงไหม้หลายครั้งครับ