แกะกล่องต่อดิบ MODEROID Bakuryu-Oh & God Raijin-Oh

หลังจากที่เมื่อเดือนก่อน ผมเคยรีวิวเจ้าไรจินโอในซีรี่ส์โมเดรอยด์ของค่าย GSC ไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวของหุ่นยักษ์ตัวที่สองในเรื่อง Zettai Muteki Raijin-Oh ซึ่งก็คือเจ้าหุ่นมังกรบาคุริวโอ ที่ทาง GSC ปล่อยออกมาเร็วมาก แทบไม่ทิ้งระยะห่างจากตัวไรจินโอเลยครับ

แผงรันเนอร์เสียมาในแนวตั้ง คล้ายกล่องหนังสือแบบโชว์สัน ดูแปลกตาดี

สิ่งที่ทำให้หลายคนรู้สึกสะพรึงตั้งแต่แรกเห็นก็คือ เจ้าบาคุริวโอ (สมัยเด็กๆ ผมเรียกมันว่าบั๊คริวโอ ตามนิตยสารการ์ตูนเล่มหนึ่งในยุคนั้น) ราคาสูงกว่าไรจินโอพอสมควรครับ เรียกได้ว่าเห็นราคาแล้วแอบเหนื่อยเลย แต่ก็ต้องซื้อเพราะมันสามารถรวมร่างกับไรจินโอเป็นหุ่นสุดยอด ก็อดไรจินโอ ได้ ซึ่งตอนที่ได้ของมาก็ตกใจพอควร เพราะกล่องมันใหญ่มาก ใหญ่พอๆ กับซูเปอร์มินิพลาดันคูการ์เลยครับ แถมแผงรันเนอร์ยังอัดแน่น และเรียงกันในแนวตั้งอีก ซึ่งบอกตามตรงว่า ไม่เคยเห็นการจัดเรียงแผงในกล่องแบบนี้มาก่อน แต่ดูแล้วก็น่าจะบ่งบอกถึงชิ้นส่วนจำนวนมหาศาลได้

ร่างมังกร (ดราก้อนโหมด) ตัวใหญ่และดูลงตัวสุด มีฐานใสให้ด้วย

ตามคู่มือ เขาจะให้ประกอบเป็นร่างมังกร ดราก้อนโหมด) ก่อนครับ ซึ่งตัวดราก้อนโหมดทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลย แม้จะดูเรียบๆ แต่รายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะ ในส่วนปีกก็ทำสีมาให้สำเร็จตั้งแต่ในแผงเลยครับ ที่สำคัญ ยังให้ฐานใสมาให้ด้วย และยังมีฐานเชื่อมกับไรจินโอทำให้สามารถเอาไรจินโอมายืนบนตัวบาคุริวโอได้อย่างค่อนข้างลงตัวด้วยครับ

สามารถเชื่อมต่อกับไรจินโอได้ (มีแกนใสเสียบส่วนหลัง) ดูอลังการดี

ในส่วนของร่างหุ่นยนต์นั้น ออกจะดูเรียบง่ายไปนิด เพราะจริงๆ ในอนิเมมันก็ดูเรียบง่าย หน้าตาไม่ค่อยหล่ออยู่แล้ว โดยจะมีชิ้นส่วนที่ต้องถอดเปลี่ยนคือ ส่วนต้นขาที่ต้องเอาพาร์ทเสริมมาใส่ ส่วนหัวมังกรถอดออกไปเลย ไม่ต้องใช้ และส่วนหาง จะถูกนำมาดัดแปลงเป็นปืนครับ ดูแล้วก็ทำออกมาใกล้เคียงกับอนิเมพอสมควรเลย

ร่างหุ่นหรือโรบอตโหมด ดูอ้วนๆ ล่ำ หนักหลัง(ปีก)พอสมควร)

และแล้วก็มาถึงร่างสุดท้าย นั่นก้คือก็อดไรจินโอ ซึ่งเราจะต้องใช้แกนหลักคือตัวไรจินโอครับ ส่วนบาคุริวโอจะทำหน้าที่เป็นเหมือนเกราะสวมทับ โดยส่วนลำตัวของบาคุริวโอจะแยกออกเป็นแขนสองข้างครับ ส่วนขาและแขนของบาคุริวโอ รวมถึงแขนและปีกของไรจินโอเดิมจะไม่ใช้เลย ทำให้มีชิ้นส่วนเหลือจากการแปลงร่างเยอะมากจนน่าตกใจ แม้ว่าร่างก็อดไรจินโอจะค่อนข้างดูลงตัว แต่ขนาดตัวก็ไม่ได้ใหญ่กว่าเดิมสักเท่าไหร่ ที่สำคัญยังค่อนข้างหนักหลัง เพราะปีกของบาคุริวโอมีขนาดใหญ่และหนัก ตั้งอยู่ดีๆ ก็อาจหงายหลังได้

รวมร่างสุดยอด ก็อดไรจินโอ!

พูดกันตามตรง ร่างที่ลงตัวที่สุดของโมเดลชุดนี้กลายเป็นร่างบาคุริวโอ(ดราก้อน) ที่สามารถเชื่อมต่อกับไรจินโอ และยังใช้ชิ้นส่วนได้คุ้มค่าสุดครับ ส่วนร่างก็อดนี่แม้จะสวย แต่เปลืองที่เก็บเศษชิ้นส่วนมาก แถมยังมีเศษชิ้นส่วนเล็กๆ ที่หายง่ายอีก แต่ถ้าชอบไรจินโอ นี่ก็น่าจะเป็นโมเดลของไรจินโอที่ทำออกมาลงตัวที่สุดแล้วนะครับ แถมยังแทบไม่ต้องลงสีอะไรเลยด้วย แต่ค่อนข้างประกอบยากและใช้เวลาพอสมควร อาจจะเหมาะกับคนที่มีทักษะในการต่อโมเดลมาระดับหนึ่งแล้วมากกว่ามือใหม่ ซึ่งถ้าหากออกตัวอื่นตามมา ก็คงต้องคิดหนักพอสมควรว่า จะซื้อต่อดีไหม เพราะราคาของเจ้าโมเดรอยด์นี่ก็ไม่ใช่เล่นๆ เลยครับ