Vulcanlog Goshogun

บอกตามตรงว่าก่อนหน้านี้ผมไม่เคยสนใจโมเดลในซีรี่ส์ Vulcanlog มาก่อนเลยครับ ด้วยเหตุผลคือ ราคามันแพง และผมว่าค่อนข้างจะแพงเกินตัวมากเกินไปด้วย ทั้งที่จริงๆ แล้ว ตัวมันก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากนัก แต่ที่ซื้อโกโชกุนตัวนี้มาเก็บ ทั้งที่มีเสียงวิจารณ์หนักหน่วงพอสมควร ก็เพราะว่า มันเซลครับ ซึ่งผมคงไม่บอกว่ามันเหลือกี่บาท แต่เอาเป็นว่า มันถูกแบบไม่น่าเชื่อชนิดที่ว่าราคาถูกกว่ากันพลาหลายๆ ตัวอีก!

สำหรับไลน์ Vulcanlog นั้นเป็นไลน์โมเดลสำเร็จรูปจากค่าย Sentinel ที่ออกมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้วครับ (ราวปี 2016) จุดเด่นของมันก็คือ การใช้ข้อต่อ Revolver Joint (Revoltech) ซึ่งทำให้ Vulcanlog มีจุดขยับที่น่าจะเรียกได้ว่า ทำออกมาได้ดีที่สุดในโมเดลซีรี่ส์ขนาดใกล้เคียงกัน (ขนาดราวๆ กันพลา HG 1/144) และจริงๆ ในไลน์ Vulcanlog นั้นไม่ได้มีแต่หุ่นยนต์นะครับ แต่ยังมีพวกคาแรกเตอร์โมเดล ตัวละครจากอนิเมและเกม หรือเอาจริงๆ คนส่วนใหญ่จะจดจำ Vulcanlog จากโมเดล Monhunt มากกว่า แถมในปัจจุบันไลน์นี้ก็ไม่มีข่าวคราวตัวใหม่ๆ ออกมาแล้วด้วย

ซึ่งเรื่องจุดขยับ ก็ถือเป็นจุดเด่นของเจ้าโกโชกุนตัวนี้ ที่จัดท่าทางได้เยอะมาก แต่ถ้าถามว่าเล่นสนุกไหม ผมก็บอกตามตรงว่าไม่ เพราะที่ผมได้มานั้นข้อต่อค่อนข้างฝืดและแน่นมาก จนไม่กล้าขยับเล่นอะไรมากมายเพราะกลัวมันหัก (แถมได้ข่าวว่า เล่นมากๆ จะหลวมอีก) ส่วนเนื้อพลาสติกนั้น ก็จะออกเป็นยางๆ คล้ายกับ MS In ACTION สมัยก่อน ซึ่งตรงนี้ผมไม่ค่อยชอบมากนัก เพราะเอาตั้งโชว์ไว้นานๆ พลาสติกเหนียว (ละลาย) แน่นอนครับ ส่วนเรื่องการลงสีนั้นเป็นจุดที่ผมค่อนข้างเซ็ง ไม่ใช่ลงไม่ดีนะ แต่รูปโปรโมตกับรูปหน้ากล่องมันดูแล้วสีออกมันๆ วาวๆ พอของจริงสีมันออกด้านๆ แบบนี้ ดูแล้วรู้สึกขัดใจพอควร

ชุดอาวุธนั้น ก็ให้มาเยอะแบบครบครัน รวมถึงไม้เด็ดอย่างโกแฟลชเชอร์ ที่ใช้วิธีถอดเปลี่ยนแพ็คหลังเอา ส่วนมือนั้นก็เป็นแบบถอดเปลี่ยนเอาครับ เสียดายที่ไม่ได้ให้ยานเล็กมาด้วย แต่ก็เข้าใจแหละว่าคงใส่กลไกยานหรือหุ่นเล็กเข้าไปในตัวไม่ได้ เพราะขนาดตัวก็นิดเดียวเอง แต่อย่างน้อย เขาก็ให้ส่วนฐานใสมาให้ด้วยนะ ซึ่งทำให้สามารถจัดท่าทางได้สนุกขึ้นเยอะ

หากถามว่าคุ้มไหม ถ้าในราคาที่ผมได้มา บอกเลยว่าคุ้มครับ คิดซะว่า ราคาพอๆ กับ HG รุ่นใหม่ๆตัวนึง แต่ถ้าราคาปกติ (ราคาเต็ม) บอกเลยว่าไม่คุ้มครับ แพงมาก (ผมว่ามันแพงเกินจนขายไม่ได้ เลยต้องเซลนี่แหละ) เอาจริงๆ ตอนแรกผมก็ลังเลอยู่นะ แต่โกโชกุนมันเป็นความทรงจำที่ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นหุ่นแถมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เคยสะสมในวัยเด็ก (สมัยก่อน ปี 2526 เรียกหุ่นยนต์อุลตร้าไฟท์ครับ ราคา 15 บาท แต่งานดีมากเลย) พอเจอลดราคากันแบบนี้ก็เลยขอมีเก็บไว้สักตัวนี่แหละครับ