[NETFLIX] The Disastrous Life of Saiki K.: Reawakened

Saiki Kusuo no Sai-nan (The Disastrous Life of Saiki K) หรือชื่อไทย “ไซคิหนุ่มพลังจิตอลเวง” เป็นหนึ่งในการ์ตูนโชเน็นจัมป์เพียงไม่กี่เรื่องที่โด่งดังที่ญี่ปุ่นแต่ไม่ประสบความสำเร็จในบ้านเราเอาเสียเลย ขนาดหนังสือการ์ตูนลิขสิทธิ์ยังโดนลอยแพไปอย่างหน้าตาเฉย ยังดีที่ฉบับอนิเมทาง Netflix เอามาให้ดูแบบครบทุกภาคทุกตอน ก็เลยพอมีคนรู้จักเจ้าหนุ่มหัวชมพูคนนี้อยู่บ้าง

ไซคิ คุสึโอะ ตัวเอกของเรื่อง

และหลังจากที่ดูอนิเมทีวีซีรี่ส์ไปแล้วหลายซีซัน ในที่สุดทาง Netflix ก็เกิดครึ้มอกครึ้มใจ ลงทุนสร้างไซคิซีรี่ส์ใหม่ความยาวทั้งหมด 6 ตอน โดยใช้ชื่อภาคว่า The Disastrous Life of Saiki K.: Reawakened และออกฉายทาง Netflix พร้อมกันทั่วโลก โดยภาคนี้ยังคงเป็นผลงานการสร้างของ J.C.Staff  และ Egg Firm เช่นเคย และที่ถือว่าเซอร์ไพร์สมากก็คือ ภาคนี้มีพากย์ไทยให้ได้ชมกันด้วยครับ เรียกได้ว่าหวังใช้ไซคิขยายฐานกลุ่มผู้ชมกันเลยทีเดียว

ไซคิกับเพื่อนๆ

สำหรับใครที่ไม่รู้จักไซคิมาก่อน (ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก) ไซคิ เป็นการ์ตูนตลกในนิตยสารโชเน็นจัมป์ เกี่ยวกับ ไซคิ คุสึโอะ นักเรียนมัธยมที่โรงเรียนมัธยม PK ที่มีพลังจิต แต่พลังจิตของไซคินี่ไม่ใช่ระดับธรรมดานะ เรียกได้ว่าถ้าจัดอันดับความแข็งแกร่งของตัวละครค่ายจัมป์ ไซคินี่น่าจะเก่งอันดับต้นๆ ของโชเน็นจัมป์เลยล่ะครับ คือพลังพี่แกถึงขั้นเปลี่ยนโลกทำลายโลกได้แบบง่ายๆ เลย แค่ไซคิกลับมองว่า พลังจิตโคตรเว่อร์ของตนเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่า เช่น อยู่เฉยๆ ก็ต้องทนฟังเสียงความคิดของคนอื่นไม่มีหยุด หรือมีพลังมองทะลุที่คุมไม่ได้ทำให้เห็นคนอื่นเป็นโครงกระดูกเดินได้! เจ้าตัวก็เลยสวมอุปกรณ์ที่หัว(ที่เหมือนเสาอากาศ) เพื่อจำกัดพลังไว้ระดับหนึ่ง และถ้าไม่ใส่แว่นตาแบบพิเศษเอาไว้ ก็จะทำให้คนที่สบตาด้วยกลายเป็นหินโดยไม่ตั้งใจอีก

เน็นโด เป็นเพื่อนคนเดียวที่ไซคิอ่านความคิดไม่ได้ เพราะเขาไม่เคยคิดอะไร…

และถึงแม้ว่าไซคิไม่อยากจะทำตัวโดดเด่น เพราะไม่อยากถูกจับตา แต่เพื่อนๆ ของไซคินั้น กลับมีแต่คนที่ไม่ธรรมดาสักคน ไม่ว่าจะเป็น เน็นโด เพื่อนคนเดียวที่ไซคิไม่สามารถอ่านใจได้ เพราะบ้าบอจนไม่เคยคิดอะไรในหัว ไคโด ชุน ที่เป็นพวกจูนิเบียว ไฮโระ หนุ่มบ้าพลังและมิตรภาพ เทรุฮาชิ เด็กสาวสุดป็อปประจำโรงเรียนที่ชอบไซคิเพราะไซคิไม่สนใจตน (เนื่องจากไซคิเห็นว่าเทรุฮาชิโดดเด่นเกินไปเลยไม่อยากยุ่งด้วย) โทริซึกะ เด็กหนุ่มผู้มองเห็นวิญญาณ และยังมีตัวละครประหลาดๆ อยู่อีกมากมายที่เข้ามาวนเวียนอยู่รอบตัวไซคิ และในภาคใหม่นี้แม้จะมีแค่ 6 ตอน แต่ก็ยังอุตส่าห์มีตัวละครใหม่อย่าง อิงุชิ ทาคุมิ คุณครูที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นพวกโรคจิต และ สึซึมิยะ ฮิอิ เด็กสาวที่มาพร้อมกับความซวยเหนือมนุษย์ปกติด้วยสาเหตุบางอย่าง ที่จะทำให้เนื้อหาของภาคนี้ดูมีสีสันมากขึ้น

ฮิอิ เด็กสาวดวงซวย ตัวละครใหม่ในภาคนี้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทีมสร้างของอนิเมชุดนี้จะยังคงใช้ทีมเดิม แต่ตัวงานกลับมีส่วนที่เผาค่อนข้างเยอะ เพลงเครดิตถูกตัด (ไม่ได้กดข้ามนะ มันหายไปเลย ไม่รู้ว่าเวอร์ชั่นที่ออกอากาศโซนอื่นจะเป็นเหมือนกันรึเปล่า) หลายๆ ซีนก็ใช้วิธีแช่ภาพกับใช้ภาพซ้ำอย่างมักง่าย ดูแล้วรู้สึกผิดหวังพอสมควร ในส่วนของพากย์ไทยก็ไม่รู้ว่าแปลบทคนละรอบกับทำซับไทยหรือเปล่า หลายๆ จูดเหมือแปลกันไปคนละทาง (เวลาเปิดพากย์ไทยพร้อมกับซับไทย จะเห็นความแตกต่างชัดเจน) แต่ในส่วนบทพากย์นั้นดูจะไหลลื่นกว่าบทแปลซับนิดหน่อย แต่ก็ยังมีจุดผิดพลาดประหลาดๆ ให้เห็นพอสมควร

ไซคิตอนไม่สวมแว่นและเสาอากาศ

และถึงแม้ว่า เนื้อหาของภาคนี้จะมีแค่ 6 ตอน แต่ตอนสุดท้ายนั้นก็เหมือนจะเป็นตอนจบกลายๆ ของซีรี่ส์นี้แล้ว ถ้ากระแสตอบรับไม่ดีพอจะไม่สร้างต่อ ก็ถือว่าจบได้ลงตัวอยู่ระดับหนึ่ง แต่หากจะสร้างตอนต่อออกมาอีก อย่างน้อยก็สัก 6-7 ตอนให้ครบซีซันก็ทำได้อยู่ ก็ต้องรอดูกันต่อไปละครับว่า เรื่องราวจะเป็นไปในทิศทางไหน แต่ถ้ามองในแง่ของความสนุก ผมว่ามันก็ฮาดีนะ สนุกสมกับเป็นการ์ตูนโชเน็นจัมป์นั่นแหละครับ