Hanebado! ฮาเนซากิ อายาโนะ นักแบดสาวเจ้าสนาม!

สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ ออกจะแปลกตรงที่ต้นฉบับนั้นมาจากคอมมิคแล้วสร้างเป็นอนิเม แต่ตัวผมดูอนิเมจบภาคไปแล้วทาง Netflix แล้วถึงได้มีโอกาสมาอ่านคอมมิคที่ทาง SIC ซื้อลิขสิทธิ์มา แถมพอประกาศ LC ปุ๊บ ก็วางขายปั๊บเลย

ซึ่งตัวผมค่อนข้างสนใจการ์ตูนเรื่องนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมาผมแทบไม่เคยเห็นการ์ตูนเกี่ยวกับกีฬาแบดมินตันวางขายในบ้านเราเลย และเราก็พอทราบกันดีว่ากีฬาแบดมินตันเป็นหนึ่งในกีฬายอดนิยมของบ้านเรา ถึงขนาดเคยมีการสร้างละครแบดมินตันออกมาแล้ว และประสบความสำเร็จพอสมควรด้วย พอมีการ์ตูนแบดมินตันออกมาผมก็เลยสนใจเป็นพิเศษ แต่ก็แปลกที่ไม่มีใคร LC คอมมิคเรื่องนี้เสียที ทั้งที่ตัวคอมมิคเองก็อยู่กับโคดันฉะที่ในบ้านเราก็มีพันธมิตรที่ซี้กันอยู่หลายสำนักพิมพ์ด้วย

และหลังจากรอกันมานานหลายปี (ตั้งแต่ปี 2013) ในที่สุด LC เรื่องนี้ก็มาอยู่กับทาง SIC นี่แหละครับ ซึ่งราคา 70 บาทก็ถือว่าเป็นราคาปกติของสมัยนี้ไปแล้ว แถมยังมีหน้าสีให้ 4 หน้าตามต้นฉบับ ส่วนเนื้อเรื่องในช่วงแรก ๆ ก็จะเหมือนกับอนิเม (แหงสิ) ก็คือเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแข่งขันแบดมินตันระดับมัธยม โดยมีตัวเอกก็คือ ฮาเนซากิ อายาโนะ สาวน้อยอัจฉริยะทางด้านแบดมินตันที่ตอนนี้แขวนแร็กเก็ตไปแล้ว แถมยังมีนิสัยเอ๋อๆ และเข้ากับคนแปลกหน้าได้ยากอีก แต่พอถึงเวลาเล่นแบดแล้วแทบกลายเป็นคนละคนเลย และในที่สุดเธอก็โดน ทาจิบานะ เคนทาโร่ โค้ชหนุ่มประจำชมรมแบดมินตันของโรงเรียน ม.ปลายคิตะโคมาจิ ชักชวนเข้าชมรมตามสูตรสำเร็จของการ์ตูนกีฬานั่นแหละครับ

สิ่งที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้น่าสนใจ ก็ตรงที่นอกจากอายาโนะที่เป็นตัวเอกตามชื่อเรื่องแล้ว ยังมีตัวละครเด่นอีกตัวก็คือ อารางากิ นางิสะ กัปตันชมรมแบดมินตันหญิงที่ฟอร์มตกหลังจากไปแพ้ย่อยยับให้กับเด็ก ม.ต้นเมื่อปีก่อน (ซึ่งไม่ต้องสปอยล์ก็คงเดาออกตามสูตรว่า เด็กคนนั้นก็คืออายาโนะนั่นเอง) ซึ่งเนื้อหาของเรื่องในช่วงแรกๆ นั้นจะเล่าถึงเรื่องราวในมุมของอายาโนะเป็นหลัก แต่พอผ่านไปสักพัก ก็จะเริ่มมุ่งประเด็นไปที่เรื่องราวการเติบโตและพัฒนาการของนางิสะคู่ขนานกันไป จนนางิสะเสมือนเป็นตัวเอกอีกคนหนึ่งของเรื่องนี้ไปด้วย

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นก็ไม่ต่างจากการ์ตูนแนวกีฬาทั่วไป ยังมีกลิ่นอายความเป็นการ์ตูนโชเน็นจัมป์หน่อยๆ ด้วย (ตัวผู้เขียนเองก็เคยเขียนการ์ตูนลงโชเน็นจัมป์มาก่อน แต่ถูกตัดจบ) และในคอมมิคช่วงเล่มแรกๆ นั้นเหมือนเนื้อเรื่องจะออกมาแนวใสๆ น่ารักๆ ติดตลกนิดๆ แต่ช่วงหลังๆ นี่เนื้อเรื่องหนักหนาสาหัสเอาเรื่องอยู่นะครับ ตบ(ลูกขนไก่)กันดุเดือด เนื้อเรื่องก็มีประเด็นดราม่าแทรกอยู่พอสมควร อย่างเช่นเรื่องแม่ของตัวเอก เป็นต้น

ซึ่งผมคงไม่กล้าลงรายละเอียดในเนื้อหามากนัก เพราะเดี่ยวจะอ่านไม่สนุกกัน ยังไงก็เพิ่งออกมาเล่มเดียวเอง แต่ถ้าใครที่ดูอนิเม (Netflix) มาก่อนก็คงพอจะนึกออกว่าทิศทางจะไปทางไหน แต่ถึงจะดูอนิเมจนจบแล้วก็ยังอ่านคอมมิคสนุกอยู่นะครับ เพราะตัวอนิเมก็มีการดัดแปลงเนื้อหารายละเอียดไปอยู่บ้างพอควร แถมอนิเมยังตัดจบภาคลงไปก่อนที่ต้นฉบับคอมมิคจะจบด้วย ทำให้ฉบับคอมมิคยังมีเนื้อเรื่องต่อจากอนิเมอีกเยอะ (แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำซีซันสองต่อหรือเปล่านะ) ส่วนต้นฉบับคอมิคเรื่องนี้ มีความยาวทั้งสิ้น 16 เล่มจบ และเพิ่งจบไปไม่กี่เดือนก่อนนี้เองครับ ซึ่งถ้าเป็น SIC แล้ว ก็น่าจะทยอยออกอย่างสม่ำเสมอไปจนจบรวดเดียวตามสไตล์นั่นแหละ ถ้าเดาก็น่าจะราวๆ เดือนละเล่มได้มั้ง ใครที่ชอบเรื่องนี้ก็เตรียมตัวเตรียมใจกันได้นะครับ