[COMIC REVIEW] มืออสูรล่าปีศาจ S

หลังจากตีพิมพ์ มืออสูรล่าปีศาจ NEO จบชุดไป ก็คิดว่าการ์ตูนเรื่องนี้น่าจะจบได้แล้วนะ เพราะภาค NEO ช่วงหลังๆ นี่เลอะเทอะพอสมควร แต่ในที่สุด มืออสูรล่าปีศาจ S ซึ่งเป็นภาคล่าสุดของซีรี่ส์มืออสูรล่าปีศาจ ก็ได้ออกฉบับภาษาไทยมาให้ได้อ่านกันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคนที่ผิดหวังจากภาค NEO อาจจะรู้สึกลังเลพอสมควรว่า จะซื้อเก็บดีหรือเปล่า

สเกลพลังภาคนี้ ไม่เวอร์เหมือนภาค NEO

เนื้อเรื่องของภาค S ก็ต่อเนื่องมาจากภาค NEO เลยครับ โดยนูเบในภาคใหม่นี้ยังคงเป็นอาจารย์ชั้น ป.5/ 3 โรงเรียนประถมโดโมริเหมือนเดิม และเหล่าลูกศิษย์จากภาค NEO ก็ยังคงอยู่ด้วยกันพร้อมหน้า แต่บรรยากาศในภาคนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ดูทันสมัยสมกับยุคมากขึ้น (ภาคนี้ เด็กๆ เล่น Nintendo Switch กับ VR กันแล้ว แม้ว่าพวกเด็ก ๆจะยังคงเรียนอยู่ชั้น ป.5/3 เหมือนเดิมก็ตาม)

แม้จะเป้นเด็กกลุ่มเดิม เนื้อเรื่องปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

จุดที่น่าสนใจที่ทำให้ภาค S แตกต่างจากภาค NEO ก็คือ เนื้อเรื่องภาคนี้ยังคงเป็นการเผชิญหน้ากับปีศาจแบบจบในตอน แต่ดูเหมือนว่าปีศาจจะดูโหดขึ้น เลือดสาดมากขึ้น และลดความตลกแบบเลอะเทอะแบบภาค NEO ลง สเกลพลังก็ลดลง ไม่เวอร์อลังการเหมือนภาคก่อน รวมถึงฉากทะลึ่งตึงตังก็ดูเหมือนจะลดลง และเน้นไปที่เรื่องราวระหว่างเด็กๆ ห้อง ป.5/3 กับภูตผีปีศาจแบบเดียวกับการ์ตูนภาคแรก ทำให้ผู้อ่านเริ่มรู้สึกผูกพันกับเด็กๆ รุ่นนี้มากขึ้น จากที่ภาค NEO เด็กๆ 5/3 ชุดใหม่เหมือนเป็นแค่ตัวประกอบ เพราะเด็กๆ 5/3 รุ่นเก่ากลับมาปรากฎตัวมีบทเด่นแทบจะยกห้อง และไม่มีเรื่องราวขององค์กรลับอย่างวิมุติหรืออะไรที่ชวนให้เนื้อเรื่องออกทะเลมาเกี่ยวข้องอีก

กลับมาแนวโหดปนฮาเหมือนภาคแรก

และก็อย่างที่บอกไว้แต่แรกว่า เนื้อเรื่องภาคนี้มีการปรับให้ทันสมัยมากขึ้น ไม่ได้ยิดติดกับปีศาจแบบเก่าๆ เดิมๆ เป็นปีศาจตัวใหม่ๆ ความสามารถใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ในส่วนของลายเส้นก็ดูเหมือนจะสวยกว่าภาค NEO ด้วย ไม่รู้ว่ามีการปรับเปลี่ยนตัวผู้ช่วยหรือเปลี่ยน บก. หรือเปล่า แต่ก็รู้สึกว่าโดยภาพรวมทั้งเนื้อเรื่องและภาพจะทำออกมาดีกว่าภาค NEO นะครับ บรรยากาศและอารมณ์แบบภาคแรกกลับมาเต็มๆ เลย เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะมีตัวละครจากภาคแรกมาปรากฎตัวในภาคนี้เหมือนภาค NEO หรือไม่

นูเบของแท้ต้องรักเด็ก

ตอนนี้ฉบับไทยเพิ่มออกมาเล่มแรก (เท่าญี่ปุ่น) ก็เลยยังเดาอะไรมากไม่ได้ ซึ่งก็ถือว่าออกได้เร็วมากเพราะเล่มญี่ปุ่นเพิ่งออกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง แต่โดยส่วนตัวแล้วภาคนี้ถือว่าภาคนี้ “เปิดได้สวย” ครับ